AMD tuyển thêm một nhân tài từ Apple

Công nghệ 21/04/2013 - 10:27

Theo một thông tin mà tờ Cnet có được, nhà sản xuất chip và card đồ họa cho PC AMD sắp có được một cựu nhân viên của Apple là Raja Koduri về làm việc. Raja Koduri sẽ về làm việc ở mảng thiết kế chip đồ họa cho AMD, vị trí mà trước đây ông cũng đã từng đảm nhận khi còn làm cho “Táo khuyết”.

Cách đây 4 năm, Raja Koduri cũng đã từng làm việc cho AMD, và đây giống như một chuyến trở về nhà của nhân vật này. Hiện chưa rõ vị trí cụ thể mà Koduri sẽ đảm nhiệm tại AMD. Thông tin này rất có thể sẽ được AMD chính thức công bố vào đầu tuần sau.

Từ hồi năm ngoái, AMD đã có nhiều xáo trộn về nhân sự. Hồi tháng 8/2012, họ bổ nhiệm Jim Keller vào vị trí Phó Chủ tịch tập đoàn kiêm trưởng nhóm kiến trúc bộ phận vi xử lý. Trước đó 1 tháng, AMD để mất nhân tài thiết kế chip John Bruno về tay Apple.

no image

Trụ sở của AMD ở Sunnyvale, California (Mỹ).

Koduri là nhân vật đã rời AMD để về làm cho Apple hồi tháng 4/2009 nhằm giúp vận hành kế hoạch tự tay sản xuất của “Táo khuyết”. Thay vì phụ thuộc vào các đối tác như Intel trong việc thiết kế vi xử lý cho smartphone và tablet, Apple tiến hành tự tay thiết kế chip cho các thiết bị di động của họ.

Koduri từng làm viêc tại ATI Technologies dưới chức danh Giám đốc phát triển công nghệ tiên tiến, trước khi AMD mua lại công ty của ông. Theo thông tin trên trang LinkedIn của Koduri, khi còn làm việc cho AMD trước thời điểm 4/2009, ông là Giám đốc công nghệ của nhóm sản phẩm đồ họa tại AMD. Koduri rời Apple hồi tháng Ba và kể từ đó tới nay làm Cố vấn cho Hội đồng quản trị của Makuta VFX – một công ty về hiệu ứng hình ảnh của Ấn Độ. Theo những người biết thông tin về sự trở về này, AMD đã “ve vãn” Koduri trong một thời gian khá dài và cuối cùng họ cũng đã đạt được mục đích.

Nói về một “người cũ” của khác Apple cũng quay về làm cho AMD là Keller, nhân vật này trước đây từng là Giám đốc nhóm kiến trúc nền tảng của Apple chuyên thiết kế các chip di động dùng trong iPhone, iPad, iPod và Apple TV. Keller làm việc cho AMD, sau đó chuyển sang Broadcom rồi các công ty chip khác. Sau khi Apple thâu tóm hãng thiết kế chip P.A. Semi – công ty mà Keller đang làm việc, ông chính thức trở thành của “Táo khuyết”.

no image

Jim Keller cũng từ Apple trở về AMD hồi tháng 8/2012.

Trong thời gian làm việc tại Apple, Koduri và Keller là các đồng sự, hỗ trợ cho nhau, và rất có thể tại AMD sắp tới, họ cũng sẽ phối hợp chặt chẽ với nhau trong công việc. AMD đang tiếp tục nỗ lực trong việc tích hợp nhiều tính năng nhất có thể vào con chip của mình, và chuyên môn của cả 2 hứa hẹn sẽ có ích cho hãng.

Động thái này của AMD có thể sẽ là một sự thúc đẩy lớn về tinh thần cho họ. Dưới sự điều hành của CEO Rory Read, AMD đang rất nỗ lực giành lại thị trường từ các đối thủ, dù nhiệm vụ này không hề dễ dàng. Đối thủ Intel đã và đang thống trị thị trường máy tính và máy chủ, trong khi đối thủ cạnh tranh ở mảng đồ họa Nvidia cũng đang có vị trí tốt. Trong khi đó, về tổng thể, khi mà thị trường PC đang trên đà đi xuống thì nhiệm vụ của AMD sẽ càng khó khăn hơn. Điểm sáng gần như duy nhất của AMD là chip đồ họa của họ được các nhà sản xuất console như Sony (Playstation 4) ưa dùng.

AMD mới đây cũng công bố các kết quả tài chính quý của họ với số lỗ ít hơn quý trước nhưng doanh thu đã giảm 31% so với cùng kỳ năm ngoái. Để cải thiện tình hình, vào năm ngoái, hãng đã lên kế hoạch cắt giảm tới 30% nhân lực và cơ cấu lại mối quan hệ với đối tác sản xuất chip GlobalFoundries.

Theo GenK

Chia sẻ