Amazon nguy cơ bị tẩy chay ở Arab Saudi vì vụ nhà báo bị sát hại

06/11/2018 - 14:58 - Nguồn: ndh.vn Yêu cầu xóa tin

Hàng nghìn người dùng mạng xã hội tại Arab Saudi ngày 5/11 đã kêu gọi tẩy chay Amazon và một chi nhánh của công ty tại khu vực. Jeff Bezos là chủ sở hữu của Washington Post và là cổ đông lớn nhất của Amazon.

Khashoggi, nhà báo thuộc tờ Washington Post, bị sát hạt tại lãnh sự quán Arab Saudi ở Istanbul tháng 10. Ban đầu, giới chức Arab Saudi phủ nhận những thông tin liên quan về cái chết của Khashoggi, sau đó mới thừa nhận ông ta bị ám sát có chủ đích.

Washington Post muốn có thêm thông tin về cái chết của Khashoggi và phán quyết của tòa án cho hung thủ. Bên cạnh đó, tờ báo cũng cho rằng những thông báo trong tháng 10 của Arab Saudi thực chất là nhằm "che đậy" tội ác.

Hôm 1/11, Washington Post trích lời Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói “lệnh giết Khashoggi đến từ những quan chức cấp cao nhất trong chính phủ Arab Saudi".

Tỷ phú Jeff Bezos, ông chủ Amazon. Ảnh: CNN.

Người dân Arab Saudi sử dụng Twitter và các phương tiện truyền thông địa phương để lên án cái họ gọi là “một chiến dịch truyền thông” nhằm bôi nhọ hình ảnh nước này và phá hoại nỗ lực hiện đại hóa đất nước của Thái tử Mohammed bin Salman.

Bandar Otyf, một nhà báo Arab Saudi, viết trên Twitter cá nhân rằng Washington Post “liên tục xuất bản các bài báo mang tính phỉ báng, bôi nhọ danh dự”. “Hãy bảo vệ đất nước của chúng ta… Tẩy chay Amazon nhằm gửi một thông điệp đến nhà lãnh đạo của công ty về thiệt hại ông ta sẽ phải gánh chịu”.

Amazon không có sự hiện diện đủ lớn ở Trung Đông, tuy nhiên, năm ngoái công ty này đã mua lại Souq.com, nền tảng thương mại điện tử hàng đầu khu vực có trụ sở ở Dubai, để mở rộng phạm vi tiếp cận.

“Tẩy chay Amazon và Souq.com” là trong những hashtag phổ biến nhất ở Arab Saudi ngày 5/11. Tính đến 16h30 giờ địa phương, tại Riyadh, đã có 8.000 bài đăng kèm hashtag này.

“Điều này không thể chấp nhận được. Ông chủ Amazon cũng là chủ nhân của tờ báo công kích đất nước chúng ta cũng như các nhà cầm quyền”, một người dùng Twitter viết.

Mặc dù Bezos không đề cập gì đến vụ sát hại Khashoggi nhưng Fred Ryan, chủ báo Washington Post, lại liên tục gây áp lực lên chính quyền Arab Saudi.

Hôm 1/11, Ryan cho rằng Khashoggi thực chất là bị lôi vào bẫy, dẫn đến cái chết. Ông cũng công bố một sáng kiến, nhằm “nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của báo chí độc lập”.

Một người dùng Twitter khác cho biết ông sẽ không tham gia vào cuộc tẩy chay này. "Ông chủ Amazon có cổ phần trong Twitter, vì vậy, nếu bạn nghiêm túc, hãy tẩy chay cả Twitter nữa”.

Bezos là một trong những cổ đông đầu tiên của Twitter từ năm 2008.

Amazon nguy cơ bị tẩy chay ở Arab Saudi vì vụ nhà báo bị sát hại Amazon nguy cơ bị tẩy chay ở Arab Saudi vì vụ nhà báo bị sát hại
10 1424 56 reviews

(NDH) Nhiều người Arab Saudi không hài lòng với cách Washington Post đưa tin về vụ nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại và đang nhắm vào các lợi ích của Jeff Bezos, chủ sở hữu tờ báo, tại Trung Đông để đáp trả.