Ăn thuốc diệt chuột vì tưởng là kẹo sô cô la, 5 bé đồng loạt nhập viện vì ngộ độc

Sức khoẻ 14/09/2020 - 12:00

5 bé nhỏ nhất 15 tháng tuổi, lớn nhất 9 tuổi được người nhà đưa vào viện sau khi phát hiện các bé ăn nhầm thuốc diệt chuột.

Tại đây, các bác sĩ nhanh chóng xác định loại độc chất các bé ăn phải là thuốc diệt chuột nhóm Flocoumafen – một loại superwarfarin tác dụng chống đông máu có thời gian bán thải dài, gây rối loạn đông máu kéo dài vài tuần đến vài tháng, hậu quả nặng nề nhất là tình trạng xuất huyết: chảy máu mũi, chảy máu chân răng, xuất huyết tiêu hóa, xuất huyết đường tiết niệu… Nguy hiểm hơn có thể gây xuất huyết não thậm chí tử vong do xuất huyết ồ ạt nếu không được theo dõi và xử trí kịp thời.

Đánh giá được sự nguy hiểm mà các bé đang đối mặt, bác sĩ nhanh chóng tiến hành rửa dạ dày thật kỹ nhằm loại bỏ tối đa độc chất khỏi dạ dày, bơm than hoạt tính qua sonde vào dạ dày mỗi 2 giờ nhằm hấp phụ hết các chất độc còn lại, truyền dịch để duy trì dinh dưỡng cho các bé.

Đây là loại độc chất không có thuốc đối kháng để loại bỏ phần thuốc đã ngấm vào trong cơ thể, cần đợi thời gian để cơ thể thải hết ra ngoài,do đó phải theo dõi sát dấu hiệu xuất huyết và đánh giá chức năng đông cầm máu, quan trọng nhất là INR, đặc biệt là trong 3 ngày đầu, đồng thời chuẩn bị vitamin K, huyết tương tươi đông lạnh, hồng cầu lắng đầy đủ nhằm ứng phó kịp thời nếu có tình trạng rối loạn đông máu, xuất huyết.

Ăn thuốc diệt chuột vì tưởng là kẹo sô cô la, 5 bé đồng loạt nhập viện vì ngộ độc - ảnh 1

Nhờ được đưa đến bệnh viện kịp thời và xử trí tích cực nên những tình huống đáng tiếc đã không xảy ra, chức năng đông máu của các bé bình thường. Sau 7 ngày điều trị các bé được xuất viện.

Các bậc phụ huynh nên chú ý một số biện pháp phòng tránh và xử trí ban đầu ngộ độc nhằm bảo vệ con em mình khỏi những tình huống gây đe dọa tính mạng và ảnh hưởng sức khỏe của trẻ.

- Quan tâm, chăm sóc, hướng dẫn, không để trẻ tự chơi một mình, không để trẻ đến những nơi chứa thuốc, hóa chất,…của gia đình.

- Cất giữ những hóa chất gia dụng ở nơi an toàn, tránh xa tầm tay trẻ nhỏ,nên để ở những nơi riêng biệt, trên cao, khoá cẩn thận.

- Không dùng chai nhựa đựng nước uống để đựng hoá chất, thuốc và ngược lại cũng không nên dùng chai nhựa hoá chất trước đó để đựng nước.

- Các chai lọ đựng thuốc, hóa chất cần được ghi nhãn rõ ràng tránh nhầm lẫn

- Nên ưu tiên mua những sản phẩm tẩy rửa có nguồn gốc thiên nhiên ít độc hại.

- Dùng thuốc hợp lý, an toàn theo đúng chỉ dẫn của nhân viên y tế. Giữ thuốc ở nơi an toàn, xa tầm tay trẻ em. Thường xuyên kiểm tra và loại bỏ thuốc quá hạn, ẩm, mốc, vỡ,…

Khi phát hiện hoặc nghi ngờ các bé uống, ăn nhầm hóa chất, thuốc, các chất độc… cần nhanh chóng đưa bé đến cơ sở y tế gần nhất kèm theo loại thuốc, hóa chất đã phát hiện để các bác sĩ xử trí cấp cứu nhanh chóng và kịp thời, không nên tự ý xử trí tại nhà vì mỗi loại thuốc, độc chất sẽ có cách xử trí khác nhau, nếu can thiệp không thích hợp có thể làm nặng thêm tình trạng của bé. Nếu nhiễm độc qua da, niêm mạc phải tắm gội bằng xà phòng, nước sạch, thay quần áo nhanh chóng trước khi đưa vào viện.