Ấn Độ xác minh việc Trung Quốc rút quân ở biên giới

Thế giới 16/07/2020 - 20:14

Quân đội Ấn Độ cho biết việc nước này và Trung Quốc cùng rút quân khỏi biên giới là quá trình phức tạp và cần được xác minh liên tục.

"Các chỉ huy cấp cao đã xem xét tiến trình thực hiện việc rút quân giai đoạn một và thảo luận các bước tiếp theo để đảm bảo việc rút quân hoàn tất", đại tá Aman Anand, phát ngôn viên quân đội Ấn Độ, hôm nay cho biết.

Sau cuộc đụng độ biên giới khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng tại thung lũng Galwan thuộc khu vực Ladakh tháng trước, Bắc Kinh và New Delhi đã tiến hành các cuộc đàm phán quân sự và ngoại giao để hạ nhiệt khủng hoảng. Trung Quốc sau đó rút quân khỏi thung lũng Galwan và đến ngày 14/7, các chỉ huy quân sự hàng đầu hai bên đã thảo luận về các bước rút quân tiếp theo, quân đội Ấn Độ cho biết.

"Hai bên vẫn cam kết thực hiện mục tiêu rút quân. Tiến trình này phức tạp và đòi hỏi phải xác minh liên tục", ông Anand nói thêm.

Ấn Độ xác minh việc Trung Quốc rút quân ở biên giới - ảnh 1

Một đoàn xe của quân đội Ấn Độ di chuyển dọc theo đường cao tốc dẫn đến Ladakh hôm 18/6. Ảnh: Reuters.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm qua thông báo đã có tiến bộ trong việc xoa dịu khủng hoảng biên giới và kêu gọi phía Ấn Độ duy trì hòa bình. Trung Quốc trước đó đổ lỗi cho quân đội Ấn Độ kích động cuộc đụng độ nghiêm trọng nhất 53 năm qua.

Ấn Độ và Trung Quốc không đạt được thỏa thuận phân định đường biên giới dài 3.488 km từ vùng Ladakh ở phía tây đến khu rừng rậm ở phía đông, dù đã đàm phán trong nhiều năm. Hai bên đang quản lý Đường Kiểm soát Thực tế, được coi như biên giới trên thực địa.

Hai bên đang nỗ lực giải quyết tranh chấp ở nhiều khu vực tại Ladakh. Nếu đạt thỏa thuận, quân đội hai nước có thể rút bớt lực lượng mà họ đã triển khai tới khu vực sau khi căng thẳng gia tăng.

Brahma Chellaney, một chuyên gia về quan hệ Ấn Độ - Trung Quốc, cho biết nguy cơ nổ ra đụng độ, thậm chí là xung đột vũ trang, vẫn ở mức cao khi hai bên tiếp tục duy trì lực lượng quân sự lớn trong khu vực.

Huyền Lê (Theo Reuters)