Ăn món này, dù chỉ với lượng rất rất nhỏ, cũng làm tăng nguy cơ bệnh tim: Đọc ngay để biết cắt giảm

Sức khoẻ 22/01/2021 - 12:52

Một nghiên cứu mới hé lộ về mối quan hệ giữa thực phẩm chiên rán và bệnh tim mạch.

Ăn thực phẩm chiên rán có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ, theo một nghiên cứu phân tích các nghiên cứu khoa học cùng chủ đề.

Theo đó, những người ăn nhiều thực phẩm chiên rán nhất mỗi tuần có nguy cơ gặp các biến cố tim mạch lớn hơn 28%, nguy cơ mắc bệnh động mạch vành cao hơn 22% và nguy cơ suy tim cao hơn 37%, so với những người ăn ít đồ chiên rán nhất.

Nghiên cứu vừa được công bố ngày 18.1 trên tạp chí khoa học Heart. Nghiên cứu đã phân tích 17 nghiên cứu trước đó về mối quan hệ giữa thực phẩm chiên rán và sức khỏe tim mạch.

[Đọc thêm 8 thói quen hại tim ai cũng có thể mắc phải tại đây]

Ăn món này, dù chỉ với lượng rất rất nhỏ, cũng làm tăng nguy cơ bệnh tim: Đọc ngay để biết cắt giảm - ảnh 1

Ăn thực phẩm chiên rán với số lượng ít cũng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Ngay cả ăn đồ chiên rán với số lượng ít cũng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Theo nghiên cứu, ăn 114 gam (½ chén) thực phẩm chiên rán mỗi tuần làm tăng 3% nguy cơ đau tim và tăng 3% nguy cơ đột quỵ, tăng 2% nguy cơ bệnh tim và 12% nguy cơ suy tim. Để tham khảo, một khẩu phần khoai tây chiên cỡ vừa của McDonald's là 117 gram.

"Mặc dù nghiên cứu này xác định mối liên hệ giữa bệnh tim mạch và thực phẩm chiên rán, nhưng những phát hiện này chưa thể thiết lập mối liên hệ trực tiếp", Tiến sĩ Megan Meyer, giám đốc khoa học truyền thông tại Hội đồng Thông tin Thực phẩm Quốc tế (một tổ chức phi lợi nhuận trụ sở tại Mỹ), trả lời tờ Insider.

Điều này có nghĩa là cần phải thực hiện thêm nhiều nghiên cứu để xem liệu ăn đồ chiên rán có trực tiếp gây ra bệnh tim hay không.

Đặc biệt, các nghiên cứu dài hạn sẽ giúp làm sáng tỏ mối quan hệ giữa lượng thức ăn chiên rán và nguy cơ tử vong, vốn vẫn chưa được làm sáng tỏ.

(Nguồn: CNN, Insider)