Adobe Flash bị khai tử làm mạng lưới đường sắt của cả một thành phố ở Trung Quốc phải dừng hoạt động 

Công nghệ 24/01/2021 - 03:15

Thật không ngờ khi Adobe Flash còn được sử dụng để vận hành mạng lưới đường sắt của cả một thành phố.

Ngày 31 tháng 12 năm 2020 đánh dấu cái chết chính thức của Adobe Flash khi chính công ty phát triển nên nó kết thúc hỗ trợ phần mềm này. Plugin trình duyệt nổi tiếng này đã từng là nền tảng cho nhiều tựa web game , các giao diện lộn xộn và các hình ảnh động trong thời kỳ đầu của web trước đây.

Đối với người dùng, cái chết của Flash nghĩa là các web game cũ trước đây sẽ không thể hoạt động để chúng ta có thể hoài niệm được nữa. Nhưng với thành phố Đại Liên, Trung Quốc , điều này lại là một vấn đề nghiêm trọng, bởi vì hệ thống đường sắt của thành phố đang vận hành bằng Flash .

Adobe Flash bị khai tử làm mạng lưới đường sắt của cả một thành phố ở Trung Quốc phải dừng hoạt động  - ảnh 1

Phải, bạn không nghe nhầm đâu, phần mềm quản lý mạng lưới đường sắt cho cả một thành phố hơn 6 triệu người lại được vận hành bằng Flash. Và khi Adobe Flash chính thức bị khai tử, mạng lưới đường sắt của thành phố Đại Liên đã ngừng hoạt động trong hơn 20 giờ. Bảng thông tin của hệ thống điều độ đường sắt không thể hiển thị, kéo theo thông tin về các đoàn tàu cũng như lên kế hoạch điều động cho chúng không thể diễn ra.

Điều này được tài khoản WeChat của Sở đường sắt Đại Liên thông báo trong bài viết của mình. Không chỉ vậy, bài viết còn đề cập đến nỗ lực khôi phục hoạt động của các kỹ thuật viên đường sắt.

Có thể họ đã mắc sai lầm khi vận hành một hệ thống dân sinh quan trọng như vậy trên nền Flash, cũng như không tìm cách khắc phục sớm khi việc khai tử Flash đã được Adobe thông báo từ 3 năm trước, nhưng cách họ làm mọi thứ vận hành trở lại thật thú vị.

Adobe Flash bị khai tử làm mạng lưới đường sắt của cả một thành phố ở Trung Quốc phải dừng hoạt động  - ảnh 2

Đầu tiên họ cài đặt một máy tính dự phòng, tìm kiếm giải pháp khắc phục và tự mình mang cái máy tính đó đến từng trạm để kiểm tra khả năng hoạt động. Hẳn nhiều người sẽ thắc mắc sao họ không gửi giải pháp đó qua internet, thay vì phải mang một cái máy tính đến từng nơi để làm vậy.

Một bài báo thông tin về sự cố này của thành phố Đại Liên cho biết, đó là vì các máy tính của công ty đường sắt phân thành phiên bản Windows gốc và phiên bản “Ghost”. Và để khắc phục vấn đề, phiên bản Windows gốc phải được gỡ bỏ để cài đặt phiên bản Ghost.

Tất cả nỗ lực này là nhằm cài đặt một phiên bản Flash cũ vẫn còn hoạt động và để tiếp tục vận hành mạng lưới đường sắt của thành phố mà không phải cài đặt một phần mềm mới, với codebase hiện đại hơn.

Adobe Flash bị khai tử làm mạng lưới đường sắt của cả một thành phố ở Trung Quốc phải dừng hoạt động  - ảnh 3

Hiện tại bài viết trên tài khoản WeChat này đã bị xóa và những gì còn lại chỉ là các ảnh chụp màn hình của nó mà thôi.

Trên thực tế, nhiều hệ thống lớn cũng đã từng vận hành trên Flash. Nếu bạn còn nhớ, YouTube cùng kho chứa video khổng lồ của nó cũng từng chạy trên Flash cho đến vài năm sau khi iPhone ra mắt họ mới chuyển hoàn toàn sang nền tảng khác để hoạt động. Nhưng quả thật vận hành một hệ thống công cộng quan trọng trên nền tảng Flash này đúng là mạo hiểm.

Adobe khuyên gỡ bỏ Flash khỏi hệ thống Mac 

Sau khi chính thức ngừng hỗ trợ Flash thì công ty mẹ tích cực khuyến nghị người dùng gỡ bỏ.

Adobe Flash bị khai tử làm mạng lưới đường sắt của cả một thành phố ở Trung Quốc phải dừng hoạt động  - ảnh 4

Cần gỡ bỏ Flash hoàn toàn khỏi hệ thống của MacOS

Sau 3 năm cảnh báo thì sự kết thúc của Adobe Flash đã chính thức xảy ra. Adobe chính thức ngừng hỗ trợ Flash kể từ ngày 1.1 và trong vòng chưa đầy hai tuần, Adobe sẽ chặn tất cả nội dung Flash hoạt động trong Flash Player.

Cùng với sự kiện đó, Adobe khuyến nghị người dùng gỡ cài đặt nó khỏi máy tính của họ ngay lập tức. Việc khuyến nghị tất cả người dùng ngay lập tức gỡ cài đặt Flash Player để giúp bảo vệ hệ thống của họ, cụ thể Adobe không có ý định phát hành các bản cập nhật Flash Player hoặc các bản vá bảo mật nữa. Một số người dùng có thể tiếp tục thấy lời nhắc từ Adobe để gỡ cài đặt Flash Player khỏi hệ thống của họ.

Đặc biệt với hệ thống của máy Mac, người dùng không phải đơn giản gỡ bỏ Adobe Flash khỏi trang Preferences trong System Preferences. Dưới đây là những việc cần làm để gỡ cài đặt hoàn toàn khỏi máy Mac của bạn.

Hủy cấp quyền Flash trên máy Mac

• Truy cập vào System Preferences> Flash Player.

• Ở trên cùng bên phải, nhấp vào tab Advanced.

• Cuối cùng chọn Deauthorize This Computer.

Gỡ bỏ hoàn toàn Flash

• Mở cửa sổ Finder và chọn vào Applications> Utilities.

• Mở Adobe Flash Player Install Manager> bấm Uninstall.

• Bạn sẽ nhận được xác nhận khi nó được gỡ bỏ thành công

Bạn có thể sử dụng ứng dụng của bên thứ ba như Clean My Mac hoặc Sensei để tìm kiếm và xóa mọi tệp Flash không liên quan.

Flash đã kết thúc  Adobe Flash đã đi đến cuối con đường của mình. Adobe đã chính thức kết thúc hỗ trợ cho phần mềm Flash rất nổi tiếng của mình vào ngày 31 tháng 12 năm 2020. Flash đã trải qua một chặng đường kéo dài hơn 2 thập kỷ, gắn...

Chia sẻ