Ấn Độ bắt nhà báo tuồn thông tin nhạy cảm cho Trung Quốc

Thế giới 20/09/2020 - 08:03

Cảnh sát New Delhi ngày 19/9 cho biết đã bắt giữ một nhà báo tự do của Ấn Độ với cáo buộc chuyển ''thông tin nhạy cảm'' cho các nhân viên tình báo Trung Quốc.

Tuyên bố của lực lượng Cảnh sát Delhi xác nhận Rajeev Sharma, 61 tuổi, đã bị bắt hồi đầu tuần, và cơ quan chức năng đã thu giữ một số tài liệu mật liên quan đến Bộ Quốc phòng Ấn Độ tại nơi ở của nhà báo này.

Một phụ nữ Trung Quốc và cộng sự người Nepal cũng đã bị bắt với cáo buộc cung cấp cho Sharma “số tiền lớn” để “chuyển thông tin cho tình báo Trung Quốc”.

Ấn Độ bắt nhà báo tuồn thông tin nhạy cảm cho Trung Quốc - ảnh 1

Ấn Độ bắt nhà báo tuồn thông tin nhạy cảm cho Trung Quốc. (Nguồn: DW)

Nguồn tin cảnh sát cho biết, Sharma được giao nhiệm vụ cung cấp thông tin về các vấn đề biên giới Ấn-Trung và các vấn đề khác trong những năm gần đây. Từ tháng 1/2019 đến tháng 9/2020, Sharma đã nhận được tổng cộng hơn 3 triệu Rupee (khoảng 40.800 USD) từ một trong những nhân viên tình báo phụ trách mình.

Theo ông Sanjeev Kumar Yadav, một lãnh đạo cấp cao của Cảnh sát Delhi, khi bị thẩm vấn, Sharma khai nhận đã tham gia vào hoạt động mua các thông tin bí mật và chuyển chúng cho những người Trung Quốc phụ trách ông ta.

Vụ việc diễn ra trong bối cảnh căng thẳng Ấn-Trung đang gia tăng ở khu vực biên giới giữa hai nước. Mối quan hệ song phương đã xấu đi nghiêm trọng kể từ sau vụ đụng độ hồi giữa tháng 6 vừa qua khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng. Trong những tháng gần đây, New Delhi đã cấm hàng loạt ứng dụng di động của Trung Quốc và gây khó khăn cho các doanh nghiệp nước này muốn đầu tư vào Ấn Độ.

(theo DW)