Ấn Độ khẳng định không mua tiêm kích tàng hình Su-57

Thế giới 26/07/2020 - 19:59

DNVN - Nga sẽ không thể bán máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ năm Su-57 cho Ấn Độ.

Sau khi Ấn Độ rút khỏi chương trình nghiên cứu chế tạo máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm FGFA chung với Nga thì Moskva rất hy vọng rằng New Delhi có thể mua ít nhất một lô tiêm kích tàng hình Su-57.

Tuy vậy mới đây giới truyền thông biết rằng Ấn Độ không có ý định mua dù chỉ là duy nhất một chiếc Su-57 của Nga. Thông báo trên được cho là quyết định cuối cùng và dựa trên thực tế là Ấn Độ không thấy triển vọng khi chi một số tiền lớn như vậy cho tiêm kích tàng hình do Nga chế tạo, bởi vì họ dự định sẽ cho ra mắt chiến đấu cơ thế hệ thứ năm đầu tiên vào năm 2024.

Ấn Độ khẳng định không mua tiêm kích tàng hình Su-57 - ảnh 1

Ấn Độ quyết định không mua sắm tiêm kích tàng hình Su-57 của Nga. Ảnh: TASS.

 

"Ấn Độ muốn tạo ra máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm của riêng mình sau khi họ cuối cùng đã rút khỏi chương trình FGFA liên doanh với Nga. Việc chấm dứt quan hệ đối tác với Moskva là hợp lý bởi thực tế máy bay kém xa mức kỳ vọng".

"Trong đó nhược điểm lớn nhất đó là phi cơ không có công nghệ tàng hình và động cơ không đáp ứng các yêu cầu cho máy bay thế hệ mới. Về vấn đề này, Ấn Độ đã bắt đầu tạo ra phiên bản máy bay chiến đấu của riêng mình được gọi là AMCA", báo cáo của ấn phẩm Graffiti.ru.

Cần lưu ý rằng trước đó, một trong những lý do khiến Ấn Độ từ chối máy bay chiến đấu Su-57 là chi phí tăng mạnh, lên tới trên100 triệu USD, tức là vượt xa F-35A, tuy nhiên không có xác nhận chính thức rằng đây là yếu tố chính.

Ấn Độ khẳng định không mua tiêm kích tàng hình Su-57 - ảnh 2
 
 
Phong Vũ (Tổng hợp)