Ẩn số ''phó tướng'' của ông Biden

Thế giới 05/08/2020 - 11:07

TTO - Cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến tuần này sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về ứng cử viên phó tổng thống tranh cử cùng ông tháng 11 tới. Theo kế hoạch, đại hội toàn quốc của Đảng Dân chủ sẽ diễn ra từ 17 đến 20-8.

Như cam kết công khai trước nay của ông Biden, đó sẽ là một phụ nữ. Theo báo Washington Post, hiện có tới ít nhất 12 nữ chính trị gia có thể "lọt mắt xanh" ông Biden.

Ứng viên da màu nổi lên

Theo những nguồn tin thân cận với chiến dịch tranh cử của chính trị gia 77 tuổi, đang có ba phụ nữ da màu nổi lên như những ứng cử viên tiềm năng nhất. Đó là dân biểu Karen Bass bang California, cựu cố vấn an ninh quốc gia Susan Rice và thượng nghị sĩ Kamala Harris bang California.

Một số thành viên Đảng Dân chủ hối thúc ông Biden chọn một phụ nữ da màu nhằm giành thêm sự ủng hộ từ các cử tri nhóm này và cả lá phiếu của những cử tri trẻ theo quan điểm cấp tiến.

Bên cạnh đó, thượng nghị sĩ bang Massachusetts, bà Elizabeth Warren, một trong những đối thủ ở giai đoạn bầu cử sơ bộ của ông Biden, cũng đang là một ứng viên tiềm năng.

Bà Warren, người từng cố vấn cho ông Biden về chính sách kinh tế, vẫn đang là chính trị gia được những người theo quan điểm tự do của Đảng Dân chủ và một số đồng minh quan trọng nhất của ông Biden ủng hộ.

Cho tới lúc này, chiến dịch tranh cử của ông Biden vẫn rất kín tiếng về sự việc. Dù vậy, những nguồn tin thân cận cho biết ông Biden có thể sẽ cân nhắc tới việc lựa chọn một nhà lãnh đạo tương lai của Đảng Dân chủ.

Theo đó, cựu phó tổng thống Mỹ sẽ muốn chọn một ứng viên có thể giúp ông có được mối quan hệ hài hòa, tốt đẹp như ông từng có với cựu tổng thống Barack Obama trong suốt 8 năm trước đây.

Chưa ai bị loại

Dư luận Mỹ từng đồn đoán về khả năng bà Karen Bass được chọn, khi ông Biden mời bà đi dạo nói chuyện sau lễ viếng dân biểu quá cố John Lewis ở tòa nhà quốc hội gần đây. Dù được rất nhiều dân biểu Đảng Dân chủ ủng hộ song bà Bass khẳng định không có tham vọng tranh cử trong tương lai.

Ở một phương diện khác, căn cứ vào tính cách coi trọng các mối quan hệ cá nhân của ông Biden và những chia sẻ của ông về việc muốn có một quan hệ hữu hảo với người bạn đồng hành, dư luận lại nghiêng về phỏng đoán có thể bà Susan Rice sẽ có ưu thế hơn bởi giữa họ từng có quan hệ công việc tốt đẹp.

Cũng không phải ngẫu nhiên khi nhiều đồn đoán lúc này đang tập trung vào bà Harris, một chính trị gia từng tuyên bố ra tranh cử tổng thống Mỹ 2020. Bà được xem như gương mặt nổi bật nhất vì ông Biden dành nhiều lời khen tặng cho bà thời gian qua. Tuy nhiên, một số nhà tài trợ và các nhân viên của ông Biden bày tỏ thận trọng với bà Harris. Họ cho rằng bà quá tham vọng và nghi ngại lòng trung thành của bà với ông Biden.

Ông Biden mô tả bà Harris là người "tài năng", "là sự hỗ trợ rất lớn cho chiến dịch tranh cử" và nói ông "không có định kiến gì" với bà.

Những người thân cận của ông Biden khẳng định sẽ không ai bị loại bỏ cho tới trước khi có một công bố chính thức cuối cùng.