An Giang: Truy điệu, cải táng 99 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam

Sức khoẻ 20/07/2020 - 20:41

Ngày 20.7, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Dốc Bà Đắc, xã Thới Sơn, H.Tịnh Biên, UBND tỉnh An Giang tổ chức lễ truy điệu, cải táng 99 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh qua các thời kỳ chiến tranh trên đất bạn Campuchia được các đội K90 và K93 tổ chức tìm kiếm hài cốt.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo 515 tỉnh An Giang, trong giai đoạn mùa khô 2019-2020, Đội K90 và K93 đã tìm kiếm, quy tập được 99 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh qua các thời kỳ trên đất bạn Campuchia và trên địa bàn tỉnh An Giang. Trong đó tìm ở Campuchia 66 hài cốt hài cốt và ở trong nước là 33 hài cốt (có 4 hài cốt có danh và 95 hài cốt chưa xác định được danh tính).

Đội K90 tìm kiếm, cất bốc, quy tập, hồi hương được 36 hài cốt liệt sĩ trên địa bàn 2 tỉnh Kandal và Kongpong Chnang (Campuchia). Đội K93 tìm kiếm, cất bốc, quy tập được 63 hài cốt liệt sĩ; trong đó có 30 hài cốt ở trên địa bàn tỉnh Takeo và tỉnh Kampong Speu (Campuchia), 33 hài cốt ở trong nước thuộc địa bàn 2 H.Tri Tôn, Tịnh Biên, tỉnh An Giang (Việt Nam).

An Giang: Truy điệu, cải táng 99 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam - ảnh 1

Tiến hành cải táng 99 hài cốt liệt sĩ - Ảnh: C.K

Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cho biết, sự giúp đỡ tận tình của các cấp chính quyền, nhân dân trong nước, các tỉnh của nước bạn Campuchia... đã tạo điều kiện và cung cấp nhiều thông tin về vị trí để đào tìm hài cốt liệt sĩ, giúp Đội K90 và Đội K93 hoàn thành nhiệm vụ thiêng liêng do Đảng, Nhà nước giao phó.

“Việc tổ chức tìm kiếm hài cốt liệt sĩ là trách nhiệm và nghĩa vụ, nhằm đưa hài cốt các liệt sĩ về an nghỉ trong lòng đất mẹ, để người thân của các liệt sĩ và nhân dân có điều kiện viếng thăm và tri ân. Tổ quốc ta, nhân dân ta đời đời ghi nhớ công ơn của các liệt sĩ, dù chưa rõ danh tính, quê hương các liệt sĩ, song Đảng bộ, quân và dân An Giang nguyện thay mặt nhân dân cả nước và gia đình các liệt sĩ để chăm sóc, giữ gìn chu đáo phần mộ các anh như chính người thân yêu ruột thịt của mình”, ông Bình nhấn mạnh.

Ngay sau buổi lễ, chính quyền và đoàn thể tỉnh An Giang đã long trọng tổ chức truy điệu và an táng các hài cốt.

Tô Văn