Alibaba và đối tác rót tiền vào công ty con của Masan

Kinh tế 18/05/2021 - 18:16

Nhóm các nhà đầu tư nước ngoài trong đó có ''gã khổng lồ'' Alibaba vừa đạt được thỏa thuận chi 400 triệu USD để sở hữu 5,5% cổ phần sau phát hành của The CrownX, một công ty con của Tập đoàn Masan.

Alibaba và đối tác rót tiền vào công ty con của Masan - ảnh 1

Tổng Giám đốc Masan Danny Le: “Uu tiên hàng đầu của hợp tác là hiện đại hóa thị trường bán lẻ nhu yếu phẩm tại Việt Nam, phục vụ người tiêu dùng các sản phẩm, dịch vụ tốt nhất”

Nhóm các nhà đầu tư nước ngoài trong đó có “gã khổng lồ” Alibaba vừa đạt được thỏa thuận chi 400 triệu USD để sở hữu 5,5% cổ phần sau phát hành của The CrownX, một công ty con của Tập đoàn Masan.

Sáng 18-5, Công ty cổ phần Tập đoàn Masan và nhóm các nhà đầu tư trong đó có Tập đoàn Alibaba và Baring Private Equity Asia (BPEA) công bố ký kết thỏa thuận mua cổ phần phát hành mới của The CrownX với tổng giá trị tiền mặt là 400 triệu USD, tương đương với tỷ lệ sở hữu 5,5% cổ phần sau phát hành.

Như vậy thông qua giao dịch, The CrownX được định giá 6,9 tỷ USD cho 100% vốn chủ sở hữu tương đương giá trị mỗi cổ phần là 93,5 USD (khoảng 2,150 triệu đồng). Sau đợt phát hành này, tỷ lệ sở hữu của Masan tại The CrownX còn 80,2%.

Trong Giao dịch này, Credit Suisse (Singapore) Limited đóng vai trò là đơn vị tư vấn tài chính độc quyền cho Masan Group. Deutsche Bank là đơn vị tư vấn tài chính độc quyền cho BPEA. Việc hoàn tất Giao dịch phụ thuộc vào phê duyệt phù hợp theo điều lệ của doanh nghiệp.

Được ra mắt vào năm 2020, The CrownX hợp nhất hai doanh nghiệp đầu ngành nhằm thiết lập nền tảng tiêu dùng - bán lẻ hàng đầu Việt Nam. Trong khuôn khổ của Giao dịch, The CrownX sẽ hợp tác với Lazada, nền tảngthương mại điện tử của Alibaba tại khu vực Đông - Nam Á, để thúc đẩy quá trình chuyển đổi số của Công ty, tăng tốc phát triển thị trường bán lẻ tích hợp từ offline đến online (“O2O”) tại Việt Nam.

Alibaba và đối tác rót tiền vào công ty con của Masan - ảnh 2

Hệ thống cửa hàng Vinmart của Masan.

Giao dịch gần nừa tỷ USD nói trên củng cố tầm nhìn của các cổ đông về tiềm năng xây dựng hệ sinh thái tiêu dùng - bán lẻ hàng đầu tại Việt Nam. Tổng giám đốc Tập đoàn Masan Danny Le khẳng định thỏa thuận hợp tác chiến lược này sẽ giúp đẩy nhanh chuyển đổi The CrownX thành một Point of Life - nền tảng “tất cả trong một” phục vụ các nhu cầu thiết yếu hằng ngày của người tiêu dùng trên các kênh mua sắm online và offline. Ông Danny Le cũng cho biết, ưu tiên hàng đầu của hợp tác này là hiện đại hóa thị trường bán lẻ nhu yếu phẩm tại Việt Nam, phục vụ người tiêu dùng các sản phẩm, dịch vụ tốt nhất.

Bày tỏ sự phấn khởi khi hợp tác với Masan và Alibaba, bà Janice Leown, Giám đốc điều hành BPEA khẳng định: “Tôi tin rằng thỏa thuận đầu tư chiến lược này sẽ góp phần thúc đẩy The CrownX phát triển vượt bậc và xây dựng hệ sinh thái tiêu dùng - bán lẻ lớn nhất tại Việt Nam, đặc biệt trong giai đoạn thị trường vẫn còn non trẻ. Là nhà đầu tư dài hạn, chúng tôi tin rằng thị trường Việt Nam có rất nhiều tiềm năng tăng trưởng, được hỗ trợ bởi các xu hướng kinh tế vĩ mô thuận lợi và đặc biệt là lợi thế dân số trẻ. The CrownX là một doanh nghiệp giàu tiềm năng trong lĩnh vực kỹ thuật số, đặc biệt là thương mại điện tử và phân tích dữ liệu”

Trong khuôn khổ giao dịch, VinCommerce (mà TheCrown X nắm giữ 83,74% cổ phần) sẽ thiết lập thỏa thuận hợp tác chiến lược với Lazada. Theo đó, VinCommerce là nhà bán lẻ nhu yếu phẩm hàng đầu trên nền tảng thương mại điện tử của Lazada, Nhu yếu phẩm hiện chiếm 50% thị trường bán lẻ Việt Nam và 25% chi tiêu tiêu dùng của người Việt. Tuy được mua sắm với tần suất hàng ngày, khả năng người tiêu dùng tiếp cận mặt hàng nhu yếu phẩm thông qua kênh online vẫn còn hạn chế. Masan đặt mục tiêu tổng giá trị hàng hóa từ kênh online của The CrownX chiếm ít nhất 5% tổng doanh số bán hàng của Công ty trong thời gian tới.

Ngoài thương vụ này Masan cho biết họ đang trong quá trình đàm phán một giao dịch đầu tư chiến lược với những nhà đầu tư khác trị giá từ 300 - 400 triệu USD vào The CrownX. Giao dịch dự kiến hoàn tất trong năm 2021.

LÊ TRẦN LONG