Ai Cập thay đổi biện pháp ứng phó dịch COVID-19

Đời sống 14/10/2020 - 07:07

Phát biểu tại phiên họp thứ 67 của Ủy ban khu vực Đông Địa Trung Hải thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Bộ trưởng Y tế Ai Cập Hala Zayed cho biết, nước này sẽ không tái áp đặt biện pháp phong tỏa toàn bộ hoặc một phần nếu tình trạng lây nhiễm COVID-19 lại gia tăng.

Ai Cập thay đổi biện pháp ứng phó dịch COVID-19 - ảnh 1

Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Cairo, Ai Cập ngày 29/9/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN thường trú tại Cairo, Bộ trưởng Zayed khẳng định mọi biện pháp y tế (phòng ngừa) "vẫn cần được áp dụng trong giai đoạn sắp tới". Cũng theo bà, các nước sẽ sẵn sàng hơn để đối mặt với làn sóng thứ hai của COVID-19 nhờ kinh nghiệm thu được trong vài tháng qua. Ai Cập cũng đang chuẩn bị cho làn sóng COVID-19 thứ hai có thể xảy ra.

Thời gian qua, Bộ Y tế Ai Cập đã nâng cao năng lực và công suất hoạt động của dịch vụ tư vấn y tế về COVID-19 qua đường dây nóng để tư vấn và giải đáp kịp thời những vấn đề liên quan đến dịch bệnh cho người dân. Chính phủ Ai Cập cũng thành lập một ủy ban xử lý khủng hoảng, kết nối với 27 chính quyền các tỉnh-thành ở nước này. Ngoài ra, Ai Cập thiết lập 1 kho dự trữ chiến lược về thuốc men và vật tư y tế cùng với đó là hệ thống chăm sóc và điều trị y tế với mạng lưới gồm 320 bệnh viện đa khoa cùng nhiều cơ sơ y tế chuyên khoa và cách ly khác được huy động để điều trị các trường hợp mắc COVID-19.

Bên cạnh đó, Ai Cập cũng áp dụng thêm một số biện pháp khác, như yêu cầu tất cả người nhập cảnh vào nước này tại bất kỳ cửa khẩu nào đều phải xuất trình chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính COVID-19. Theo số liệu thống kê, tính đến nay, Ai Cập đã ghi nhận tổng cộng 104.648 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 6.062 ca tử vong, trong khi số bệnh nhân khỏi bệnh là 97.743 người.

Từ cuối tháng 6 đến nay, Ai Cập đã từng bước mở lại nền kinh tế, dỡ bỏ một số biện pháp hạn chế liên quan đến COVID-19, như lệnh giới nghiêm ban đêm, mở lại nhà hàng và địa điểm tôn giáo, cũng như nối lại các chuyến bay quốc tế thường xuyên như một phần của kế hoạch "chung sống với COVID-19". Tuy nhiên, nhà chức trách Ai Cập cũng khuyến cáo người dân cần thận trọng và đề phòng trước bất kỳ đợt gia tăng các ca lây nhiễm đột biến nào, đặc biệt trong bối cảnh dịch bùng phát trở lại ở nhiều nước châu Âu.

Trương Anh Tuấn (TTXVN)