Ấn Độ trang bị vũ khí cho máy bay chống ngầm Poseidon

Thế giới 24/04/2020 - 11:05

Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông qua hợp đồng bán cho Ấn Độ hai gói vũ khí để trang bị trên các máy bay tuần tra trên biển tầm xa và tác chiến chống ngầm P-8A Poseidon của lực lượng hải quân nước này.

Cụ thể, New Delhi đề nghị Washington bán 10 tên lửa chống hạm AGM-84L Harpoon Block II trị giá 92 triệu USD và 16 ngư lôi hạng nhẹ Mk-54 trị giá 63 triệu USD.

Thương vụ còn bao gồm việc vận chuyển, phụ tùng thay thế, hỗ trợ hậu cần, thiết bị thử nghiệm, tài liệu kỹ thuật và chương trình đào tạo huấn luyện cho Hải quân Ấn Độ.

Ấn Độ trang bị vũ khí cho máy bay chống ngầm Poseidon - ảnh 1
Tên lửa chống hạm AGM-84L Harpoon.
Có thể bạn quan tâm

Sau đó, thương vụ trên sẽ được đệ trình lên Quốc hội Mỹ. Trong vòng 1 tháng tới, nếu các nhà lập pháp Mỹ không có ý kiến phản đối, hợp đồng sẽ tự động được phê duyệt để đi đến giai đoạn đàm phán.

Theo Cơ quan Hợp tác quốc phòng an ninh (DSCA) thuộc Lầu Năm góc, số lượng và giá trị của hợp đồng có thể được thay đổi. Hợp đồng sẽ được thực hiện theo khuôn khổ chương trình Bán vũ khí cho nước ngoài (FMS) của chính phủ Mỹ.

Ấn Độ trang bị vũ khí cho máy bay chống ngầm Poseidon - ảnh 2
Ngư lôi hạng nhẹ Mk-54.

Dòng tên lửa AGM-84L Harpoon có tầm bắn khoảng 280km với tốc độ 850km/h. Biến thể Block II được nâng cấp khả năng chống lại chế áp điện tử, nhờ sử dụng hệ thống dẫn đường quán tính (INS) bổ trợ bằng GPS.

Trong khi đó, ngư lôi Mk-54 được coi là một trong những khắc tinh của tàu ngầm và là vũ khí chống ngầm chủ yếu trên máy bay P-8A Poseidon của Hải quân Mỹ. Ngư lôi được thiết kế từ năm 1999 và sản xuất hàng loạt từ năm 2003, chứa đầu đạn dẫn đường nặng khoảng 45kg, vận tốc 74km/h, độ sâu hoạt động tối đa 365m.

Ấn Độ trang bị vũ khí cho máy bay chống ngầm Poseidon - ảnh 3
Máy bay P-8A Poseidon của Hải quân Ấn Độ.

Hiện tại Hải quân Ấn Độ đang khai thác 8 máy bay P-8A Poseidon (được lực lượng này gọi là P-8I Neptune) mua từ năm 2009 để thay thế các máy bay săn ngầm Tu-142M của Liên Xô. Đến tháng 7-2016, chính quyền của Thủ tướng Narendra Modi quyết định bổ sung 4 máy bay và sẽ nhận chiếc đầu tiên trong năm 2020. Ngoài ra, Hải quân Ấn Độ còn dự tính nâng số lượng máy bay P-8A Poseidon của Ấn Độ lên 18 chiếc trong tương lai gần.

Tùy thuộc vào nhiệm vụ, P-8A Poseidon có thể mang theo ngư lôi chống ngầm, tên lửa, bom rơi tự do, mìn, bom chìm hoặc phao âm trong khoang chứa vũ khí; hay các loại tên lửa đối hạm, đối đất, đối không ở những điểm cứng dưới cánh máy bay.

Ấn Độ trang bị vũ khí cho máy bay chống ngầm Poseidon - ảnh 4
Nguồn: https://qdnd.vn/quan-su-the-gioi/vu... Nguồn: https://www.qdnd.vn/quan-su-the-gioi/vu-khi-trang-bi/an-do-trang-bi-vu-khi-cho-may-bay-chong-ngam-poseidon-615538
Theo Phạm Huy/Quân đội Nhân dân