Ấn Độ: “Trung Quốc không được “tác oai tác quái” trên Biển Đông

Xã hội 31/08/2013 - 19:47

Hôm qua (29/8), tại Hội nghị Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+), Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ nhắc nhở Trung Quốc rằng nước này không...

Hôm qua (29/8), tại Hội nghị Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+), Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ nhắc nhở Trung Quốc rằng nước này không thể đơn phương tạo ra “luật chơi” trong khu vực.

Tại Hội nghị ngày hôm qua khi nhiều đại biểu bày tỏ lo ngại về việc Trung Quốc ngày càng lớn mạnh và hành xử quyết liệt, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Jitendra Singh phát biểu rằng các tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông không được phép cản trở “quyền đi lại tự do đã được các nguyên tắc luật pháp quốc tế chấp nhận”.

no image
Hội nghị Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+) đang diễn ra tại Brunei.

“Những nguyên tắc này cần phải được tất cả các bên tôn trọng. Chúng tôi phản đối mọi hành động vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực. Chúng tôi mong tất cả các bên tham gia tranh chấp trên Biển Đông tuân thủ Tuyên bố ứng xử trên Biển Đông (DOC) 2002”, ông Singh nói.

Hiện công ty dầu khí Ấn Độ ONGC Videsh đang hợp tác với Tập đoàn dầu khí Việt Nam thăm dò khai thác ở Bể Phú Khánh trên Biển Đông.

Hồi đầu tháng, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cảnh báo các bên không nên vội vàng thông qua Bộ qui tắc ứng xử trên biển (COC).

Tuy nhiên tại hội nghị, các bộ trưởng quốc phòng ASEAN đã không có cùng quan điểm đối đầu với Trung Quốc. Malaysia, quốc gia ít có căng thẳng với Trung Quốc, tuyên bố rằng các hoạt động tuần tra trên Biển Đông của Trung Quốc không có tính đe dọa và nước này không quan tâm tới các hoạt động đó. 

Hội nghị ADMM+ năm nay diễn ra với sự tham gia của bộ trưởng quốc phòng đến từ các nước Ấn Độ, Australia, Trung Quốc, Nhật Bản, New Zealand, Hàn Quốc, Nga và Mỹ cùng 10 quốc gia thành viên ASEAN.

Tùng Lâm