Ấn Độ, Pháp ''hợp tác chặt chẽ'' ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Xã hội 14/04/2021 - 14:04

Ấn Độ và Pháp trao đổi về cách thức tăng cường hợp tác ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, trong đó có cơ chế ba bên với Australia để giải quyết các thách thức đang nổi lên trong lĩnh vực hàng hải và không gian.

Ấn Độ, Pháp ''hợp tác chặt chẽ'' ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương - ảnh 1

Ngoại trưởng Ấn Độ S Jaishankar (phải) và người đồng cấp Pháp Jean-Yves Le Drian khẳng định tăng cường hợp tác ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. (Nguồn: Twitter)

Bộ Ngoại giao Ấn Độ ngày 14/4 cho biết, trong cuộc hội đàm giữa Ngoại trưởng Ấn Độ S Jaishankar và người đồng cấp Pháp Jean-Yves Le Drian hôm 13/4, hai bên đã thảo luận sâu rộng về tất cả các khía cạnh của quan hệ chiến lược song phương cũng như các thách thức khu vực và toàn cầu.

Trong đó, vấn đề đáng chú ý là New Delhi và Paris trao đổi về cách thức tăng cường hợp tác ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, bao gồm cả theo cơ chế ba bên với Australia để giải quyết các thách thức đang nổi lên trong lĩnh vực hàng hải và không gian, đồng thời hợp tác trong lĩnh vực hành động khí hậu và bảo vệ đa dạng sinh học.

Ấn Độ hoan nghênh quyết định của Pháp về việc đảm nhận trụ cột "tài nguyên hàng hải" trong Sáng kiến Đại dương Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (IPOI) của Ấn Độ. Hai bên cũng nhận thấy tầm quan trọng của việc thúc đẩy các cuộc thảo luận về hiệp định thương mại và đầu tư Ấn Độ - EU (Liên minh châu Âu).

Hiện Ấn Độ và Pháp đang thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là việc Pháp tăng cường hợp tác với Ấn Độ trong các lĩnh vực song phương và đa phương, gồm cả tham gia các hoạt động hợp tác trong khuôn khổ nhóm Bộ tứ thời gian vừa qua.

Trên mạng Twitter, Ngoại trưởng Jaishankar đánh giá cuộc hội đàm "thoải mái, thực chất và hiệu quả" và khẳng định "Ấn Độ và Pháp sẽ thúc đẩy chương trình nghị sự chung hậu Covid-19 thông qua sự hợp tác chặt chẽ".

Trong khi đó, Đại sứ Pháp tại Ấn Độ Emmanuel Lenain đã miêu tả cuộc hội đàm là "tuyệt vời".