9h sáng nay giao lưu trực tuyến: “Thỉnh vong, cúng oan gia trái chủ có phải mê tín dị đoan?”

Xã hội 27/03/2019 - 06:19

Giao lưu trực tuyến “Thỉnh vong, cúng oan gia trái chủ có phải mê tín dị đoan?” do báo điện tử Dân Việt tổ chức sẽ diễn ra vào lúc 9h sáng nay 27.3.

Thời gian gần đây, vụ việc chùa Ba Vàng (TP. Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) truyền bá vong báo oán, tổ chức thỉnh vong oan gia trái chủ, giải nghiệp... đã khiến dư luận xôn xao.

Việc tồn tại thế giới tâm linh không riêng gì Phật giáo mà nhiều tôn giáo hiện nay có thừa nhận, nhưng liệu có thể vin vào cớ đó để nói việc thỉnh oan gia trái chủ là đúng đắn? Một số tôn giáo thừa nhận có cảnh giới của vong linh, nhưng có khuyến khích việc thỉnh linh hồn, ma quỷ về?

Những buổi thuyết pháp mê muội, xuyên tạc của đệ tử chùa Ba Vàng, những lễ thỉnh vong oan gia trái chủ, chữa bệnh... phải trả nợ cho vong bằng tiền do vong yêu cầu thông qua hình thức công đức vào chùa số tiền lớn... đã dẫn dụ được rất nhiều người tin theo. Và trong số những người tin vào việc thỉnh vong oan gia trái chủ, giải nghiệp tiền kiếp... không chỉ có nông dân, người lao động mà có cả các trí thức, doanh nhân... đủ các lứa tuổi già trẻ, lớn bé…

9h sáng nay giao lưu trực tuyến: “Thỉnh vong, cúng oan gia trái chủ có phải mê tín dị đoan?” - ảnh 1

Câu hỏi đặt ra là liệu những hoạt động này có đúng với giáo lý nhà Phật hay là hoạt động mê tín dị đoan, lợi dụng niềm tin của dân chúng để trục lợi, kinh doanh tâm linh? Vì sao lại có nhiều người lại mê muội đến vậy?

Qua buổi giao lưu trực tuyến “Thỉnh vong, cúng oan gia trái chủ có phải mê tín dị đoan?” tổ chức lúc 9h sáng hôm nay 27.3, báo điện tử Dân Việt mong muốn sẽ cùng quý vị độc giả và các vị khách mời lần lượt giải đáp các vấn đề này.

Khách mời tham gia chương trình gồm: TS Nguyễn Ngọc Mai - Trưởng Phòng Nghiên cứu tín ngưỡng, Viện Nghiên cứu Tôn giáo; PGS. TS Trịnh Hòa Bình - Giám đốc Trung tâm Xã hội học Việt Nam và Nhà văn Nguyễn Văn Thọ.

Ngay từ bây giờ, độc giả có thể gửi câu hỏi về email: tructuyendanviet@gmail.com, tructuyen@danviet.vn hoặc hỏi trực tiếp bằng cách comment vào phần giao lưu trên báo điện tử Dân Việt và theo dõi qua livestream trên fanpage danviet.vn của báo điện tử Dân Việt.