AirPods Max trị giá 549 USD cũng không thể nghe nhạc lossless trên Apple Music 

Công nghệ 18/05/2021 - 10:25

tai nghe AirPods, bao gồm cả AirPods Max cao cấp nhất với giá 549 USD cũng không thể nghe nhạc lossless trên Apple Music. Apple đã xác nhận điều này với The Verge.

Nghe nhạc trực tuyến đang bước sang một kỷ nguyên mới với định dạng chất lượng cao. Mới đây, Apple đã công bố Apple Music sẽ nhận được hai bản cập nhật lớn vào tháng 6. Trong đó sẽ cho phép người dùng nghe nhạc chất lượng lossless , mà không phải trả thêm bất kỳ khoản phí nào.

Nhưng các fan hâm mộ của Apple đừng vội mừng, vì những chiếc tai nghe AirPods , bao gồm cả AirPods Max cao cấp nhất với giá 549 USD cũng không thể nghe nhạc lossless trên Apple Music . Apple đã xác nhận điều này với The Verge.

AirPods Max trị giá 549 USD cũng không thể nghe nhạc lossless trên Apple Music  - ảnh 1

Người phát ngôn của Apple cho biết: “Âm thanh lossless không được hỗ trợ cho AirPods, bất kỳ phiên bản nào. Ngay cả khi AirPods Max cắm dây kết nối, nó chỉ hỗ trợ xuất tín hiệu analog. AirPods Max hiện vẫn chưa hỗ trợ tín hiệu âm thanh digital ở chế độ kết nối dây”.

Những chiếc tai nghe true wireless AirPods và AirPods Pro hoàn toàn không có cách nào để phát âm thanh lossless . Chúng sử dụng kết nối Bluetooth không dây, và Apple hỗ trợ bộ giải mã AAC.

AAC là là 1 codec âm thanh Bluetooth chỉ có tốc độ truyền tải tối đa với bitrate là 250kbps. Nó không thể đạt được tốc độ bitrate của các bản nhạc chất lượng cao. Do đó để làm tốt hơn nữa, Apple cần phải sử dụng một codec không dây hoàn toàn mới. Có thể là giống với LDAC của Sony, kiểu phát nhạc qua Wi-Fi thay vì Bluetooth.

Sự việc phức tạp hơn một chút với tai nghe AirPods Max, khi không chỉ có kết nối không dây Bluetooth mà còn có thể cắm vào các nguồn âm thanh bằng cáp. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn cắp cáp lightning-to-3.5mm trị giá 35 USD của Apple vào một thiết bị phát nhạc lossless trên Apple Music , bạn vẫn sẽ không thể nghe được âm thanh trung thực nhất.

AirPods Max trị giá 549 USD cũng không thể nghe nhạc lossless trên Apple Music  - ảnh 2

Apple cho biết rằng khi bạn phát nhạc lossless 24-bit/48 kHz từ Apple Music trên iPhone tới AirPods Max thông qua cáp lightning-to-3.5mm, thì âm thanh sẽ được chuyển đổi thành tín hiệu analog và sau đó được số hóa lại thành 24-bit/48 kHz. Chính bước số hóa này khiến cho âm thanh mà bạn nghe được bằng AirPods Max không phải âm thanh lossless thực sự.

Mặc dù âm thanh này vẫn có chất lượng cao, nhưng nó có thể không làm thỏa mãn những người nghe khó tính. Trên thực tế là hiện nay vẫn có những chiếc tai nghe cao cấp hỗ trợ tín hiệu digital khi cắm bằng cổng kết nối USB-C, hỗ trợ đầy đủ định dạng lossless, trong khi AirPods Max lại không thể.

Tương tự, Apple cũng xác nhận rằng những chiếc loa HomePod và HomePod mini sẽ không hỗ trợ âm thanh lossless trong Apple Music . Có thể trong tương lai Apple sẽ cập nhật thêm codec mới cho AirPods Max, hoặc ra mắt những phụ kiện âm thanh mới để có thể nghe nhạc lossless .

Còn hiện tại, người dùng sẽ cần phải mua thêm những chiếc tai nghe cao cấp của hãng thứ 3. Đặc biệt nếu bạn muốn nghe định dạng High-Resolution Lossless cao cấp nhất, thì sẽ còn cần tới bộ giải mã DAC gắn thêm bên ngoài.

Apple sẽ ra AirPods 3 vào 18/5 

Apple có thể ra mắt tai nghe AirPods thế hệ thứ ba vào tuần tới với nhiều nâng cấp về chất lượng âm thanh và thiết kế.

Theo Luke Miani, tài khoản Twitter gần đây có một số dự đoán chính xác về các thiết bị chưa ra mắt của Apple, AirPods 3 sẽ được công bố dưới dạng thông cáo báo chí thay vì tổ chức sự kiện. Thiết bị sẽ có phần thân ngắn hơn nhưng vẫn giữ thiết kế in-ear giống như AirPods hiện tại.

AirPods Max trị giá 549 USD cũng không thể nghe nhạc lossless trên Apple Music  - ảnh 3

AirPods 3 sẽ có nâng cấp nhẹ về ngoại hình và tính năng.

Trước đó, trang Daily Double cho biết AirPods 3 sẽ có nguồn pin lớn cho thời gian sử dụng lâu hơn. Chất lượng âm thanh trên tai nghe True Wireless này cũng cải thiện đáng kể nhờ vào công nghệ âm giả lập âm thanh vòm Apple Spatial Audio, nhưng sẽ không có công nghệ chống ồn chủ động (ANC) và chế độ nghe âm thanh bên ngoài Transparency Mode. Ngoài ra, AirPods 3 cũng có hộp sạc giống bản Pro nhưng nhỏ hơn với đèn báo sạc được đặt ở mặt trước.

Bên cạnh AirPods 3, Miani cho biết AirPods Pro thế hệ thứ hai có thể cũng ra mắt vào 18/5 nhưng không có nhiều nâng cấp. Theo nguồn tin này, Apple được cho là gặp một số vấn đề khi ứng dụng công nghệ khử tiếng ồn thế hệ mới vào AirPods Pro, do thiết bị này có thiết kế nhỏ hơn.

Ngoài ra, Apple có thể sẽ trình làng dịch vụ nghe nhạc chất lượng cao Music HiFi. Dịch vụ hỗ trợ âm thanh lossless, Dolby Atmos và Dolby Audio, nhắm đến người dùng nghe nhạc bằng các dàn âm thanh cao cấp, tai nghe audiophile đắt tiền.

Apple hiện thống trị mảng tai nghe True Wireless toàn cầu với thị phần trên 70%. Theo Phonearena , AirPods hiện là tai nghe bị làm "nhái" nhiều nhất hiện nay. Các chuyên gia đánh giá, việc tung ra AirPods 3 với những nâng cấp về ngoại hình, tính năng sẽ giúp Apple củng cố vị trí dẫn đầu của mình.

Thời đỉnh điểm của Airpods đã qua Apple có thể cắt 25 đến 30% sản lượng Airpods trong kế hoạch do bị cạnh tranh mạnh từ các đối thủ. Apple dự kiến sẽ chỉ sản xuất 75 đến 85 triệu Airpods trong năm 2021, giảm mạnh so với mức dự báo ban đầu là 110...

Chia sẻ