Ăn bao nhiêu siêu thực phẩm là đủ để detox? Các chuyên gia giải đáp

Phái đẹp 20/05/2019 - 10:26

Siêu thực phẩm (superfood) được ca tụng rằng có thể ngăn ngừa hay chữa bệnh. Vậy phải ăn bao nhiêu mới đủ để detox hay có kết quả? Chúng ta thường “quan trọng hóa” việc tăng cường dùng các siêu thực phẩm (superfood) vì cho rằng chúng có lợi cho sức khỏe hay detox làm đẹp . Những nguyên liệu thường được ca tụng là dâu rừng, gừng, nghệ, hạt chia, hạt lanh… Đúng, siêu thực phẩm chứa các thành phần tốt cho cơ thể. Nhiều dưỡng chất đã được khoa học chứng minh lợi ích. Các dưỡng chất ...

Siêu thực phẩm (superfood) được ca tụng rằng có thể ngăn ngừa hay chữa bệnh. Vậy phải ăn bao nhiêu mới đủ để detox hay có kết quả?

Ăn bao nhiêu siêu thực phẩm là đủ để detox? Các chuyên gia giải đáp - ảnh 1 Ăn bao nhiêu siêu thực phẩm là đủ để detox? Các chuyên gia giải đáp - ảnh 2

Chúng ta thường “quan trọng hóa” việc tăng cường dùng các siêu thực phẩm (superfood) vì cho rằng chúng có lợi cho sức khỏe hay detox làm đẹp. Những nguyên liệu thường được ca tụng là dâu rừng, gừng, nghệ, hạt chia, hạt lanh…

Đúng, siêu thực phẩm chứa các thành phần tốt cho cơ thể. Nhiều dưỡng chất đã được khoa học chứng minh lợi ích. Các dưỡng chất khác đang được nghiên cứu. Nhưng, chúng ta phải nhớ một điều: Các dưỡng chất được chiết xuất trong phòng thí nghiệm đã được cô đặc. Chúng sẽ có hiệu quả cao gấp nhiều lần so với hàm lượng được tìm thấy trong thực phẩm hàng ngày.

Vậy nên ăn bao nhiêu siêu thực phẩm là đủ? Hãy cùng xem qua.

1. QUẾ: 13 gram/ngày

Quế chứa một hợp chất gọi là Cinnamaldehyde, được cho rằng giúp giảm cân và kiềm chế cảm giác thèm ăn. Thí nghiệm trong phòng lab cho thấy cinnamaldehyde có tác dụng giảm cholesterol đối với người bị tiểu đường.

Tuy nhiên, những thí nghiệm này sử dụng hàm lượng cinnamaldehyde rất cao: từ 1 đến 6 gram cinnamaldehyde/ngày. Quế chứa khoảng 8% cinnemaldehyde trong một gram. Tính ra, bạn phải ăn 13 gram quế mỗi ngày để có được kết quả tương đương. Tức hơn chục que quế. Điều này chắc chắn không khả thi!

Ăn bao nhiêu siêu thực phẩm là đủ để detox? Các chuyên gia giải đáp - ảnh 3 Ăn bao nhiêu siêu thực phẩm là đủ để detox? Các chuyên gia giải đáp - ảnh 4

Chúng ta thường chỉ rắc ít quế lên món yến mạch ăn sáng. Tưởng tượng bạn phải…cầm cả que quế để nhai!

2. RƯỢU VANG ĐỎ: 200 chai/ngày

Rượu vang đỏ được ca tụng là có tác dụng tốt cho cơ thể nhờ hợp chất Resveratrol. Hợp chất đến từ vỏ quả nho, được dùng khi lên men rượu. Resveratrol thuộc gia đình polyphenol, một chất chống ôxy hóa.

Khoa học cho rằng resveratrol bảo vệ tế bào khỏi các hư tổn từ tác nhân gây ôxy hóa. Cũng như ngăn cản ung thư, tiểu đường loại hai, bệnh Alzheimer, và bệnh tim mạch. Các kết quả này đến từ nghiên cứu trên động vật, nhưng lại chưa thực thi trên cơ thể người.

Có khoảng 3 microgram resveratrol, trung bình, trong mỗi chai rượu vang đỏ. Hàm lượng này có thay đổi ít nhiều tuỳ theo loại vang (syrah, pinot noir, cabernet sauvignon v.v.). Các nghiên cứu cho thấy hiệu quả của resveratrol sử dụng ít nhất 0.1 gram/ngày. Tương đương với 100,000 microgram. Như vậy, bạn sẽ cần uống khoảng…200 chai rượu vang đỏ/ngày để đạt đến hàm lượng cần thiết. Chúng ta đều có thể nhất trí rằng hàm lượng này không tốt cho sức khỏe chút nào!

3. VIỆT QUẤT (BLUEBERRY): 300-10,000 trái/ngày

Trái việt quất (còn gọi là việt quất xanh, blueberry), như rượu vang đỏ, cũng chứa resveratrol. Mỗi trái chỉ chứa khoảng vài microgram. Như vậy, bạn cũng cần ăn 10,000 trái việt quất để có hàm lượng tương tự các nghiên cứu khoa học.

Việt quất còn chứa hợp chất anthocyanin, giúp trợ giúp hệ tim mạch hoạt động tốt hơn. Để đạt được hàm lượng trong các nghiên cứu, bạn sẽ phải ăn từ 150-300 trái mỗi ngày. Số lượng này đúng là không quá nhiều, nhưng sẽ rất đắt tiền. Bệnh “viêm màng túi” cũng là một căn bệnh, nhỉ.

4. SÔCÔLA: 100 gram/ngày

Trong hạt cacao chứa thành phần theobromine, một hợp chất giảm huyết áp. Với điều kiện bạn ăn 1g theobromine/ngày. Tương ứng với 100 gram sôcôla đen.

Nghe qua thì thấy 100 gram có vẻ không nhiều. Tuy nhiên, sôcôla là thực phẩm nhiều năng lượng. 100 gram sôcôla chứa khoảng 487 calorie, 1/4 hàm lượng calorie được đề xuất cho tổng lượng bữa ăn hàng ngày. Chưa kể sôcôla còn chứa đường để cân bằng vị đắng.

Ăn sôcôla trừ cơm chắc chắn sẽ khiến bạn tăng cân đáng kể. Việc tăng cân vô tội vạ này chắc chắn sẽ loại trừ các tác dụng tốt cho sức khỏe của theobromine.

5. NGHỆ: 100 gram/ngày

Nghệ không chỉ có tác dụng dưỡng trắng da hay giúp giảm thâm sẹo mụn. Trong nghệ có chứa các hợp chất họ curcumin, có tác dụng giảm viêm. Viêm nhiễm là một phản ứng bình thường (ví dụ sốt) có tác dụng giúp cơ thể tự chữa lành. Tuy nhiên, quá nhiều viêm nhiễm gây nên những căn bệnh như thấp khớp.

Các nghiên cứu của tác dụng curcumin trên cơ thể người cho thấy hợp chất bắt đầu có hiệu quả ở hàm lượng 1-12 gram/ngày. Nghệ chứa khoảng 3% curcumin trong mỗi gram. Ngoài ra, cơ thể chúng ta cũng không có khả năng hấp thu toàn bộ curcumin trong nghệ. Tỷ lệ hấp thụ của cơ thể vào khoảng 25% tổng hàm lượng dung nạp.

Như vậy, bạn sẽ phải dùng đến 100 gram nghệ mỗi ngày để có hiệu quả như nghiên cứu. Tức là bạn sẽ phải ăn rất nhiều cà ri. Hoặc tăng cường lượng nghệ trong bát cà ri, khiến cho vị món ăn trở nên khá kinh dị.

VẬY ĂN GÌ MỚI TỐT?

Đọc xong bài viết này, hẳn bạn chỉ muốn thốt lên: sao phức tạp quá vậy? Thực chất, Harper’s Bazaar chỉ muốn nhắc bạn rằng, việc chăm sóc sức khỏe và làm đẹp không có bất cứ đường ngang ngõ tắt nào. Không có giải pháp nào sẽ chữa lành mọi vấn đề của cơ thể trong tích tắc. Cũng không nên sử dụng quá liều bất cứ vitamin hay thực phẩm chức năng nào. Cách tốt nhất vẫn luôn là ăn đủ chất, đa dạng hóa món ăn hàng ngày. Không nên chỉ chăm chăm sử dụng một, hai siêu thực phẩm để rồi cơ thể bạn thiếu dưỡng chất ở những phương diện khác.

Theo bazaarvietnam.vn