ANCAP hết lời khen ngợi về độ an toàn của Mazda3 mới

Xe 30/05/2019 - 11:34

Sau loạt bài kiểm tra khắc nghiệt Mazda3, Toyota RAV4, Volkswagen Touareg, Lexus UX, Range Rover Evoque đã được công nhận là xe ô tô an toàn đạt tiêu chuẩn 5 sao theo đánh giá từ Chương trình đánh giá xe mới nước Úc- Australasian New Car Assessment Program (ANCAP).

Chương trình đánh giá xe mới của Úc- Australasian New Car Assessment Program (ANCAP) là hoạt động kiểm tra độ an toàn của xe hơi mới dựa vào 4 tiêu chí: bảo vệ người lớn, bảo vệ trẻ em, bảo vệ người đi đường, bảo vệ người lái khi va chạm. Theo đó, các mẫu xe tham gia kiểm tra sẽ lần lượt trải qua các bài test va chạm sau đó dựa trên kết quả để xếp hạng mức độ an toàn, bảo vệ người ngồi trên xe sau va chạm. 

Từ công bố của ANCAP, chiếc xe được đánh giá tốt nhất là chiếc Mazda3 khi kết quả bảo vệ an toàn ở cả 4 tiêu chí đều đạt từ 76% đến 98%, cao hơn hẳn Volkswagen Touareg, Lexus UX, Range Rover Evoque cùng tham gia. Cụ thể, trong bài test về mức độ bảo vệ hành khách người lớn (AOP), Mazda3 đã đạt được 37,54 điểm trên tổng số 38 điểm.

ANCAP hết lời khen ngợi về độ an toàn của Mazda3 mới - ảnh 1

Đối với hạng mục bảo vệ trẻ em (COP) và bảo vệ người đi đường mẫu sedan hạng C đến từ Nhật Bản ghi được số điểm lần lượt là 43,81/ 49 điểm và 39,22/ 48 điểm. Việc đạt điểm số cao ở các bài test được cho là nhờ các trang bị hỗ trợ lái an toàn, hệ thống phanh khẩn cấp tự động (AEB) trên Mazda3 đã hoạt động tốt.

Nhận xét về Mazda3, Giám Đốc Điều Hành ANCAP- Ông James Goodwin đã thể hiện thái độ khen ngợi về sự an toàn của chiếc xe này khi mức độ bảo vệ cho người trưởng thành đạt đến 98%. 

ANCAP hết lời khen ngợi về độ an toàn của Mazda3 mới - ảnh 2

Đứng ngay sau Mazda3 cũng là mẫu xe đến từ xứ sở mặt trời mọc- Toyota RAV4 thế hệ mới. Đây cũng là mẫu xe mới được chào bán tại thị trường Úc và New Zealand. So với người đồng hương, Toyota RAV4 cũng đã thể hiện tốt ở các bài kiểm tra mức độ bảo vệ người lớn (AOP), mức độ bảo vệ trẻ em (COP) với điểm số lần lượt là 35,7/38 điểm và 43,85/49 điểm.

Đặc biệt ở bài kiểm tra bảo vệ người đi đường, Toyota RAV4 đã đạt điểm số cao ở con số 40,95/ 48 điểm, nhỉnh hơn Mazda3 là 0,73 điểm.

ANCAP hết lời khen ngợi về độ an toàn của Mazda3 mới - ảnh 3

Kế đến vẫn là cái tên Toyota với mẫu xe Lexus UX. Trong bài kiểm tra mức độ bảo vệ người lớn (AOP) xe đạt 36,69/ 38 điểm. Mức độ bảo vệ trẻ em (COP) đạt 43,13/49 điểm và bảo vệ người đi đường đạt 39,44/ 48 điểm. Như vậy, mẫu crossover 5 chỗ đến từ Nhật Bản chỉ kém người anh em RAV4 ở hạng mục COP và bảo vệ người đi đường. 

ANCAP hết lời khen ngợi về độ an toàn của Mazda3 mới - ảnh 4

Sau 3 mẫu xe đến từ Châu Á, đại diện của Châu Âu là Volkswagen Touareg cũng đã vượt qua thử thách từ ANCAP với điểm số tương đối tốt khi ở bài thi bảo vệ người lớn (AOP) đạt 34/ 38 điểm, mức độ bảo vệ trẻ em (COP) là 43,37/49 điểm.

So với các mẫu Mazda3, Toyota RAV4, Lexus UX, Volkswagen Touareg có phần thể hiện kém hơn ở mục bảo vệ người đi đường khi chỉ đạt 34,61/48 điểm qua các bài thử nghiệm tác động với người đi bộ.

ANCAP hết lời khen ngợi về độ an toàn của Mazda3 mới - ảnh 5

Tiếp nối thành công của Range Rover Evoque thế hệ mới khi đạt kết kết quả 5 sao trong đánh giá của Euro NCAP. Range Rover Evoque thế hệ thứ hai đã đạt mức độ bảo vệ người điều khiển trong va chạm ở tốc độ 50km/h là 94%. Đây cũng là mẫu xe đạt điểm cao nhất từ trước đến giờ của hãng Land Rover . Tại Châu Âu, Range Rover Evoque là mẫu xe được nhiều người yêu thích nhất theo khảo sát của AutoCar.

An Nhiên (Tuoitrethudo)

Ảnh: Caradvice