Agribank cơ cấu lại nợ cho 15 ngàn khách hàng bị ảnh hưởng dịch COVID-19

Kinh tế 24/04/2020 - 11:45

Gần 30 ngàn tỷ đồng là tổng dư nợ của các khách hàng gặp khó khăn tạm thời do bị ảnh hưởng bởi COVID-19 đã được Agribank thực hiện cơ cấu lại nợ, giữ nguyên nhóm nợ từ đầu năm 2020 đến nay. Đây là một trong những NHTM tích cực nhất thực hiện chia sẻ khó khăn hỗ trợ bù đắp thiệt hại do dịch COVID-19 gây ra.

Gần 30 ngàn tỷ đồng là tổng dư nợ của các khách hàng gặp khó khăn tạm thời do bị ảnh hưởng bởi COVID-19 đã được Agribank thực hiện cơ cấu lại nợ, giữ nguyên nhóm nợ từ đầu năm 2020 đến nay. Đây là một trong những NHTM tích cực nhất thực hiện chia sẻ khó khăn hỗ trợ bù đắp thiệt hại do dịch COVID-19 gây ra.

Agribank cơ cấu lại nợ cho 15 ngàn khách hàng bị ảnh hưởng dịch COVID-19 - ảnh 1

Theo số liệu cập nhật đến thời điểm 17/4, Agribank đã thực hiện cơ cấu lại nợ, giữ nguyên nhóm nợ gần 30 ngàn tỷ đồng, với gần 15 ngàn khách hàng.

Thực hiện Thông tư 01/2020/TT-NHNN quy định về tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng do dịch COVID-19 do NHNN ban hành, Agribank đã cơ cấu giữ nguyên nhóm nợ 20.906 tỷ đồng của 4.733 khách hàng.

Có 208 khách hàng với dư nợ 2.474 tỷ đồng được miễn giảm lãi suất; có 21.360 khách hàng với dư nợ 26.066 tỷ đồng được hạ lãi suất.

Lãnh đạo Agribank cho hay, ngân hàng này đang tiếp tục đánh giá, xác định mức độ ảnh hưởng của khách hàng do dịch COVID-19, cùng khách hàng rà soát đánh giá các phương án sản xuất kinh doanh, từ đó tư vấn và hỗ trợ phù hợp.

Song song với việc cơ cấu lại nợ, Agribank đang tích cực triển khai chương trình tín dụng dành 100 ngàn tỷ đồng cho vay ưu đãi hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 để phục hồi, ổn định và phát triển sản xuất kinh doanh.

Agribank thống kê doanh số cho vay tính từ 23/1 đến nay đạt trên 300 ngàn tỷ đồng. Trong đó, doanh số cho vay mới đối với các khách hàng bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 đạt hơn 8.186 tỷ đồng với 5.892 khách hàng, góp phần hỗ trợ đáng kể cho khách hàng bị thiệt hại, bảo đảm duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh.

Theo lãnh đạo Agribank, căn cứ hiệu quả của công tác phòng chống dịch COVID-19, từ tháng 5 trở đi, khi giãn cách xã hội tiếp tục được nới lỏng, việc thực hiện các biện pháp hỗ trợ cho khách hàng như cơ cấu nợ, miễn giảm lãi, cho vay mới được triển khai trong điều kiện thuận lợi hơn thì tổng số dư nợ Agribank thực hiện hỗ trợ trong quý II và quý III dự kiến đạt mức 250 ngàn tỷ đồng.

“Ngân hàng sẽ tiếp tục cùng khách hàng rà soát đánh giá các phương án, cùng khách hàng đưa sản xuất kinh doanh bật hồi nhanh sau dịch bệnh, thể hiện quyết tâm góp phần hiện thực hóa mục tiêu kép của Chính phủ đề ra đó là vừa chiến thắng dịch bệnh, vừa đảm bảo phát triển kinh tế- xã hội”, lãnh đạo Agribank khẳng định.

Tại Hội nghị trực tuyến “Tăng cường tín dụng ngân hàng hỗ trợ doanh nghiệp (DN) và người dân khắc phục khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19″ do NHNN tổ chức mới đây, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (NHNN) Nguyễn Quốc Hùng cho hay: Để hỗ trợ các thiệt hại, các ngân hàng thương mại (NHTM) đã cơ cấu nợ và giữ nguyên nhóm nợ được thực hiện cho 166.544 khách hàng, với dư nợ là 62.835 tỷ đồng; miễn giảm lãi, giữ nguyên nhóm nợ là 14.368 khách hàng, với dư nợ là 12.319 tỷ đồng; thực hiện hạ lãi suất dư nợ hiện hữu cho 289.204 khách hàng, với dư nợ là 948.407 tỷ đồng; số lãi dự kiến hạ cho khách hàng là 3.530 tỷ đồng…

Như vậy, căn cứ vào tỷ trọng, có thể thấy Agribank là một trong những NHTM tích cực nhất thực hiện chia sẻ khó khăn hỗ trợ các thiệt hại của DN, hộ kinh doanh do dịch COVID-19 gây ra.

Ông Tiết Văn Thành, Tổng giám đốc Agribank đã chia sẻ: Để thực hiện các biện pháp hỗ trợ người dân, DN bị thiệt hại do COVID-19 ngân hàng này cũng phải chịu nhiều áp lực, trong đó, Agribank đã phải xác định lại toàn bộ phương án tài chính, doanh thu năm có thể bị giảm 6 nghìn tỷ, lợi nhuận giảm khoảng 20%…”.

Với những kết quả bước đầu trong việc “trợ lực” các DN, hộ kinh doanh, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng đã đánh giá cao sự tích cực của các NHTM trong việc hỗ trợ nền kinh tế dù bản thân ngành này cũng chịu nhiều thiệt hại. Tuy nhiên, Thống đốc cho rằng, yêu cầu thực tiễn đòi hỏi các NHTM phải quyết liệt hơn nữa để đưa được những giải pháp chính sách theo chỉ đạo của Chính phủ và NHNN đi vào cuộc sống, tháo gỡ kịp thời tất cả khó khăn vướng mắc phát sinh để hỗ trợ DN, người dân.

Anh Minh