8 tác dụng phụ có thể xảy ra khi tránh thai bằng phương pháp đặt vòng

Tình yêu 17/09/2019 - 08:42

Sử dụng vòng tránh thai ngay sau khi sinh cũng có thể gây ra tác dụng phụ như buồn nôn, thay đổi tâm trạng, đau đầu và mụn trứng cá và căng ngực. Những triệu chứng này thường biến mất sau vài tháng. Phương pháp đặt vòng tránh thai cũng ẩn chứa nhược điểm mà chúng ta cần phải nhận thức được. Ảnh minh họa U nang buồng trứng Mặc dù tác dụng phụ này ít gặp nhưng đặt vòng tránh thai cũng có thể là tác nhân gây ra bệnh u nang buồng trứng. Căn bệnh này phát sinh ra do vòng tránh thai có ...

Sử dụng vòng tránh thai ngay sau khi sinh cũng có thể gây ra tác dụng phụ như buồn nôn, thay đổi tâm trạng, đau đầu và mụn trứng cá và căng ngực. Những triệu chứng này thường biến mất sau vài tháng.

8 tác dụng phụ có thể xảy ra khi tránh thai bằng phương pháp đặt vòng - ảnh 1
Phương pháp đặt vòng tránh thai cũng ẩn chứa nhược điểm mà chúng ta cần phải nhận thức được. Ảnh minh họa

U nang buồng trứng

Mặc dù tác dụng phụ này ít gặp nhưng đặt vòng tránh thai cũng có thể là tác nhân gây ra bệnh u nang buồng trứng. Căn bệnh này phát sinh ra do vòng tránh thai có chứa kích thích tố như progesterone. Bệnh này thường là không phải ung thư và sẽ tự biến mất. Tuy nhiên, bạn cũng nên thăm khám để được các bác sĩ có phương án điều trị thích hợp.

Bệnh viêm vùng chậu

Khi chèn vòng tránh thai vào cơ thể để kiểm soát sinh sản, chúng ta vô tình đã chèn một vật thể lạ vào cơ thể. Điều này đôi khi có thể gây kích ứng khi cơ thể cố gắng để loại bỏ các “sinh vật lạ” và gây ra bệnh viêm vùng chậu.

Không mang lại tác dụng

Có những trường hợp khi vòng tránh thai không mang lại tác dụng do vòng nằm lệch chỗ và kết quả là bạn vẫn mang thai. Mặc dù điều này sẽ không gây ra dị tật bẩm sinh ở trẻ, vòng tránh thai phải nhanh chóng được tháo ra để tránh sẩy thai và sinh non.

Mang thai ngoài tử cung

Một nguy cơ khác khi sử dụng vòng tránh thai là mang thai ngoài tử cung. Điều này có nghĩa rằng hợp tử sau khi được thụ tinh không làm tổ trong tử cung mà phải phát triển trong ống dẫn trứng.
Nếu không may mang thai ngoài tử cung, bạn cần đi khám để được bác sĩ tư vấn xử lý kịp thời vì hầu hết các trường hợp mang thai ngoài tử cung đểu không giữ được vì nó có thể vỡ ra khi phát triển to, gây ảnh hưởng đến tính mạng của người mẹ.

Để tránh những hậu quả đáng tiếc, bạn cần phải gọi bác sĩ ngay lập tức nếu bạn bị chảy máu, sốt và ớn lạnh hoặc tiết dịch âm đạo có mùi hôi. Bạn cũng cần đi kiểm tra theo định kì để đảm bảo vòng tránh thai luôn ở đúng vị trí và có tác dụng tốt.

Theo Quỳnh Trang – Trí thức trẻ