8 kiểu thời trang đẹp nhưng độc hại trong thời đại Victoria

Thời trang 15/07/2020 - 13:33

Từ áo nịt ngực làm đảo lộn vị trí nội tạng đến hoa văn trang trí làm từ côn trùng, thời trang của thời Victoria chưa bao giờ làm thế giới hết ngạc nhiên.

Có lẽ chính bối cảnh lịch sử đầy chiến tranh, dịch bệnh và các quy tắc xã hội nghiêm ngặt đã khiến thị hiếu của thời Victoria trở nên kỳ quái.

Nhưng dù lý do là gì, phong cách của họ vẫn gây ảnh hưởng lớn tới thế giới thời trang suốt những năm qua.

1. Họ sử dụng một sắc tố chết người có chứa asen để nhuộm vải

8 kiểu thời trang đẹp nhưng độc hại trong thời đại Victoria - ảnh 1

8 kiểu thời trang đẹp nhưng độc hại trong thời đại Victoria - ảnh 2

Hỗn hợp nhuộm ra màu vải xanh sang trọng được gọi là Paris Green, đây cũng là sắc tố được dùng để sản xuất sơn tường.

Người Victoria biết rằng nhiều công nhân đã chết sau khi tiếp xúc với asen, nhưng phải mất một thời gian họ mới xác nhận mối liên hệ nguy hiểm giữa loại hóa chất đó và thảm kịch. Loại hóa chất này có màu xanh rất đẹp nhưng khi tiếp xúc với nước, nó sẽ tiết ra một chất hóa học gây chết người.

2. Họ trang trí váy bằng côn trùng

8 kiểu thời trang đẹp nhưng độc hại trong thời đại Victoria - ảnh 3

8 kiểu thời trang đẹp nhưng độc hại trong thời đại Victoria - ảnh 4

Có một thời điểm, người Victoria chuộng mốt trang trí váy bằng cánh của bọ cánh cứng. Hàng chục con côn trùng tụ tập với nhau để giao phối, khi chết, chúng để lại cánh cho những người cần thu hoạch. Vậy là người ta dễ dàng thu thập rất nhiều ‘hoa văn’ mà không gây tổn thương đến bọ cánh cứng.

3. Phụ kiện làm từ tóc

8 kiểu thời trang đẹp nhưng độc hại trong thời đại Victoria - ảnh 5

8 kiểu thời trang đẹp nhưng độc hại trong thời đại Victoria - ảnh 6

Đây từng là phụ kiện dùng để thương tiếc cái chết của người thân. Nhưng mọi người thấy yêu thích chúng nên đã đeo như một loại trang sức bình thường. Nó mang nhiều ý ý khác nhau: Họ đã có chồng, có người yêu, có người mà họ đang thương nhớ, có con trai vừa rời khỏi cuộc chiến…

4. Chim nhồi bông nhỏ trên mũ

8 kiểu thời trang đẹp nhưng độc hại trong thời đại Victoria - ảnh 7

Đầu tiên người ta dùng lông chim để trang trí mũ, rồi sao đó là cần tạo nên cả một con chim cài trên đó. Nhu cầu về các loại đồ trang trí này tăng mạnh khiến số lượng chim bắt đầu giảm sút. May mắn thay, phong trào của Hội Audubon trên tạp chí Harper’s Bazaar đã giúp bảo vệ các loài chim.

5. Corset (áo nịt) chặt đến nỗi thay đổi vị trí nội tạng của phụ nữ

8 kiểu thời trang đẹp nhưng độc hại trong thời đại Victoria - ảnh 8

Áo nịt ngực của họ chặt đến nỗi gây ra teo cơ, thay đổi hình dạng của xương ngực và thay đổi vị trí nội tạng. Vị trí nội tạng của phụ nữ thế kỷ 19 không giống với người phụ nữ hiện đại.

Rất may đây cũng chỉ là một hình thức thích nghi với môi trường sống. Chiếc áo này không làm họ yểu mệnh nhưng cũng đủ gây khó thở hoặc ngất xỉu nhiều lần.

6. Váy bồng tàn phá mọi nơi

8 kiểu thời trang đẹp nhưng độc hại trong thời đại Victoria - ảnh 9

8 kiểu thời trang đẹp nhưng độc hại trong thời đại Victoria - ảnh 10

Những chiếc váy bồng thời Victoria không chỉ gồm những lớp vải dày cộm, nó là một cái lồng thép thực sự. Chiếc váy này mang đến sự sang trọng không đi liền với sự thuận tiện. Họ thường xuyên bị mắc kẹt khi lên xuống xe ngựa hoặc bước qua cửa nhà.

7. Đồ lót có lỗ

8 kiểu thời trang đẹp nhưng độc hại trong thời đại Victoria - ảnh 11

8 kiểu thời trang đẹp nhưng độc hại trong thời đại Victoria - ảnh 12

Đồ lót được sinh ra nhằm mục đích bảo vệ những vị trí nhạy cảm trên cơ thể chúng ta. Những chiếc quần toàn lỗ thời Victoria rõ ràng không nhắm đến nhu cầu đó. Chỉ có 1 cách giải thích duy nhất: Nghi thức mặc quần áo của phụ nữ mất rất nhiều thời gian.

Cô ấy phải mặc nhiều lớp vải và cả một cái lồng kim loại rất to. Vì thế khi muốn giải tỏa mà phải cởi hết đồ ra sẽ rất bất tiện. Cuối cùng thì trên đồ lót của cô ấy có một lỗ.

8. Tất cả trẻ em, trai hay gái đều phải mặc váy đến năm 4 tuổi

8 kiểu thời trang đẹp nhưng độc hại trong thời đại Victoria - ảnh 13

Từ lúc sinh ra cho đến 4 tuổi, trẻ em bất kể giới tính đều phải mặc váy. Gia đình càng giàu có thì con cái càng được mặc nhiều lớp vải và nhiều ren. Điều này quá khác biệt với thế giới hiện đại. Bởi trẻ em bây giờ được mặc đồ tùy theo sở thích và sự thuận tiện của chúng.

Chia sẻ