80 tuổi, cụ ông vẫn khiêng nổi 10kg trước khi bị ‘thoái hóa điểm vàng‘

Sức khoẻ 15/08/2020 - 18:04

Ngày 15/8, tin từ Bệnh viện Mắt Sài Gòn Cần Thơ, cho biết đã điều trị thành công cho cụ ông 80 tuổi bị bệnh lý thoái hóa điểm vàng do tắc nhánh mạch võng mạc.

Trước đó, cụ H.V.B (SN 1940; ngụ TP Cần Thơ) phát hiện mắt có dấu hiệu bị mờ cách đây một năm. Mặc dù có đeo kính nhưng vẫn đọc chữ rất khó khăn nên cụ nghĩ do hỏng kính. Bình thường trước đây, cụ còn lao động rất khỏe, phụ giúp con cháu trong gia đình quản lý một cửa hàng kinh doanh nước giải khát. Cụ B. cho biết: "Tôi còn có thể khiêng được thùng hàng nặng hơn 10kg. Mặc dù có cao huyết áp, đôi khi lên đến 18mmHg nhưng tôi vẫn sinh hoạt bình thường và nghĩ đó không nghiêm trọng".

80 tuổi, cụ ông vẫn khiêng nổi 10kg trước khi bị ‘thoái hóa điểm vàng‘ - ảnh 1

Hình ảnh võng mạc bị phù nặng trước khi điều trị

Sau khi nghe bạn bè và người thân giới thiệu, cụ B. đến thăm khám tại Bệnh viện Mắt Sài Gòn Cần Thơ. BS.CKII. Trần Văn Kết, Giám đốc Bệnh viện Mắt Sài Gòn Cần Thơ - người trực tiếp khám mắt cụ B. - cho biết cụ bị đục thủy tinh thể và còn bị thoái hóa hoàng điểm (hay còn gọi là thoái hóa điểm vàng), cần phải điều trị sớm để cải thiện thị lực, tránh lâu dài sẽ có khả năng gây mất thị lực hoàn toàn.

80 tuổi, cụ ông vẫn khiêng nổi 10kg trước khi bị ‘thoái hóa điểm vàng‘ - ảnh 2

Hình ảnh võng mạc đã ổn định sau 1 tuần điều trị

Sau khi chỉ định bệnh nhân chụp OTC bán phần sau bằng hệ thống OCT đa nhiệm, bác sĩ phát hiện đáy mắt của cụ rơi vào tình trạng tắc nhánh mạch võng mạc vùng thái dương dưới, 2 mắt bị phù võng mạc vùng trung tâm.

Bác sĩ quyết định điều trị nội khoa về bệnh lý đáy mắt trước, sau đó điều trị đục thủy tinh thể cho bệnh nhân. Bác sĩ đã chỉ định cho dùng thuốc nhỏ mắt, uống thuốc, tiêm nội nhãn mũi đầu tiên để phục hồi võng mạc vùng trung tâm. Sau 2 tuần tái khám tình trạng của bệnh nhân cải thiện rõ rệt. Dự định bác sĩ sẽ tiêm mũi thứ 2 sau hai tuần nữa và đợi đến khi đáy mắt ổn sẽ phẫu thuật điều trị đục thủy tinh thể cho bệnh nhân. Tiếp đến sẽ tiêm mũi thứ 3 sau 2 tháng, lúc đó mắt của bệnh nhân sẽ hoàn toàn hồi phục.

Theo BS Kết, thoái hóa điểm vàng là một bệnh ảnh hưởng đến hoàng điểm, bộ phận của mắt giúp chúng ta có thể nhìn thấy chi tiết hình ảnh. Thoái hóa điểm vàng có thể gây ra các vấn đề cho thị lực trung tâm (central vision), là vùng thị lực giúp nhìn rõ vật thể.

Người mắc bệnh thoái hóa điểm vàng thường gặp khó khăn khi thực hiện các hoạt động hàng ngày có đòi hỏi thị lực trung tâm, chẳng hạn như đọc sách hoặc lái xe. Thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (Age-related macular degeneration - AMD) và bệnh lý Stargardt là hai dạng của bệnh thoái hóa điểm vàng.