Ăn thịt dê giúp ''yêu'' mãi không chán nhưng có 4 nhóm người đừng đụng đũa

Đời sống 01/04/2021 - 03:18

Thịt dê là món ăn bổ dưỡng, đặc biệt tốt cho sinh lý nam nhưng lại là món ăn giàu đạm, nhiều mỡ nên không phải ai ăn cũng tốt.

Tác dụng của thịt dê đối với sinh lý đàn ông

Trong dân gian cũng đã có nhiều câu ví von tác dụng tuyệt vời của thịt dê khiến các bà vợ hay ông chồng đọc xong chỉ muốn kéo nhau đi làm ngay một bữa thịt dê: "Tái dê chấm với tương Bần/ Ăn vào một miếng bần bần như dê/ Đêm về vợ lại tỉ tê/ Tối mai ta lại tái dê tương Bần".

Theo Hải Thượng Lãn Ông và Y học Tùng thư, thịt dê có vị ngọt, tính nóng, không độc. Thịt dê làm mạnh dương đạo, ấm trung tiêu, an tâm thần. Nếu ăn liên tục 30-40 g/ngày các món ăn chế biến từ thịt dê, có thể khỏi gầy yếu, đau lưng, dương sự kém, khí huyết hư tổn, ra nhiều mồ hôi. Thịt dê thường được chế biến chưa chín hẳn (tái) với gừng, hành, tỏi và hẹ. Riêng tỏi và hẹ có tác dụng làm mạnh thận khí, ăn cùng thịt dê có thể trị thận suy, đau lưng mỏi gối, dương sự kém.

Ăn thịt dê giúp ''yêu'' mãi không chán nhưng có 4 nhóm người đừng đụng đũa - ảnh 1

Thịt dê là món ăn bổ dưỡng, đặc biệt tốt cho sinh lý nam.

Bác sĩ Phạm Quốc Toán (Bộ môn Y học cổ truyền, ĐH Y Hà Nội) cũng cho rằng, thịt dê có vị ngọt, tính nóng. Trong 100g thịt dê có 17,5% protit, 40% là lipit. Thịt dê không độc, có tác dụng trợ dương, bổ huyết, chữa lao phổi, người gầy yếu. Tinh hoàn dê (ngọc dương) có tác dụng trị thận suy, liệt dương, hoạt tinh. Tuy vậy, tính trợ dương trong Đông y nên được hiểu theo một nghĩa rộng rãi hơn (thịt dê nhiều chất dinh dưỡng như protein, nhiều bần tố, chất khoáng, nhiều vitamin, nhiều chất sắt) thì giúp bồi bổ cơ thể. Và việc bổ chung này sẽ tạo điều kiện cho bổ sung cả chuyện chăn gối.

Đối tượng nào không nên ăn thịt dê?

Thịt dê tuy ngon lành, bổ dưỡng nhưng lại là món ăn giàu đạm, nhiều mỡ nên không phải ai ăn cũng tốt.

1. Người đang sốt, nhiễm trùng, viêm gan

Đây là nhóm người không nên ăn nhiều thịt dê để tránh làm cho tình trạng viêm bị tăng nặng. Bên cạnh đó, những người đang mắc chúng loét lưỡi, lở mồm, đau mắt đỏ, đau bụng đi ngoài... cũng cần tránh ăn thực phẩm này.

2. Người bị rối loạn chuyển hóa lipit, người cao huyết áp

Những đối tượng này cần cẩn thận khi ăn thịt dê, nếu ăn thì không nên ăn nhiều trong một bữa hoặc tránh ăn nhiều bữa trong một tháng.

3. Người bị bốc hỏa, nóng trong

Vì thịt dê tính nóng, có tác dụng bổ dương mạnh, gây nóng trong vì thế sẽ khiến người đang bị bốc hỏa trở nên nghiêm trọng hơn.

4. Bà bầu

Phụ nữ có thai hạn chế ăn thịt dê vì thịt dê có tính nóng dễ gây động thai.

Lưu ý khi ăn thịt dê

Không nên ăn thịt dê với dấm vì vị chua của dấm có tác dụng thu co không có lợi cho dương khí trong cơ thể, sau khi ăn thịt dê, không nên uống nước trà, vì sinh ra chất protein acid tanic, làm cho nhu động của đường ruột yếu hơn, đi ngoài lượng nước giảm đi, từ đó gây ra táo bón. Ăn dưa hấu sau khi ăn thịt dê cũng làm giảm tác dụng của thịt dê, hơn nữa còn gây trở ngại cho tì vị, dạ dày.

Theo Khỏe & Đẹp