Ẩn tình Nga-Trung bứt phá tập trận Vostok-2018 lớn nhất

Thế giới 30/08/2018 - 22:28

Quân đội Nga vừa thông báo kế hoạch tổ chức cuộc tập trận quân sự lớn nhất từ năm 1981.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, cuộc diễn tập quy mô lớn trong tháng tới sẽ huy động khoảng 300.000 lính Nga với hơn 1000 máy bay và thu hút sự tham gia của cả đơn vị quân đội Trung Quốc và Mongolia.

Ẩn tình Nga-Trung bứt phá tập trận Vostok-2018 lớn nhất - ảnh 1 Cuộc diễn tập quân sự mang tên Vostok-2018 dự kiến sẽ tổ chức vào ngày 11/9. Ảnh:AP

Cuộc diễn tập quân sự mang tên Vostok-2018 dự kiến sẽ tổ chức vào ngày 11/9 tới và kéo dài trong 5 ngày. Cuộc tập trận quy mô lớn thực hiện ở quy mô gấp đôi cuộc tập trận Vostok trước đó.

Nói trên truyền thông Nga vào ngày 29/8, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết đã sẵn sàng cho cuộc tập trận quân sự vào tháng 9.

Trong những ngày này, Mỹ và Nga liên tục gia tăng căng thẳng do các trừng phạt liên tục của Washington nhằm vào nước này. Mối quan hệ giữa Nga và phương Tây cũng leo dốc kể từ sau cuộc khủng hoảng ngoại giao hai bên.

“Hãy tưởng tượng, có khoảng 36.000 binh lính tham gia cuộc diễn tập cùng xe tăng, máy bay và các phương tiện chiến đấu khác. Tất cả đều được thử nghiệm ở môi trường giống  như đang chiến đấu”, ông Shoigu nói.

Người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov đã giải thích tính cần thiết cho cuộc diễn tập quy mô rộng nhưng không hề có bất kỳ động thái khiêu khích nào.

Quan hệ của Nga với Trung Quốc gần đây có nhiều tín hiệu tích cực. Trung Quốc cũng tăng cường chi tiêu quân sự trong bối cảnh căng thẳng với phương Tây. Theo truyền thông Nga, Bắc Kinh đang có kế hoạch gửi hơn 3000 binh lính tham gia diễn tập.

“Điều này thúc đẩy sự mở rộng quan hệ giữa hai nước Nga và Trung Quốc”, ông Peskov nói thêm.

“Tất cả các quốc gia có quyền tham gia các cuộc diễn tập quân sự. Tuy nhiên, mọi động thái yêu cầu phải diễn ra minh bạch”, người phát ngôn NATO  Dylan White  tuyên bố trên BBC.

“Cuộc tập trận Vostok có thể hướng đến sự tập trung của Nga trong cuộc diễn tập quân sự quy mô lớn. Chúng ta đã nhìn thấy Moscow liên tục tăng chi tiêu quốc phòng và tăng cường hiện diện quân sự trong suốt thời gian qua”, ông Dylan White  nói.