Ấn Độ làm lễ tang cho binh sĩ thiệt mạng ở biên giới

Thế giới 18/06/2020 - 18:18

Tang lễ cho 20 quân nhân Ấn Độ thiệt mạng trong cuộc đụng độ với lính Trung Quốc ở vùng tranh chấp đêm 15/6 được tổ chức hôm nay.

Rất nhiều người dân đã đứng xếp hàng trên đường phố ở thị trấn Suryapet, phía nam Ấn Độ, khi thi hài đại tá Santosh Babu, chỉ huy đội tuần tra Ấn Độ đụng độ với lính Trung Quốc, được đưa về quê nhà để tổ chức tang lễ hôm nay. Tang lễ của các binh sĩ khác cũng được cử hành tại quê nhà của họ, trong đó một vài binh sĩ ở bang Bihar, miền đông Ấn Độ.

Tang lễ của khoảng 20 quân nhân thiệt mạng được tổ chức ba ngày sau vụ ẩu đả nổ ra đêm 15/6 tại thung lũng Galwan ở vùng tranh chấp Ladakh giữa Ấn Độ và Trung Quốc. Đội tuần tra của đại tá Babu đã đụng độ với lực lượng áp đảo hơn của phía Trung Quốc trong khoảng 6 giờ khi tìm cách tháo dỡ lều bạt được dựng ở khu vực tranh chấp.

Lính Trung Quốc được cho là đã sử dụng gậy gắn đinh, quấn dây thép gai để tấn công, khiến nhiều binh sĩ Ấn Độ trọng thương và thiệt mạng. Trung Quốc chưa công bố con số thương vong trong sự cố.

"Sự hy sinh của những người lính sẽ không trở nên vô nghĩa", Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi hôm nay tuyên bố. Trước đó, ông cảnh báo Ấn Độ "sẽ đáp trả nếu bị khiêu khích" nhưng nhấn mạnh nước này muốn hòa bình.

Thân nhân của những người lính Ấn Độ đã thiệt mạng và công dân nước này liên tục yêu cầu Thủ tướng Modi tìm các biện pháp ngoại giao và chiến lược để trừng phạt Trung Quốc.

Ấn Độ làm lễ tang cho binh sĩ thiệt mạng ở biên giới - ảnh 1

Binh sĩ Ấn Độ đứng gác cạnh quan tài đồng đội tại thành phố Patna, bang Bihar, hôm 17/6. Ảnh: Reuters. 

Đây là lần đụng độ gây chết người đầu tiên kể từ vụ lính Trung Quốc phục kích binh sĩ Ấn Độ năm 1975 ở Đường Kiểm soát Thực tế (LAC), vốn được coi là biên giới Ấn - Trung.

Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị hôm 17/6 đã điện đàm nhất trí giảm căng thẳng tại biên giới. Trung Quốc cho biết hai bên đã đồng ý "hạ nhiệt tình hình càng sớm càng tốt", trong khi Bộ Ngoại giao Ấn Độ nói rằng hai nước nhất trí "không có hành động làm leo thang vấn đề". Tuy nhiên, quân đội hai nước vẫn duy trì cảnh giác cao độ tại nơi xảy ra đụng độ.

Ấn Độ làm lễ tang cho binh sĩ thiệt mạng ở biên giới - ảnh 2

Nơi binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc ẩu đả chết người tối 15/6. Đồ họa: Telegraph.

Ngọc Ánh (Theo Reuters)