Ấn Độ và Pakistan “ăn miếng trả miếng” khiến căng thẳng leo thang

Thế giới 25/06/2020 - 00:09

Ngay sau khi Ấn Độ thông báo giảm 50% số nhân viên của Cao ủy Pakistan tại Ấn Độ, Pakistan hôm qua (23/6) cũng đã có động thái tương tự.

Hành động “trả đũa ngoại giao” này tiếp tục đẩy quan hệ ngoại giao giữa 2 nước láng giềng Nam Á vàovòng xoáy nguy hiểm.

Bộ Ngoại giao Ấn Độ hôm qua (23/6) đã cho triệu Đại biện lâm thời của Pakistan đến để bày tỏ quan ngại về hoạt động của các quan chức Pakistan ở Ấn Độ, khẳng định những quan chức này đã tiến hành các hoạt động gián điệp. Do đó, Chính phủ Ấn Độ quyết định Cao ủy Pakistan tại Ấn Độ phải giảm 50% số nhân viên và phải thực hiện quyết định này trong vòng 7 ngày.

Chỉ vài giờ sau quyết định của phía Ấn Độ, Bộ Ngoại giao Pakistan cũng có quyết định tương tự, yêu cầu Ấn Độ giảm một nửa số nhân viên trong Cao ủy, tức Đại sứ quán Ấn Độ ở Pakistan. Thông báo của Bộ Ngoại giao Pakistan cũng bác bỏ các cáo buộc của phía Ấn Độ, khẳng định các nhân viên ngoại giao Pakistan luôn hoạt động trong khuôn khổ luật quốc tế và các chuẩn mực ngoại giao.

Hành động “trả đũa ngoại giao” mới nhất giữa hai quốc gia láng giềng Nam Á này được cho là bắt nguồn từ sự việc Ấn Độ hồi tháng 5 đã trục xuất 2 nhân viên ngoại giao Pakistan, với cáo buộc gián điệp và hợp tác với khủng bố. Ngay sau đó, Pakistan cũng có động thái tương tự.

Nhìn lại lịch sử, quan hệ giữa Ấn Độ và Pakistan vẫn không ngừng leo thang căng thẳng liên quan đến các vấn đề như khu vực tranh chấp Kashmir, hoạt động quân sự và các vụ tấn công tại khu vực biên giới, việc hai nước trục xuất nhân viên ngoại giao của nhau không phải là hiếm gặp.

Tuy nhiên, theo đánh giá của giới phân tích, trong bối cảnh hai nước đều đang phải đối mặt với kẻ thù chung là dịch Covid-19, việc gia tăng căng thẳng vào lúc này sẽ chỉ càng khiến hai nước đối mặt với khó khăn và đẩy quan hệ ngoại giao hai nước vào vòng xoáy nguy hiểm.

Brahma Chellaney – chuyên gia nghiên cứu các vấn đề chiến lược Ấn Độ nhận xét: “Giờ là thời điểm hai nước nên chú trọng vào xử lý đại dịch Covid-19, cuộc khủng hoảng ngay trong lòng mỗi nước. Tuy nhiên, thay vì xử lý đại dịch, hai nước đều đang khoét sâu căng thẳng và khiến khủng hoảng ngoại giao có nguy cơ lan rộng hơn nữa”.

Quan hệ ngoại giao Ấn Độ và Pakistan hồi tháng 8/2019 đã xấu đi nhanh chóng sau khi Ấn Độ đơn phương đưa ra quyết định bãi bỏ quy chế tự trị và đặc biệt của khu vực Kashmir – một quyết định chính trị được xem là có ảnh hưởng sâu rộng nhất đối với khu vực tranh chấp giữa Ấn Độ và Pakistan trong gần bảy thập kỷ qua.Vụ việc đã khiến Pakistan hạ cấp quan hệ ngoại giao và đình chỉ thương mại song phương với Ấn Độ và đưa vấn đề này ra Liên Hợp Quốc./.