Ấn Độ tin tưởng vị thế vượt trội của liên minh năng lượng ISA

03/10/2018 - 16:02 - Nguồn: vietnamplus.vn Yêu cầu xóa tin
(Nguồn: Enel Green Power)

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ngày 2/10 dự đoán Liên minh Năng lượng Mặt Trời quốc tế (ISA) do Ấn Độ dẫn đầu nhằm khai thác hiệu quả năng lượng Mặt Trời sẽ có thể thay thế Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC).

Thủ tướng Ấn Độ đưa ra nhân định trên trong phát biểu khai mạc hội nghị đầu tiên của ISA, diễn ra trong 4 ngày tại New Delhi, với sự tham dự của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, các quốc gia thành viên liên minh ISA, các ngân hàng, quỹ phát triển cùng nhiều tổ chức xã hội dân sự.

Nhấn mạnh "vai trò của các giếng dầu ngày nay sẽ được thế chỗ bằng vai trò của các tia nắng Mặt Trời trong tương lai," ông Modi đồng thời khẳng định: "Trong những năm tới, khi thế giới thảo luận các sáng kiến vì lợi ích của nhân loại trong thế kỷ 21, cái tên ISA sẽ ở vị trí hàng đầu."

[Năng lượng là chìa khóa cho tăng trưởng kinh tế của Ấn Độ]

Về phần mình,Tổng Thư ký Liên hợp quốc Guterres đánh giá "ISA thực sự tượng trưng cho những điều cần làm và tượng trưng cho tương lai."

ISA là liên minh các quốc gia phần lớn nằm giữa vùng Bắc chí tuyến và Đông chí tuyến nhiều nắng Mặt Trời. Liên minh này ra đời năm 2015, do Thủ tướng Modi cùng Tổng thống Pháp khi đó là ông Francois Hollande khởi xướng và đặt trụ sở tại Ấn Độ, mục đích là giảm phí tổn đầu tư cho năng lượng Mặt Trời và công nghệ liên quan, đồng thời hướng tới mục tiêu đến năm 2030 huy động hơn 1.000 tỷ USD để xây dựng các nhà máy và hạ tầng năng lượng Mặt Trời.

Cùng ngày, nhân chuyến thăm Ấn Độ và tham dự các hoạt động liên quan việc thúc đẩy sử dụng năng lượng Mặt Trời của ISA, Bộ trưởng Năng lượng và Mỏ Cuba Raúl García Barreiro cho biết Ấn Độ sẽ hỗ trợ kinh phí để Cuba xây dựng một nhà máy điện sinh học và một trang trại gió công suất 50 MW.

Theo phóng viên TTXVN tại Cuba, Bộ trưởng Barreiro cho biết nhà máy điện sinh học dự kiến được xây dựng trong khuôn viên của nhà máy đường “30 tháng Mười Một” ở tỉnh miền Tây Artemisa của Cuba, trong khi dự án trang trại gió Rio Seco 1 sẽ được triển khai ở tỉnh miền Đông Holguin.

Với vị trí địa lý thuận lợi và lượng bức xạ Mặt Trời lớn quanh năm, Cuba đã xây dựng 51 công viên năng lượng Mặt Trời với tổng công suất 116 MW.

Chính phủ nước này đang tiếp tục xây dựng thêm các công viên năng lượng Mặt Trời để bổ sung công suất 65 MW vào mạng lưới điện quốc gia.

Cuba dự kiến tăng tỷ trọng tiêu thụ điện năng từ năng lượng tái tạo như thủy điện, nhiên liệu sinh học và năng lượng gió lên 24% vào năm 2030./.
 • Trao 400 phần học bổng cho học sinh nghèo vượt khó ở Đồng Nai Trao 400 phần học bổng cho học sinh nghèo vượt khó ở Đồng Nai

  Hội Khuyến học tỉnh Đồng Nai và Công ty Ajinomoto Việt Nam vừa tổ chức lễ trao học bổng “Cho em đến trường”, hỗ trợ 400 học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập trong năm học 2018-2019.

 • FSC xác định Samsung BioLogics Co. vi phạm quy định tài chính kế toán FSC xác định Samsung BioLogics Co. vi phạm quy định tài chính kế toán

  Công ty sinh học Samsung BioLogics Co.. (Nguồn: pulsenews) Ủy ban các dịch vụ tài chính Hàn Quốc (FSC) khẳng định Công ty sinh học Samsung BioLogics Co. đã cố tình vi phạm các quy định về tài chính kế toán trong năm 2015. Kết luận này của FSC có thể khiến Samsung BioLogics Co. bị loại khỏi danh sách các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán. Samsung BioLogics Co. đã trở thành mục tiêu bị điều tra của Ủy ban chứng khoán và hợp đồng tương lai Hàn Quốc sau khi công ty này công ...

 • TP.HCM và Ngân hàng Thế giới tăng cường hợp tác giai đoạn 2018-2020 TP.HCM và Ngân hàng Thế giới tăng cường hợp tác giai đoạn 2018-2020

  Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh (phải) và ông Ousmane Dione, Giám đốc WB tại Việt Nam (trái) cùng ký Bản ghi nhớ về đối tác toàn diện giữa thành phố Hồ Chí Minh và WB giai đoạn 2018-2020. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN) Tối 14/11, tại Thành phố Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã có buổi tiếp ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam. Nhân dịp này, hai bên đã ký kết Biên bản ghi nhớ về ...

 • Gỗ Việt tính kiếm tỷ đô trên thị trường nội địa Gỗ Việt tính kiếm tỷ đô trên thị trường nội địa

  So với mức 3,2 tỷ USD của năm ngoái, con số 4 tỷ USD cho thấy tiềm năng của thị trường nội thất trong nước mà doanh nghiệp trong nước không thể bỏ qua.

 • Đào vườn nhà được 28 thỏi vàng, bán lấy 21 tỷ đồng ăn tiêu Đào vườn nhà được 28 thỏi vàng, bán lấy 21 tỷ đồng ăn tiêu

  Thế nhưng, có lẽ câu nói “nhặt được bạc thì sang, nhặt được vàng thì lụi” khá đúng trong trường hợp này, vì chưa kịp hưởng trọn niềm vui, cặp đôi đã vướng vào vô số những rắc rối. Vào năm 2002, một cặp đôi đã mua một căn nhà và một khu vườn ở Roanne, Loire, miền Trung nước Pháp. Bảy năm sau, trong một lần tình cờ, họ đã phát hiện ra tới 6 thỏi vàng trong vườn. Bốn năm sau, tức là vào năm 2013, cũng lại do tình cờ, cặp vợ chồng tưởng là may mắn này lại phát hiện thêm tới 22 thỏi vàng ...