8 cách chi tiêu giúp bạn không cháy ví khi kết thúc kỳ nghỉ

Tình yêu 29/04/2019 - 07:36

Một kỳ nghỉ dài ngày, đặc biệt là vào dịp hè, thường là dịp tốt để bạn tổ chức cho cả gia đình đi du lịch, nghỉ mát. Tuy nhiên đây cũng là dịp mà bạn dễ chi tiêu quá tay nhất dẫn đến tình trạng cháy ví sau khi kết thúc kỳ nghỉ. Tám cách dưới đây sẽ giúp bạn chi tiêu hợp lý hơn.

1. Đặt vé máy bay từ sớm

Nếu bạn đang đi du lịch bằng máy bay, hãy chắc chắn bạn có thể mua vé trước một vài tháng. Khi nói về khoản giao dịch vé máy bay, chúng ta đều biết, nó thay đổi rất nhanh. Nếu bạn chần chừ không đặt nhanh khi vé đang rẻ, thì có thể nó sẽ tăng vọt ngay sau đó, có khi chỉ một tiếng đồng hồ mà thôi.

Nghiên cứu từ website Lifehack cho biết, những khách du lịch đặt vé trong vòng 7 đến 14 ngày trước chuyến bay phải trả thêm từ 111$ đến 174$ (2,5 triệu đến 4 triệu VND).

2. Ở những nơi không đắt tiền

Thay vì ở khách sạn, bạn có thể giảm được nửa tiền thuê bằng cách tìm nhà qua các website như Hostelworld hay Airbnb.

Tại sao bạn nên ở nơi có chi phí thấp? Thứ nhất là bởi vì bạn đi ra ngoài cả ngày để khám phá và chỉ trở về để ngủ. Bỏ qua các khách sạn thương hiệu, bạn sẽ nhận ra rằng những căn hộ được đánh giá tốt từ các website có diện tích lớn hơn, giá rẻ hơn, thoải mái hơn một căn hộ chật hẹp trong khách sạn, trong khi bạn không phải chi trả một khoản tiền lớn. Ngoài ra, chủ các căn hộ sẽ chia sẻ với bạn một số lời khuyên trong việc tìm địa điểm ăn uống, vui chơi trong thành phố.

3. Mang theo những vật dụng cần thiết

Để có được một chuyến đi thoải mái, bạn chỉ nên mang những vật dụng thiết yếu như quần áo, giấy tờ cá nhân để hành lý được gọn gàng và dễ dàng di chuyển. Ngoài ra, nếu không muốn phát sinh quá nhiều chi phí không cần thiết cho các vật dụng cá nhân, hãy lên danh sách những vật dụng cần thiết để mang theo.

4. Hạn chế đi taxi càng nhiều càng tốt

8 cách chi tiêu giúp bạn không cháy ví khi kết thúc kỳ nghỉ - ảnh 1
Ảnh minh họa

Nếu bạn không biết rõ về "văn hóa taxi" hay giá taxi tại thành phố mà bạn đang tới, tốt nhất là đừng sử dụng chúng. Trừ khi bạn thoải mái và quen thuộc với taxi ở nơi đó, tốt nhất là sử dụng các phương tiện giao thông công cộng.

Đương nhiên nếu bạn phải đi taxi, ít nhất là nên có sự tham khảo về cước phí thông thường để tránh bị "móc túi".

5. Tự nấu ăn

Cần phải cân bằng giữa một bên là đi ăn hàng, thưởng thức đặc sản địa phương với việc vào siêu thị để chọn thực phẩm và tự nấu bữa ăn cho mình tại nhà nghỉ bạn thuê.

Trải nghiệm các loại hình khác nhau của ẩm thực đường phố giúp bạn hòa mình vào văn hóa địa phương, đồng thời tăng trải nghiệm chuyến đi của bạn, giá lại rẻ.

6. Tự tìm hiểu về nơi đến

Chỉ một tìm kiếm đơn giản trên Google cũng có thể dẫn bạn tới nhiều trang hướng dẫn khác nhau và rất nhiều blog chia sẻ khác. Chúng sẽ cho bạn vô khối ý tưởng về việc đi đâu trong hành trình.

Ngoài ra, bạn cũng nên tìm kiếm những tour miễn phí.

7. Tham khảo người dân địa điểm ăn uống

Một trong những trải nghiệm không thể bỏ qua khi đi du lịch là thưởng thức ẩm thực địa phương. Tuy nhiên, những nhà hàng có vẻ sang chảnh sẽ đưa ra mức giá vô cùng đắt đỏ vào những ngày lễ và có nguy cơ ăn chặn rất nhiều tiền của bạn. Thay vào đó, hãy đến nơi nào có đông người dân địa phương tập trung ăn uống hoặc tham khảo những người dân địa phương mà bạn biết hay thông qua mạng xã hội để tìm địa điểm lý tưởng nhất. Các món ăn sẽ vẫn như vậy, nhưng nhiều hơn, ngon hơn và chi phí rẻ hơn rất nhiều.

8. Chỉ mua sắm nếu cần thiết

Đi thăm, đi chơi, bạn thường bị sự thôi thúc chi tiêu, mua sắm thường xuyên, với lý lẽ bạn đang hưởng thụ kỳ nghỉ mà. Kết quả là bạn thường xuyên trở về nhà với những món đồ lưu niệm nhiều hơn thứ mình cần, ngay cả khi đã tặng phần lớn cho bạn bè.

Nếu ra nước ngoài, cách tốt nhất để giảm thiểu mua sắm là đổi ít ngoại tệ hơn mức mà bạn nghĩ. Bằng cách này, bạn sẽ không còn cảm giác rằng mình đang có nhiều ngoại tệ và bị thôi thúc phải tiêu cho bằng hết số tiền đó trước khi về.

Bạn có thể nghĩ rằng: Hết tiền thì tôi lấy gì ăn? Đừng quên rằng bạn có thể sử dụng thẻ Visa, Master Card.

Ngân Khánh (t/h)