8 thành tựu nổi bật của PVN

28/11/2018 - 14:32 - Nguồn: baodatviet.vn Yêu cầu xóa tin

Ngày 27/11/1961, Tổng cục Địa chất ra quyết định thành lập Đoàn Thăm dò Dầu lửa số 36 tổ chức đầu tiên có nhiệm vụ nghiên cứu, tìm kiếm, thăm dò dầu khí ở Việt Nam với trên 200 người, ngân sách có khoảng 500 nghìn đồng. 16 năm sau, mỏ khí đầu tiên ở Việt Nam - mỏ Tiền Hải C (Tiền Hải, Thái Bình) - được phát hiện, dấu mốc quan trọng đối với sự nghiệp phát triển công nghiệp dầu khí Việt Nam sau này.

8 thanh tuu noi bat cua PVN
Giàn khai thác dầu khí của Vietsovpetro tại mỏ Bạch Hổ

Năm 2009, Chính phủ đã quyết định chọn ngày 27/11 hằng năm là Ngày Truyền thống của ngành Dầu khí VN. Kể từ đây, sau 48 năm xây dựng và phát triển, những người lao động dầu khí đã chính thức có ngày truyền thống của riêng mình.      

Ngày 23/7/2015, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 41-NQ/TW về định hướng Chiến lược phát triển ngành Dầu khí VN đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2035 với trọng tâm là: Tìm kiếm, thăm dò, khai thác, vận chuyển, chế biến, tồn trữ, phân phối và XNK. Trong đó, tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí là lĩnh vực cốt lõi, cần tăng cường đầu tư phát triển không chỉ ở trong nước mà vươn ra nước ngoài. Nghị quyết đã mở ra một vận hội mới cho sự phát triển của PVN, tạo động lực lớn cho ngành Dầu khí VN.

Trong chặng đường 57 năm đồng hành cùng sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, PVN đã đạt được nhiều thành tựu đáng tự hào, có thể đúc kết bằng 8 điểm sáng nổi bật:

PVN đã xây dựng được hệ thống cơ sở vật chất công nghiệp dầu khí hoàn chỉnh, đồng bộ từ tìm kiếm, thăm dò, khai thác, chế biến dầu khí, công nghiệp khí, điện và dịch vụ dầu khí. Từ chỗ không có dầu khí, đến nay đã xác định trữ lượng dầu khí của các phát hiện tới trên 1,4 tỉ tấn quy dầu và đã nghiên cứu đánh giá tiềm năng còn lại của Việt Nam là 1,6-2,8 tỉ tấn quy dầu, đủ khả năng cân đối bền vững cho hoạt động khai thác, bảo đảm an ninh năng lượng của đất nước trong những thập niên tới.

Hoàn chỉnh hoạt động theo mô hình Tập đoàn, thực hiện thành công tái cơ cấu doanh nghiệp, tập trung vào các lĩnh vực cốt lõi. Thực hiện. tái cấu trúc nền kinh tế và Chiến lược phát triển ngành Dầu khí VN, chuyển đổi thành công từ hoạt động theo mô hình tổng công ty sang hoạt động theo mô hình tập đoàn kinh tế Nhà nước; hoàn thiện hệ thống chính trị đồng bộ trong toàn Tập đoàn.

PVN hoạt động SXKD hiệu quả, luôn ở trong Top đầu những doanh nghiệp đóng góp lớn nhất vào ngân sách NN, phát triển kinh tế - xã hội. Tổng doanh thu đạt trên 374 tỉ USD, nộp ngân sách trên 105 tỉ USD.

PVN trở thành tập đoàn tiên phong trong hợp tác, hội nhập quốc tế. PVN đã tích cực tìm kiếm, mở rộng đầu tư ra nước ngoài; nâng cao uy tín và thương hiệu PVN trên thị trường quốc tế; góp phần tích cực đưa hình ảnh đất nước Việt Nam tới bạn bè quốc tế.

PVN đã xây dựng được đội ngũ những người làm dầu khí hùng hậu với trên 60 nghìn người có trình độ cao, đủ khả năng làm chủ các hoạt động dầu khí ở trong và ngoài nước.

PVN đã tích cực phát huy và thực hiện hiệu quả vai trò là “đầu tàu” kinh tế của đất nước. PVN đã trở thành nòng cốt, là hạt nhân trong việc hình thành các khu công nghiệp tập trung tại: Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai - Hiệp Phước, Cà Mau, Dung Quất - Quảng Ngãi, Đà Nẵng, Vũng Áng - Hà Tĩnh...

PVN tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền và biên giới quốc gia trên biển. Nơi nào có hoạt động dầu khí, có giàn khoan đặt chân, ở đó chủ quyền quốc gia được khẳng định.

PVN luôn ý thức, trách nhiệm cao trong chia sẻ với cộng đồng, hàng năm đóng góp vào công tác an sinh xã hội trên 500 tỉ đồng.

Trên đây là 8 thành tựu nổi bật, đồng thời khẳng định nền tảng tốt, bản lĩnh vững vàng, trí tuệ của những người lao động dầu khí anh hùng qua các thời kỳ. Những đóng góp của các tập thể và cá nhân PVN đối với đất nước luôn được Nhà nước ghi nhận và được trao tặng nhiều phần thưởng cao quý: 2 tập thể được tặng thưởng HC Sao Vàng; 2 tập thể được tặng thưởng HC Hồ Chí Minh; 3 giải thưởng Hồ Chí Minh về KHCN; 9 tập thể và 5 cá nhân được phong tặng danh hiệu AHLĐ….Nhiều đơn vị và cá nhân được tặng nhiều huân chương, huy chương, bằng khen các loại.

Trần Thị Sánh