AirTag có thể được dùng để theo dõi người khác không?

Xe 21/04/2021 - 17:44

Là phụ kiện tìm đồ thất lạc, AirTag được Apple thiết kế nhằm ngăn chặn việc sử dụng để theo dõi người khác.

Được ra mắt trong sự kiện Spring Loaded diễn ra vào 0h ngày 21/4 (giờ Việt Nam), AirTag là chiếc thẻ giúp định vị đồ vật. Những người thường xuyên quên balo, chìa khóa, ví tiền… có thể gắn AirTag để tìm chúng một cách dễ dàng hơn.

Kết hợp với ứng dụng Find My trên iPhone, iPad và mạng lưới thiết bị iOS trên toàn cầu (Find My network), người dùng AirTag có thể định vị ngay cả khi thiết bị ngoài vùng phủ sóng Bluetooth.

“Nếu AirTag bị thất lạc và nằm ngoài vùng phủ sóng Bluetooth, mạng thiết bị Find My có thể định vị nó… Tận dụng hàng tỷ sản phẩm Apple trên toàn cầu, chúng sẽ bắt tín hiệu Bluetooth phát ra từ AirTag bị mất, truyền vị trí về thiết bị của chủ nhân một cách ẩn danh và riêng tư”, Apple chia sẻ về tính năng định vị của AirTag.

Như vậy, AirTag không có GPS. Điều này có nghĩa thiết bị không thể báo vị trí theo thời gian thực cho người dùng. Bên cạnh đó, GPS cho phép hoạt động độc lập, không cần phạm vi kết nối như AirTag. Có phạm vi kết nối đồng nghĩa việc AirTag có thể nằm ngoài vùng phủ sóng. Nếu thiết bị ở ngoài vùng phủ sóng Bluetooth và không ở gần bất kỳ chiếc iPhone nào, AirTag sẽ không thể hiển thị vị trí chính xác.

AirTag có thể được dùng để theo dõi người khác không? - ảnh 1 AirTag có thể được dùng để theo dõi người khác không? - ảnh 2 AirTag có thể được dùng để theo dõi người khác không? - ảnh 3 AirTag có thể được dùng để theo dõi người khác không? - ảnh 4

Tại Việt Nam, AirTag có giá 790.000 đồng. Ảnh: Apple.

Ngoài ra, Apple tuyên bố vị trí không được lưu trong AirTag, dữ liệu được truyền đến ứng dụng Find My cũng được mã hóa đầu cuối.

Sau khi được Apple ra mắt, nhiều người cho biết mạng lưới Find My là kẽ hở, khiến AirTag có thể bị lạm dụng để theo dõi dấu vết người khác. Tuy nhiên theo trang Mashable, Apple đã thiết kế tính năng đặc biệt trên AirTag giúp ngăn chặn việc này.

Cụ thể, Apple mô tả rằng thiết bị iOS có thể phát hiện AirTag bị thất lạc khỏi chủ nhân. Đồng thời phát thông báo nếu một AirTag di chuyển theo họ từ nơi này sang nơi khác.

Nếu người bị theo dõi không sử dụng thiết bị iOS, bản thân AirTag sẽ phát chuông cảnh báo trong lúc di chuyển để gây sự chú ý (nếu nó bị lạc khỏi chủ trong thời gian dài). Nếu phát hiện AirTag lạ, người dùng có thể tắt nó bằng cách chạm vào iPhone hoặc thiết bị có NFC rồi làm theo hướng dẫn.

Tuy nhiên, Apple chưa cho biết chuông được phát từ AirTag sẽ như thế nào. Khoảng thời gian để AirTag phát chuông từ khi rời tay chủ nhân cũng chưa được tiết lộ. Do đó, việc sử dụng AirTag để theo dõi người khác vẫn đang khiến giới chuyên môn lo lắng.

Apple ra mắt iPhone mới màu tím và iPad Pro M1 cải tiến Trong sự kiện Spring Loaded diễn ra vào 0h ngày 21/4 (giờ Việt Nam), Apple giới thiệu loạt sản phẩm gồm iPhone 12 phiên bản màu tím, iMac thiết kế mới, thẻ AirTag, iPad Pro M1.