An Giang: Lạ đời gia tộc 3 đời đều có người sở hữu 24 ngón

Chuyện lạ 14/10/2020 - 07:22

Việc thừa đến 4 ngón, tương ứng với cả hai bàn tay và hai bàn chân được xem là rất hiếm gặp. Thế nhưng, đây là câu chuyện kỳ lạ của 1 gia đình ở xã Bình Mỹ, huyện Châu Phú (An Giang).

Xưa nay, dị tật thừa 1 ngón tay hay 1 ngón chân vốn không phải hiếm. Tuy nhiên, ngón thừa thường là một mô nhỏ; đa phần là có xương mà không có khớp; hiếm khi hoàn thiện đẩy đủ chức năng của một ngón.

Thế nhưng, việc thừa đến 4 ngón, tương ứng với cả hai bàn tay và hai bàn chân thì được xem là rất hiếm gặp. Điều kỳ lạ là những ngón thừa này trông rất giống những ngón bình thường và vẫn cử động linh hoạt. Đây là câu chuyện kỳ lạ của 1 gia đình ở xã Bình Mỹ, huyện Châu Phú (An Giang). Suốt ba đời nay, các thế hệ trong gia đình này, khi sinh ra đều có hai bàn chân mang sáu ngón.

An Giang: Lạ đời gia tộc 3 đời đều có người sở hữu 24 ngón - ảnh 1 Gia đình ông Tòng 3 đời nay đều có người có 24 ngón. Ảnh: M.A.

Ông Trần Thanh Tòng (49 tuổi), sinh ra trong 1 gia đình có 4 anh chị em, nhưng chỉ có ông và người chị thứ hai thừa hưởng di truyền 24 ngón từ người cha. Con gái của ông Tòng là em Trần Thị Thanh Tuyền hiện đang học lớp 6 cũng có 24 ngón. Mặc dù bị thừa nhiều ngón, nhưng đều thực hiện được chức năng các ngón thừa như bình thường.

Ông Tòng cho biết: "Hồi xưa thấy người ta 5 ngón còn mình 6 ngón, tôi cũng hơi lạ, nhưng riết rồi cũng quen. Nhìn những ngón thừa cũng như mấy ngón khác, không có khác biệt, không có xương nhưng vẫn có khớp. Hồi nhỏ tôi gặp bè bạn thấy mình khác biệt nên cũng e ngại, còn bây giờ thì tôi thấy cũng bình thường".

An Giang: Lạ đời gia tộc 3 đời đều có người sở hữu 24 ngón - ảnh 2 An Giang: Lạ đời gia tộc 3 đời đều có người sở hữu 24 ngón - ảnh 3 Theo gia đình ông Tòng, việc sinh hoạt bình thường không bị ảnh hưởng lớn khi có những ngón tay thừa. Ảnh: M.A.

Theo quan sát của phóng viên, dù số lượng ngón tay, ngón chân có khác thường nhưng chủ nhân của chúng có thể dễ đàng điều khiển cầm, nắm, co lại... rất linh hoạt. Các ngón khá đều nhau, cũng có xương, cơ, vân tay, móng đầy đủ.

Vì gia cảnh nghèo khó, không có ruộng đất nên ông Tòng nghỉ học từ sớm và đi làm thuê, chạy xe ôm, kiếm tiền lo cho con gái ăn học. Vì tự ti và mặc cảm, em Tuyền đã từng có ý định cắt bỏ các ngón thừa.

"Khi còn học mẫu giáo, con cũng nói với ba là cắt mấy ngón tay thừa để giống như bạn bè. Nhưng ba con cũng nói, nhà không có tiền nên để sau mới cắt. Đến khi lớn lên, con nghĩ mấy ngón thừa cũng không ảnh hưởng nhiều, nên để lại luôn", em Tuyền chia sẻ.

An Giang: Lạ đời gia tộc 3 đời đều có người sở hữu 24 ngón - ảnh 4 Nhiều người hiếu kỳ đã đến tận nhà ông Tóng để tận mắt xem bàn tay và chân của các thành viên có 24 ngón. Ảnh: M.A.

Nói về một ngón tay thừa của em Tuyền bị mất đi, ông Tòng cho biết: "Vì ngón tay đó hơi lòng thòng ở giữa, cũng hơi bất tiện, thấy vậy, bà nội mới lấy tóc buộc ngón tay, định cho nó đứt, ai dè ngón đó không đứt mà còn làm độc. Gia đình phải chuyển cháu lên huyện để cắt luôn".

So với người bình thường chỉ 20 ngón, cuộc sống của những thành viên trong gia đình gặp một chút khó khăn, vì phải chọn lựa những cỡ giày, dép to hơn bình thường.

Theo các nhà khoa học, tình trạng dị tật thừa ngón tay, ngón chân không phải là quá hiếm, cứ khoảng 3.000 người sinh ra thì có 1 người bị dị tật thừa ngón. Còn với hiện tượng một số người thừa ngón theo di truyền và các ngón thừa đều đặn, ở tất cả bàn tay, bàn chân thì khá hiếm. Đến nay, chưa có những nghiên cứu cụ thể của những người thừa ngón có di truyền cũng như cách để chữa trị, phẫu thuật tiến tới chấm dứt tình trạng trên.