Ấn Độ: Nhiều hãng xe đề nghị bang Tamil Nadu đưa ra quy định giãn cách xã hội

Pháp Luật 09/06/2021 - 19:51

Renault-Nissan, Ford Motor Co và Hyundai Motor Co, BMW, Maruti phản đối việc tăng khoảng cách vị trí làm việc giữa các công nhân lên 60-92 cm tại một số nơi làm việc ở Ấn độ là bất khả thi.

Ấn Độ: Nhiều hãng xe đề nghị bang Tamil Nadu đưa ra quy định giãn cách xã hội - ảnh 1
Dây chuyền sản xuất ô tô của công ty liên doanh Maruti ở Ấn Độ. Ảnh: Top Gear

Renault-Nissan India, chi nhánh tại Ấn Độ của liên doanh sản xuất ô tô Renault-Nissan , ngày 8/6 cho biết doanh nghiệp này mong muốn chính quyền bang Tamil Nadu ở Ấn Độ đưa ra các quy định giãn cách xã hội dựa trên tình hình hoạt động sản xuất thực tế tại những hãng sản xuất ô tô khác.

Động thái trên diễn ra giữa bối cảnh Renault-Nissan bất đồng với nghiệp đoàn về vấn đề an toàn sức khỏe của người lao động trong giai đoạn dịch COVID-19.

Trong hồ sơ gửi tòa án, Renault-Nissan India cho biết họ tuân thủ các biện pháp tương tự các hãng ô tô khác, gồm có Maruti , Hyundai , Kia, Ford , BMW , và việc tăng khoảng cách vị trí làm việc giữa các công nhân lên hơn 2-3 feet (khoảng 60-92 cm) tại một số nơi là “bất khả thi”.

Tổng thư ký của nghiệp đoàn Renault-Nissan India , M Moorthy, cho biết nghiệp đoàn này sẽ nộp đơn kháng nghị vấn đề trên.

Tamil Nadu là một trong những bang tại Ấn Độ chịu nhiều ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Các nghiệp đoàn lao động của Renault-Nissan, Ford Motor Co và Hyundai Motor Co, đã viết thư phản đối và cho hay hàng trăm công nhân tại trung tâm sản xuất ô tô Chennai đã mắc COVID-19 và hàng chục người tử vong do dịch COVID-19.

Ford và Hyundai cũng đã tạm dừng hoạt động các nhà máy trong tháng trước sau khi các công nhân lên tiếng phản đối và đình công./.

Ấn Độ sẽ phải mất gần một năm nữa mới phục hồi được thị trường ô tô

Nhà sản xuất ô tô Ấn Độ, Mahindra & Mahindra Ltd. cho biết, doanh số bán ô tô tại Ấn Độ sẽ phải mất gần một năm nữa để trở lại mức trước đại dịch sau khi đợt bùng phát dịch COVID-19 mới nhất.

Ấn Độ: Nhiều hãng xe đề nghị bang Tamil Nadu đưa ra quy định giãn cách xã hội - ảnh 2
Đại dịch COVID-19 khiến thị trường ô tô trầm lắng. Ảnh minh họa: AFP

Đợt bùng phát dịch COVID-19 mới nhất này khiến Ấn Độ phải đóng cửa các nhà máy và cửa hàng trưng bày ô tô.

Sự phục hồi này có thể diễn ra nhanh hơn khi Ấn Độ bắt đầu chứng kiến một loạt các dấu hiệu tích cực trong tuần trước, khi tình trạng lây nhiễm COVID-19 suy giảm và các quy định phong tỏa xã hội đã được giảm bớt.

Giám đốc điều hành của Mahindra Group, Anish Shah, cho biết, để doanh số bán ô tô trở lại mức độ của năm 2019, ít nhất phải bắt đầu vào khoảng tháng Tư năm sau.

Ngành công nghiệp ô tô của Ấn Độ vừa mới bắt đầu phục hồi sau đợt suy thoái tồi tệ nhất từ trước đến nay, trước khi quốc gia này bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, khiến hơn 150.000 người thiệt mạng trong hai tháng qua. Đợt bùng phát mới nhất hiện đang có xu hướng tạm lắng khi số ca nhiễm mới đang ở mức gần mức thấp nhất kể từ đầu tháng Tư.

Theo Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Ấn Độ, doanh số bán ô tô chở khách của nước này trong tháng 4/2021 đã giảm 10% so với mức tương ứng của tháng Ba. Tổng doanh số bán ô tô, xe máy và xe tay ga của nước này là 1,27 triệu chiếc trong tháng Tư vừa qua. Trong 12 tháng tính đến tháng 3/2020, doanh số bán xe của Ấn Độ đạt trung bình hơn 2,8 triệu xe/tháng.

Các nhà sản xuất ô tô có nhà máy ở Tamil Nadu, trung tâm của ngành công nghiệp ô tô Ấn Độ, tháng trước đã tạm ngừng hoạt động và giảm ca làm việc do nhân viên dọa đình công bởi lo ngại về dịch bệnh hoành hành.

Trong giai đoạn gần đỉnh điểm của đợt bùng phát COVID-19 mới nhất, Maruti Suzuki India Ltd., nhà sản xuất ô tô lớn nhất Ấn Độ cho biết họ có thể phải giảm một nửa công suất sản xuất.

Ông Shah cho biết, Mahindra sẽ xem xét các mối quan hệ đối tác cho hoạt động kinh doanh xe điện của mình. Nhà sản xuất ô tô Ấn Độ này sẽ đầu tư 30 tỷ rupee (410 triệu USD) vào xe điện trong thời gian tới và tung ra 6 mẫu xe trong vài năm tới. Tuy nhiên, theo ông Shah, Ấn Độ vẫn đi sau phần còn lại của thế giới vài năm về xe điện./.

Doanh số tại Mỹ của Hyundai và Kia phá kỷ lục tháng thứ ba liên tiếp Hyundai Motor Co. và Kia Corp., hai hãng sản xuất ô tô hàng đầu Hàn Quốc, cho biết trong tháng Năm, tổng doanh số ô tô của hai hãng tại thị trường Mỹ tiếp tục phá kỷ lục hàng tháng trong tháng thứ ba. Ảnh minh họa (Nguồn:...

Chia sẻ