8 món ăn, đồ uống gây hại răng hơn cả bánh kẹo

Đời sống 27/10/2018 - 13:15

(Khỏe Plus 24h) - Một số loại thực phẩm chúng ta thường ăn có thể gây hại răng còn hơn cả kẹo. Việc ăn quá nhiều những món này có thể vô tình phá hỏng răng mà bạn không hay biết.

8 món ăn, đồ uống gây hại răng hơn cả bánh kẹo - ảnh 1
Trái cây sấy khô: “Trái cây sấy khô thực sự cũng giống như kẹo. Nó hơi dính và có hàm lượng đường cao”, theo lời của giáo sư nha khoa Stephen Stefanac tại Đại học Nha khoa Michigan (Mỹ). Vì trái cây sấy khô ngọt và dính nên sẽ dễ bị kẹt lại giữa các kẽ răng. Đây là điều kiện cho sâu răng phát triển, gây hại răng.
8 món ăn, đồ uống gây hại răng hơn cả bánh kẹo - ảnh 2
Soda có tính axit cao, có thể gây hại cho men răng, theo nha sĩ Tricia Quartey ở thành phố New York (Mỹ).
8 món ăn, đồ uống gây hại răng hơn cả bánh kẹo - ảnh 3
Nước ép hoa quả đóng chai: Giống như soda, nước ép đóng chai có tính axit và thường chứa thêm đường. Đường này sẽ ăn vi khuẩn trong miệng gây sâu răng.
8 món ăn, đồ uống gây hại răng hơn cả bánh kẹo - ảnh 4
Nước sốt cà chua: Cà chua có lợi cho sức khỏe, nhưng chúng cũng có tính axit. Ăn nước sốt cà chua với spaghetti sẽ tăng gấp đôi thiệt hại cho men răng. Nước sốt có tính axít có thể phá vỡ men răng và carbs trong mì ống giúp cho vi khuẩn gây sâu răng phát triển.
8 món ăn, đồ uống gây hại răng hơn cả bánh kẹo - ảnh 5
Dấm táo: Độ axit cao của giấm táo có thể làm mòn men răng nhanh chóng. Nếu vẫn muốn dùng giấm táo, bạn hãy luôn pha loãng với nước, uống trong một lần và sau đó súc miệng.
8 món ăn, đồ uống gây hại răng hơn cả bánh kẹo - ảnh 6
Cà phê và trà có thể giúp chúng ta tỉnh táo nhưng lại không tốt. Cả hai món này đều có tính axit và lợi tiểu, tức là rút nước ra khỏi cơ thể. Điều này khiến miệng dễ bị khô. Khi miệng bị khô thường xuyên cũng khiến răng dễ bị sâu và mắc các bệnh nướu răng.
8 món ăn, đồ uống gây hại răng hơn cả bánh kẹo - ảnh 7
Rượu, bia: Bia, rượu và các loại cocktail đều có thể gây hại cho răng. Carbs trong bia sẽ cung cấp thức ăn cho vi khuẩn. Cacbonat trong các loại thức uống có cồn có tính axit sẽ làm mòn men răng.
8 món ăn, đồ uống gây hại răng hơn cả bánh kẹo - ảnh 8
Đồ uống thể thao cũng chứa nhiều đường và có tính axit. Ngoài ra, nhiều loại đồ uống có chứa một chất dính đặc biệt để giữ cho màu sắc có thể phân bổ đều trong chất lỏng. Chất này cũng khiến đường và axit lưu lại trong đồ uống lâu hơn. Ảnh: RD.