An toàn hơn khi bay trên tiêm kích MiG-35 và MiG-29M

Công nghệ 22/01/2021 - 03:43

Các kỹ sư của Tập đoàn MiG đã được cấp bằng sáng chế cho một hệ thống phức tạp giới hạn những chế độ bay tối đa của một máy bay cơ động.

Như các nhà phát triển đã thông báo, bộ phận đầu tiên trong số các thành phần của tổ hợp cho phép phi công ở trong các góc tấn công có thể chấp nhận được với bất kỳ hành động nào của thanh điều khiển. Điều này giúp máy bay không bị đình trệ khi cơ động.

Phần thứ hai của hệ thống được tạo ra để duy trì mức quá tải cho phép tối đa của phương tiện chiến đấu khi cơ động. Tính năng mới này đã được lắp đặt trên các tiêm kích MiG-35 và MiG-29M/M2.

"Sự an toàn và thoải mái của phi công trong suốt chuyến bay là mục tiêu ưu tiên của các nhà thiết kế và kỹ sư của chúng tôi. Hệ thống tích hợp đã được cấp bằng sáng chế cho phép cải thiện hiệu suất chiến thuật và kỹ thuật của tiêm kích MiG. Giờ đây chúng đã vượt trội đáng kể so với các đối tác nước ngoài", ông Andrey Gerasimchuk - Giám đốc điều hành Tập đoàn MiG cho biết.

An toàn hơn khi bay trên tiêm kích MiG-35 và MiG-29M - ảnh 1

Tiêm kích đa năng MiG-35 của Nga. Ảnh: TASS.

Thực tế là giới hạn của sự hạn chế được cài đặt trên các mẫu máy bay chiến đấu trước đó - MiG-23 và MiG-29 - là cơ khí. Cần điều khiển của máy bay bị đẩy lui tự động ngay khi đạt đến góc tấn tối đa. Điều này khiến phi công không thể kiểm soát hoàn toàn việc thoát ra ở chế độ vận hành lớn nhất. Giờ đây nhờ các hệ thống được nâng cấp, phi công sẽ có thể ở trong thông số quá tải cho phép với bất kỳ chế độ bay nào.

Ông Yuri Obolensky - Phó giám đốc thiết kế hệ thống điều khiển của Tập đoàn MiG giải thích: “Chúng tôi đã cải thiện giới hạn của các chế độ bay hạn chế trong 5 năm qua. Cuộc thử nghiệm được thực hiện trên nhiều chế độ bay khác nhau. Giờ đây chúng tôi tự tin rằng mình đã đạt được mục tiêu".

Đại diện của MiG tuyên bố rằng hệ thống được cấp bằng sáng chế khác biệt về chất so với sản phẩm tương tự, nó có thể cải thiện đáng kể sự an toàn của chuyến bay.

Phong Vũ (Tổng hợp)