80.000 binh sĩ Mỹ - Hàn sắp tập trận chung

Xã hội 11/08/2013 - 20:58

Hôm qua (10/8), Hàn Quốc và Mỹ cho biết hai bên sẽ tiến hành cuộc tập trận chung thường niên vào cuối tháng này – sự kiện thường bị...

Hôm qua (10/8), Hàn Quốc và Mỹ cho biết hai bên sẽ tiến hành cuộc tập trận chung thường niên vào cuối tháng này – sự kiện thường bị Triều Tiên lên án là “cuộc diễn tập cho chiến tranh tổng lực”.

Tư lệnh các lực lượng Mỹ - Hàn kết hợp (CFC) cho hay sẽ tiến hành cuộc tập trận mang tên Người bảo vệ tự do Ulchi từ ngày 19/8 tới ngày 30/8.

no image

Các binh sĩ Mỹ tại Khu phi quân sự TriềuTiên – một trong những khu vực biên giới căng thẳng nhất trên thế giới.

Hãng tin AFP dẫn lời Tướng James Thurman, Tư lệnh các lực lượng Mỹ gồm 28.500 binh sĩ hiện đang đóng quân tại Hàn Quốc cho biết: “Người bảo vệ tự do Ulchi là một cuộc tập trận nhằm duy trì tính sẵn sàng chiến đấu” của các lực lượng vũ trang hai nước.

Khoảng 30.000 binh sĩ Mỹ bao gồm phần lớn lực lượng Mỹ đóng quân tại Hàn Quốc cùng với 3.000 binh sĩ Mỹ từ nước khác sẽ tham gia cuộc tập trận. Hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) cho hay hơn 50.000 binh sĩ Hàn Quốc cũng sẽ tham gia.

Dự kiến cuộc tập trận này sẽ diễn ra dưới dạng mô hình trên máy tính còn các binh sĩ sẽ vẫn ở nguyên trong căn cứ của mình.

Vài giờ sau thông báo của CFC về cuộc tập trận, hiện chưa có phản ứng chính thức nào từ phía Triều Tiên.

Trước đó, Bình Nhưỡng vẫn thường tỏ ra giận dữ trước các cuộc tập trận như vậy, gọi đây là các cuộc diễn tập cho chiến tranh tổng lực và “thề” sẽ củng cố “năng lực hạt nhân phòng ngừa” của mình.

Thông báo trên cũng được đưa ra sau khi Triều Tiên và Hàn Quốc tiến hành đàm phán về việc mở cửa trở lại khu công nghiệp Kaesong.

Hôm qua (10/8), Rodong Sinmun, tờ nhật báo chính thức của Đảng nhân dân lao động Triều Tiên, kêu gọi hàn gắn mối quan hệ với Hàn Quốc.

Tờ báo này kêu gọi Seoul tuân thủ Tuyên bố chung về hòa giải được kí kết tại Hội nghị thượng đỉnh Liên Triều năm 2000.

Hai miền Triều Tiên đã tiến hành 6 vòng đàm phán nhằm mở cửa trở lại Khu công nghiệp Kaesong nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả. Hồi tháng Tư, Bình Nhưỡng đóng cửa khu công nghiệp này trong lúc căng thẳng hai miền leo thang.

Cả hai bên đều đổ lỗi cho nhau về vụ việc này và Triều Tiên tuyên bố nước này buộc phải đóng cửa Kaesong do các hành động thù địch và đe dọa của Hàn Quốc – đặc biệt là tham gia vào một loạt các cuộc tập trận quân sự chung với Mỹ.

Nguồn : INFONET