8 năm Tự hào nông dân Việt Nam: Hơn 528 gương nông dân xuất sắc được tôn vinh

Giới trẻ 14/10/2020 - 09:31

Trong 8 năm qua, Chương trình "Tự hào Nông dân Việt Nam" đã nhận được hàng ngàn hồ sơ đề cử hợp lệ gửi về từ 63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Theo đó, Hội đồng chung khảo chỉ lựa chọn, bỏ phiếu bầu ra 528 gương mặt nhà nông tiêu biểu xứng đáng nhận danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc".

8 năm Tự hào nông dân Việt Nam: Hơn 528 gương nông dân xuất sắc được tôn vinh - ảnh 1 Kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930-14/10/2020), tối 13/10/2020, tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương tổ chức Lễ Tôn vinh và trao danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2020; trao danh hiệu Doanh nghiệp đồng hành cùng nông dân. Ảnh: HNMHơn 528 nông dân xuất sắc được tôn vinh

Trọng tâm của Chương trình "Tự hào Nông dân Việt Nam" là hoạt động bình chọn và trao danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc" và tổ chức Lễ tôn vinh và trao danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc" hàng năm vào dịp kỷ niệm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10).

Trong 8 năm qua, Chương trình "Tự hào Nông dân Việt Nam" đã nhận được hàng ngàn hồ sơ đề cử hợp lệ gửi về từ 63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Theo thể lệ của chương trình, trong số các ứng viên đề cử gửi về, mỗi năm Hội đồng chung khảo chỉ lựa chọn, bỏ phiếu bầu ra 63 gương mặt nhà nông tiêu biểu xứng đáng nhận danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc" với việc mỗi tỉnh, thành phố chọn 1 nông dân nhận danh hiệu này.

Có được con số "đồ sộ" những nông dân Việt Nam xuất sắc như ngày hôm nay cũng là do sự cố gắng, phấn đấu nỗ lực không mệt mỏi của các nông dân Việt Nam.

Đồng chí Thào Xuân Sùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam cho biết: "Đây là năm thứ 8 liên tiếp Chương trình được thực hiện, thu hút sự quan tâm của hàng triệu hội viên, nông dân trong cả nước hưởng ứng, tham gia. Tôi tin tưởng, từ niềm tự hào, vinh dự của mỗi nông dân được nhận danh hiệu "Nông dân xuất sắc" hôm nay sẽ tiếp tục lan tỏa tới đông đảo hội viên, nông dân cả nước; có sức cuốn hút, thúc đẩy, góp phần làm cho phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững, nông dân tham gia xây dựng nông thôn mới ngày càng phát triển mạnh mẽ".

8 năm Tự hào nông dân Việt Nam: Hơn 528 gương nông dân xuất sắc được tôn vinh - ảnh 2 Đồng chí Thào Xuân Sùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam.

Đặc biệt, trong năm 2017, nhân dịp kỷ niệm 87 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam và kỷ niệm 30 năm ngày đất nước thực hiện công cuộc đổi mới, Chương trình đã bình chọn và trao danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc 30 năm đổi mới" cho 87 nông dân tiêu biểu.

Như vậy, trong 8 lần tổ chức, Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam đã lựa chọn, tôn vinh và trao danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc" cho 528 nông dân tiêu biểu.

Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam nhận được sự quan tâm chỉ đạo, ghi nhận, đánh giá cao về mục đích, ý nghĩa của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội, các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương. Đặc biệt, Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam đã trở thành sự kiện nổi bật nằm trong các chuỗi hoạt động kỷ niệm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10) hàng năm và nhận được sự ủng hộ, đón nhận, cổ vũ nhiệt tình của cán bộ, hội viên, nông dân cả nước.

Theo đồng chí Thào Xuân Sùng, tôn vinh và trao danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc là hoạt động thường niên của Hội Nông dân Việt Nam nhằm cổ vũ những tấm gương nông dân điển hình tiên tiến trong trồng trọt, chăn nuôi, đánh bắt và nuôi trồng thủy sản, có sáng kiến, cống hiến trong lao động sản xuất, xây dựng nông thôn mới và bảo vệ an ninh Tổ quốc, chủ quyền quốc gia.

Nông nghiệp tiếp tục là "trụ đỡ" của nền kinh tế trong đại dịch

Tại lễ tôn vinh nông dân Việt Nam xuất sắc (tối qua, 13/10), đồng chí Thào Xuân Sùng cũng chia sẻ thêm: "Năm 2020, tình hình thế giới và Việt Nam có nhiều biến động, phức tạp do tác động của đại dịch COVID-19 gây nên. Tuy nhiên, các hội viên nông dân và bà con nông dân cả nước vẫn hăng say lao động, tham gia các phong trào thi đua của Hội Nông dân Việt Nam, cùng các cấp Hội; qua đó đã xuất hiện nhiều gương nông dân điển hình tiên tiến. Trong bối cảnh đó, việc tôn vinh các nông dân xuất sắc càng có ý nghĩa quan trọng, góp phần cổ vũ, động viên và khuyến khích nông dân tiếp tục nỗ lực sản xuất, kinh doanh để làm giàu cho bản thân, đóng góp cho kinh tế đất nước".

Nông nghiệp luôn được coi là trụ đỡ của nền kinh tế Việt Nam. 6 tháng đầu năm 2020, trong bối cảnh dịch vụ, công nghiệp gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thì tốc độ tăng giá trị sản xuất toàn ngành nông nghiệp vẫn tăng 1,18% so với cùng kỳ năm 2019, tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 18,8 tỷ USD. Tuy nhiên, thời gian tới, những khó khăn, thách thức sẽ rất lớn và gay gắt. Vì vậy, để giữ vững mục tiêu tăng trưởng, ngành nông nghiệp tiếp tục tái cơ cấu mạnh mẽ và tháo gỡ những khó khăn nội tại.

Mặc dù có bị tác động của diễn biến thời tiết, biến đổi khí hậu, sự thay đổi của thị trường nông sản, dịch bệnh nhưng nhiều "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2020" vẫn đạt được những kết quả sản xuất, kinh doanh tốt, nhất là ở các lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, trồng cây ăn quả, chăn nuôi gia súc, gia cầm…

Điển hình như ông Phạm Văn Lượng ở Hồng Phong, An Dương (TP. Hải Phòng) với mô hình chăn nuôi gia cầm an toàn sinh học có liên kết với nhiều hộ nông dân trên địa bàn thành phố đạt doanh thu 110 tỷ đồng/năm.

8 năm Tự hào nông dân Việt Nam: Hơn 528 gương nông dân xuất sắc được tôn vinh - ảnh 3 Ông Lâm Văn Tính ngụ ở ấp 1, xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ đi tiên phong trong việc trồng chuối cấy mô xuất khẩu

Hay như ông Lâm Văn Tính (sinh năm 1957, ấp 1, xã Thới Hưng,huyện Cờ Đỏ, Tp Cần Thơ) với 2 mô hình trồng chuối cấy mô và trồng thanh nhãn đã cho về hàng chục tỷ đồng. Trong đó, với mô hình trồng chuối cây, ông Tính "sở hữu" diện tích: 87 ha. Sản lượng: 2.500 tấn/năm. Doanh thu: 22, tỷ đồng. Lợi nhuận: 15 tỷ triệu đồng. Còn đối với mô hình trồng Thanh nhãn, sản lượng ông thu về lên tới 150 tấn/năm, doanh thu: 10,5 tỷ đồng, lợi nhuận ước đạt tới hơn 7 tỷ đồng.

Bên cạnh những siêu nông dân Việt là nam thì những "bóng hồng" nông dân cũng không hề kém cạnh, điển hình phải kể đến nữ nông dân Việt Nam xuất sắc Trần Thị Thanh Thoan (SN 1986, Thôn Đô Quan, xã Mộc Quan, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam) với mô hình chăn nuôi bò sữa và sản xuất các sản phẩm từ sữa tươi. Năm vừa qua, mô hình của bà vẫn cho tổng doanh thu ước đạt khoảng 15 tỷ đồng.

8 năm Tự hào nông dân Việt Nam: Hơn 528 gương nông dân xuất sắc được tôn vinh - ảnh 4

Hà Tĩnh: Cô nông dân đảm đang kiếm tiền tỷ từ nghề ướp cá chảy ra thứ nước mắm thơm khắp làng

Hay như mô hình chế biến nước mắm, chế biến sứa và thu mua các loại hải sản của bà Đặng Thị Luân (SN 1972, xã Kỳ Ninh, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) đã giúp siêu nữ nông dân Việt Nam xuất sắc này "đút túi" hàng tỷ đồng mỗi năm.

Qua 8 năm tổ chức chương trình, có thể thấy nếu như những năm đầu tiên các gương mặt nông dân đứng top doanh thu ở mức từ 5-10 tỷ đồng/năm thì càng về sau, số lượng những "siêu" nông dân có doanh thu lên tới 20-30 tỷ đồng ngày càng nhiều.

Thậm chí, có một số nông dân doanh thu lên tới cả trăm tỷ đồng mỗi năm. Số lượng nông dân Việt Nam xuất sắc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật cũng ngày càng tăng. Họ đã chủ động tìm hiểu và áp dụng công nghệ 4.0 một cách hiệu quả. Những nông dân Việt Nam xuất sắc được tôn vinh ngày hôm nay chính là những đại diện tiêu biểu cho lực lượng nông dân cả nước, là những tấm gương lan tỏa đi những giá trị tốt đẹp.

Chặng đường Cách mạng Việt Nam 90 năm qua đã khẳng định tầm quan trọng, công lao to lớn của Hội Nông dân và giai cấp nông dân VN trong đấu tranh giành độc lập dân tộc, xây dựng và phát triển đất nước. Tự hào với thành quả đó, việc tổ chức chuỗi Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam và tôn vinh nông dân được đánh giá là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, có tác dụng khích lệ mạnh mẽ tinh thần nông dân Việt Nam tích cực thi đua sản xuất, góp phần thực hiện mục tiêu xây dựng nền nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại.