Ấn Độ phạt quan chức để thiếu hụt trang bị y tế

Thế giới 02/05/2021 - 20:42

Tòa án ở New Delhi cho biết sẽ bắt đầu trừng phạt các quan chức nếu họ không đảm bảo vận chuyển được vật tư y tế thiết yếu đến các bệnh viện.

Vào ngày 2/5, Ấn Độ ghi nhận số ca nhiễm COVID-19 mới giảm nhẹ, 392.488, so với 401.993 ca trong 24 giờ trước. Tuy nhiên số người chết tăng nhiều hơn, 3.689, nâng tổng số người chết vì COVID-19 ở nước này lên 215.542 người.

Các chuyên gia tin rằng cả hai con số này vẫn chưa được thống kê đầy đủ.

Khi chính phủ không thể duy trì nguồn cung cấp oxy ổn định, một số lãnh đạo bệnh viện tìm đến tòa án mong được can thiệp.

"Nước đã ngập lên quá đầu rồi. Đã quá đủ", Tòa án tối cao Delhi cho biết, đồng thời tuyên bố sẽ bắt đầu trừng phạt các quan chức chính phủ nếu trang thiết bị và oxy được phân bổ cho các bệnh viện không được vận chuyển đến.

"Chúng ta không thể để thêm người chết", thẩm phán Vipin Sanghi và Rekha Patil nói.

Tòa án cho biết họ sẽ bắt đầu các thủ tục tố tụng.

Ấn Độ phạt quan chức để thiếu hụt trang bị y tế - ảnh 1

Ấn Độ tiếp tục đối mặt với vấn đề thiếu trang bị y tế thiết yếu. (Ảnh: AP)

Ấn Độ đã phải sử dụng đường sắt, không quân và hải quân để khẩn trương đưa các bình oxy đến những khu vực bị dịch bệnh ảnh hưởng nặng nề nhất, nơi các bệnh viện quá tải gần như không thể đối phó với tình trạng bệnh nhân thiếu dưỡng khí chưa từng thấy.

Ông Gupta, giám đốc bệnh viện Batra, cho biết 12 bệnh nhân COVID-19, bao gồm một bác sĩ, đã chết hôm 1/5 do thiếu oxy ở bệnh viện ở New Delhi.

Tờ Times of India đưa tin 16 trường hợp khác chết tại 2 bệnh viện ở phía Nam bang Andhra Pradesh, và 6 người ở bệnh viện Gurgaon ở ngoại ô New Delhi cũng không qua khỏi vì tình trạng thiếu oxy.

New Delhi ghi nhận 412 người chết trong 24 giờ qua, cao nhất kể từ khi đại dịch bùng phát.

Quân đội cũng mở cửa bệnh viện cho dân thường trong nỗ lực kiểm soát cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn. Chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi trao quyền tài chính khẩn cấp cho họ thiết lập các cơ sở cách ly và bệnh viện mới, cũng như mua thiết bị.

Quân đội triệu tập thêm 600 bác sĩ đã nghỉ hưu trong vài năm qua. Trong khi đó, hải quân đã triển khai thêm 200 y tá tại các bệnh viện dân sự.

Hôm 1/5, Ấn Độ cho biết tất cả người lớn từ 18 tuổi trở lên đều có thể tiêm phòng COVID-19.

Kể từ tháng 1, gần 10% người Ấn Độ đã được tiêm một liều vaccine, nhưng chỉ có khoảng 1,5% dân số được tiêm cả hai liều, dù quốc gia này là một trong những nhà sản xuất vaccine lớn nhất thế giới.

Cho đến nay, Ấn Độ đã tiêm hơn 156 triệu liều vaccine.

Một số tiểu bang nói không có đủ vaccine cho tất cả mọi người, và thậm chí cho rằng nỗ lực không ngừng để tiêm chủng cho những người trên 45 tuổi đang trở nên lãng phí.

Trong khi đó, Mỹ, Anh, Đức và một số quốc gia khác đang gấp rút hỗ trợ điều trị, xét nghiệm virus nhanh và vận chuyển oxy cho Ấn Độ, cùng với việc cung cấp một số nguyên liệu cần thiết để Ấn Độ đẩy mạnh sản xuất vaccine COVID-19 trong nước.

Phương Anh (Nguồn: Channel News Asia)