Ấn Độ kêu gọi làm cách mạng organic

15/10/2018 - 19:12 - Nguồn: nld.com.vn Yêu cầu xóa tin

Ông Singh kêu gọi các nhóm nông dân, tổ chức phi chính phủ và tổ chức liên quan chuyển sang phương thức nông nghiệp hữu cơ nhằm bảo đảm an ninh lương thực, làm nông nghiệp bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu, cải thiện chất lượng đất đai và sức khỏe con người.

Ấn Độ kêu gọi làm cách mạng organic - Ảnh 1.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi kiểm tra các sản phẩm hữu cơ tại TP Gangtok, bang Sikkim Ảnh: PRESS INFORMATION BUREAU

Vị bộ trưởng này nhấn mạnh rằng chính quyền Thủ tướng Narendra Modi cam kết thúc đẩy nông nghiệp hữu cơ trong nước cũng như hỗ trợ tối đa để nông dân canh tác hữu cơ. Mục tiêu của Thủ tướng Modi, theo ông Singh, là giúp nông dân tăng gấp đôi thu nhập trước năm 2022.

"Nông nghiệp hữu cơ có tiềm năng cung cấp sinh kế cho nông dân đồng thời mang lại cơ hội nghề nghiệp cho cả khu vực nông thôn lẫn thành thị" - ông Singh khẳng định trước khi chia sẻ thêm về sáng kiến "Paramparagat Krishi Vikas Yojana" (PKVY) đang được Trung tâm Nông nghiệp Hữu cơ quốc gia (NCOF) triển khai.

Trong khuôn khổ PKVY, chính phủ Ấn Độ đã chi 176 triệu USD cho giai đoạn 2015-2016 và 2018-2019 để thúc đẩy nông nghiệp hữu cơ trong nước.

Ông Singh cho biết thêm các bang phía Đông Bắc của Ấn Độ đang chuẩn bị chuyển đổi hoàn toàn sang phương thức nông nghiệp hữu cơ tương tự Sikkim - bang "100% hữu cơ" đầu tiên của Ấn Độ.

Nhờ chuyển đổi hoàn toàn sang phương thức nông nghiệp hữu cơ, bang Sikkim đã đánh bại 51 chính sách được đề cử từ 25 quốc gia, đoạt giải nhất Giải thưởng Chính sách Tương lai (EPA) 2018. EPA là giải thưởng thường niên cao quý, vinh danh những chính sách góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho thế hệ hiện tại và tương lai.

Các đơn vị tổ chức EPA, trong đó có Tổ chức Nông Lương Liên Hiệp Quốc (FAO), khẳng định với chính sách "100% hữu cơ", bang Sikkim đã cải thiện đời sống cho hơn 66.000 nông dân, thúc đẩy du lịch và trở thành một hình mẫu cho những quốc gia khác.

Theo Hội đồng Tương lai thế giới (WFC), đơn vị đồng tổ chức EPA, lượng du khách đến Sikkim đã tăng thêm 50% trong giai đoạn 2014-2017.

Phó Giám đốc FAO Maria-Helena Semedo khẳng định bang Sikkim đã chứng minh cho thế giới thấy việc chuyển đổi hoàn toàn sang phương thức nông nghiệp hữu cơ không còn là một giấc mơ xa vời mà đã trở thành hiện thực.

CAO LỰC
 • Chuẩn bị ra mắt APP Doanh nhân trẻ Chuẩn bị ra mắt APP Doanh nhân trẻ

  Thực hiện Chương trình hoạt động toàn khóa, Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đang tiến hành hoàn thiện hạ tầng giai đoạn 1 Dự án APP (website và ứng dụng “Doanh nhân trẻ” - APP Doanh nhân trẻ).

 • Bước ngoặt mới trên thị trường ô tô giá rẻ Bước ngoặt mới trên thị trường ô tô giá rẻ

  Phân khúc xe cỡ nhỏ giá bình dân sẽ ngày càng sôi động, người tiêu dùng có thêm nhiều lựa chọn.

 • Hãng Jeju Air rót 4,4 tỷ USD mua 40 máy bay Boeing thế hệ mới Hãng Jeju Air rót 4,4 tỷ USD mua 40 máy bay Boeing thế hệ mới

  (Nguồn: AFP) Ngày 20/11, Hãng hàng không giá rẻ Jeju Air của Hàn Quốc vừa đặt mua 40 máy bay B737-MAX 8 của hãng sản xuất máy bay Boeing của Mỹ với giá trị 4,4 tỷ USD. Đây là một trong những hợp đồng lớn nhất của một hàng vận tải Hàn Quốc. Máy bay sẽ được bàn giao từ năm 2020 tới năm 2026. Jeju Air cho biết máy bay thế hệ mới có tầm hoạt động khoảng 6.500km, xa hơn 1.000km so với B737-800NG mà hãng này đang vận hành. [Cần huấn luyện cho phi công cách ứng phó với lỗi của Boeing ...

 • Chỉ 7 tỉnh, thành đã có gần 1.500 dự án chậm triển khai Chỉ 7 tỉnh, thành đã có gần 1.500 dự án chậm triển khai

  Bộ Tài nguyên và Môi trường thừa nhận hiện ở một số địa phương vẫn còn nhiều dự án không được triển khai, gây lãng phí nguồn lực và khó khăn cho công tác quản lý, sử dụng đất... Đó là thông tin được nêu trong văn bản trả lời cử tri của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Cụ thể, cử tri tỉnh Ninh Bình phản ánh tình trạng doanh nghiệp lập dự án, nhận đất nhưng không triển khai mà chuyển nhượng dự án ăn chênh lệch gây lãng phí nhưng không được xử lý, đề nghị các cơ quan chức năng cần phải rà ...

 • Điều bắt buộc Việt Nam phải chấp nhận dùng nhà thầu Trung Quốc Điều bắt buộc Việt Nam phải chấp nhận dùng nhà thầu Trung Quốc

  Sử dụng vốn vay của Trung Quốc là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc nhà thầu Trung Quốc trúng thầu nhiều ở Việt Nam. Cử tri TP. Đà Nẵng phản ánh, thời gian qua nhiều dự án trong nước do nhà thầu Trung Quốc thực hiện có chất lượng rất kém, việc triển khai thi công chậm làm đội vốn dự án cao, khiến dư luận rất bức xúc. Cử tri đề nghị Chính phủ quan tâm đến vấn đề này.   Trả lời cử tri, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho hay: Thời gian qua, nhiều nhà thầu Trung Quốc trúng thầu các dự án của Việt ...