“An sinh xã hội đối với phụ nữ và trẻ em gái hướng tới Tầm nhìn ASEAN 2025”

Xã hội 16/10/2018 - 11:30

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ chủ trì tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Phụ nữ ASEAN (AMMW) lần thứ 3 từ ngày 18/10 đến 25/10 tại Hà Nội.

Hội nghị AMMW được tổ chức 3 năm một lần để các Bộ trưởng phụ trách vấn đề phụ nữ và bình đẳng giới của các nước ASEAN thảo luận việc thúc đẩy hợp tác ASEAN trong việc đảm bảo bình đẳng giới trong khu vực và tăng cường quyền năng cho phụ nữ. 

Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà cho biết, lễ khai mạc hội nghị AMMW lần thứ 3 sẽ được diễn ra vào ngày 25/10 với tham dự của khoảng 150 đại biểu bao gồm đoàn đại biểu cấp Bộ trưởng và các quan chức cấp cao phụ trách các vấn đề phụ nữ và bình đẳng giới đến từ các nước thành viên ASEAN (Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Malaysia; 7 Bộ trưởng và 2 Thứ trưởng), lãnh đạo và đại diện các cơ quan Liên hợp quốc, các tổ chức phi chính phủ quốc tế và khu vực có liên quan đến lĩnh vực an sinh xã hội, phụ nữ và trẻ em, lãnh đạo, đại diện các Bộ, ban, ngành có liên quan tại Việt Nam.

“An sinh xã hội đối với phụ nữ và trẻ em gái hướng tới Tầm nhìn ASEAN 2025” - ảnh 1
 Họp báo thông tin về Hội nghị Bộ trưởng Phụ nữ ASEAN lần thứ 3. (Ảnh: PV/Vietnam+) 

Chủ đề lần này Việt Nam có đề xuất và diễn ra trong bối cảnh các cam kết của các nước ASEAN trong lĩnh vực an sinh xã hội, bình đẳng giới và phụ nữ ngày càng được chú trọng, thúc đẩy; Việt Nam cũng đã rất tích cực đưa ra các sáng kiến thúc đẩy địa vị của phụ nữ, đặc biệt là đã hình thành và phát triển mạng lưới doanh nhân nữ ASEAN... Đây là hoạt động có ý nghĩa đối với Việt Nam để có cách tiếp cận mới nhằm thúc đẩy bình đẳng giới trong nước và tham góp với toàn cầu trong lĩnh vực này.

Trước những mối quan tâm của ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng liên quan đến việc tăng cường và đảm bảo an sinh xã hội cho phụ nữ, chủ đề “An sinh xã hội đối với phụ nữ và trẻ em gái hướng tới Tầm nhìn ASEAN 2025” do Việt Nam đề xuất được các nước ủng hộ và đánh giá cao. Theo đó, tại Hội nghị lần này, các Bộ trưởng sẽ trao đổi các giải pháp ở tầm khu vực và quốc gia về tăng cường và đảm bảo an sinh xã hội cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm hiện thực hóa Tuyên bố ASEAN về Tăng cường an sinh xã hội. Theo dự kiến, Hội nghị sẽ ra Tuyên bố chung để trình Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 33 ghi nhận vào cuối năm 2018.

Hội nghị AMMW lần thứ 3 năm nay diễn ra trong bối cảnh các cam kết, ưu tiên của ASEAN trong lĩnh vực an sinh xã hội, phụ nữ và bình đẳng giới ngày càng được chú trọng và đẩy mạnh. Dù vậy, trong ASEAN hiện nay, nhiều chính sách vẫn còn tồn tại bất cập, khiến phụ nữ gặp nhiều khó khăn trong tiếp cận các dịch vụ an sinh xã hội.

Tỷ lệ phụ nữ làm việc tại khu vực phi chính thức còn cao, thu nhập thấp hơn nam giới... Vì vậy, tăng cường hơn nữa an sinh xã hội cho phụ nữ và trẻ em gái cần được coi là một trong những ưu tiên cần nhấn mạnh trong khuôn khổ hợp tác ASEAN về phụ nữ trong thời gian tới.

Trước thềm Hội nghị AMMW lần thứ 3 sẽ diễn ra Hội nghị của Ủy ban Phụ nữ ASEAN (ACW) lần thứ 17 và Hội nghị Ủy ban Phụ nữ ASEAN + 3 (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc). Một loạt các cuộc họp của Ủy ban Bảo vệ và thúc đẩy quyền của Phụ nữ và trẻ em ASEAN (ACWC) cùng các đối tác về tăng cường quyền năng kinh tế, nâng cao nhận thức giới trong truyền thông... cũng sẽ được tổ chức trong dịp này.

B.V