"Ác điểu" RQ-4 Mỹ bất ngờ xuất hiện sát vùng hiểm yếu của Nga

Thế giới 26/08/2019 - 18:17

Máy bay do thám không người lái chiến lược RQ-4 Global Hawk của Không quân Mỹ đã bất ngờ xuất hiện ngoài Biển Đen, gần biên giới nước Nga.

Theo hãng tin RIA Novosti, máy bay không người lái RQ-4 Global Hawk của Mỹ, cất cánh từ căn cứ không quân của Italia vào sáng ngày 17/8, đã thực hiện do thám trên đường phân giới ở Donbass, sau đó bay về phía biên giới Nga. Nguồn ảnh: USAF.

Có thể bạn quan tâm

Khoảng 17 giờ cùng ngày giờ Moscow, máy bay không người lái RQ-4 xuất hiện ngoài khơi Biển Đen. Sau đó chiếc máy bay không người lái này đã thực hiện bay vòng quanh bán đảo Crimea và tiến về phía Krasnodar của Ukraine. Nguồn ảnh: USAF.
Theo thông tin được truyền thông Nga đăng tải, máy bay không người lái và máy bay trinh sát nước ngoài, đặc biệt là các máy bay mang quốc tịch Mỹ, xuất hiện ngày càng dày đặc ở biên giới Nga - trên Biển Đen, gần khu vực Kaliningrad. Nguồn ảnh: USAF.
Bất chấp lời kêu gọi của Bộ Quốc phòng Nga, Lầu Năm Góc từ chối ngừng hoạt động tình báo ở biên giới Nga. Nguồn ảnh: USAF.
Máy bay do thám không người lái tầm xa RQ-4 Global Hawk được phát triển nhằm thay thế cho máy bay dó thám U-2 đã lỗi thời sau hàng chục năm phục vụ từ những năm 1990. Nguồn ảnh: USAF.
Đầu những năm 2000, các máy bay không người lái RQ-4 Global Hawk bắt đầu phục vụ trong Không quân Mỹ, mỗi chiếc có đơn giá khoảng 104 triệu USD. Nguồn ảnh: USAF.
Máy bay không người lái RQ-4 Global Hawk có kích cỡ khá lớn, dài tới 14,5m, cao 4,7m, sải cánh 39,9m, trọng lượng cất cánh 14,62 tấn. RQ-4 thiết kế với cánh đuôi hình chữ V, cánh chính nằm phía dưới bụng máy bay. Nguồn ảnh: USAF.
Loại máy bay không người lái này được trang bị một động cơ tuốc bin phản lực cánh quạt đẩy Rolls-Royce F1370RR-100 cho phép đạt tốc độ tối đa 575km/h, tầm bay 14.000km, trần bay 18.288m. Nguồn ảnh: USAF.
Hiện tại chỉ có Quân đội Mỹ và NASA sở hữu loại máy bay không người lái này. Nhật Bản và Hàn Quốc cũng đã đặt hàng máy bay không người lái RQ-4 từ Mỹ cách đây nhiều năm, tuy nhiên, theo dự kiến thì phải tới cuối năm nay Hàn Quốc mới nhận được chiếc RQ-4 đầu tiên trong khi đó Nhật Bản phải chờ tới tận năm 2022. Nguồn ảnh: USAF.