Android hơn iOS ở điểm nào?

15/06/2013 - 16:59 - Nguồn: genk.vn Yêu cầu xóa tin

Apple WWDC đã qua được vài ngày và cũng nhận được rất nhiều những ý kiến trái chiều. Chắc hẳn Apple đã dồn rất nhiều tâm huyết cho các sản phẩm được giới thiệu lần này với hi vọng sẽ đưa iOS trở lại đỉnh vinh quang ngày nào. Tuy nhiên, vẫn còn quá sớm để khẳng định điều gì nhưng ở thời điểm hiện tại, Android vẫn xứng đáng là HĐH di động số 1 thế giới. Và dưới đây là một vài lý do.

Android hơn iOS ở điểm nào? 1

Bài viết này tôi không hề có ý đả kích bất kỳ một hãng nào, tất cả đều dựa trên những trải nghiệm cá nhân của tôi. Do cả nhà tôi đều thần tượng các sản phẩm của Apple nên bản thân tôi có cơ hội được sử dụng cả iPod Touch, iPhone 5, iPad 3 hàng ngày và hiện tất cả thiết bị trên đều được cài đặt phiên bản iOS 6. Ngoài ra tôi cũng có cơ hội được khám phá Android với một chiếc Galaxy S3 do công ty trang bị. Đành rằng HĐH nào cũng có những ưu điểm và khuyêt điểm riêng, nhưng nhìn chung, tôi nhận ra rằng Android có những ưu điểm hơn hẳn so với iOS của Apple.

Android hơn iOS ở điểm nào? 2

1. Khả năng chia sẻ và NFC

Cho dù vẫn không ngừng nỗ lực cải thiện iOS 7, nhưng Apple vẫn đang có những thiếu sót nhất định. Một trong những thiếu sót đáng kể nhất trên iPhone 5 là NFC, một tính năng đáng giá và cực kỳ tiện lợi trên di động. Khuyết điểm này khiến cho sản phẩm của họ trở nên thua kém rõ rệt khi so sánh với nhiều đối thủ cạnh tranh khác có trang bị NFC của Android mà Galaxy S3 là một minh chứng rõ ràng.

Android hơn iOS ở điểm nào? 3

Nhiều người thường nói với tôi rằng NFC không thực sự cần thiết, có hay không cũng chẳng sao, điều này tạm thời chỉ đúng tại Việt Nam. NFC biến chiếc smartphone của bạn có thể sử dụng như một ví điện tử, cho phép thanh toán trực tuyến thông qua điện thoại một cách nhanh chóng. Đây có lẽ cũng là lý do tại sao ở Việt Nam, NFC không được người ta chú ý đến. Nhưng nếu thử một lần tới các quốc gia phát triển, nơi mà việc thanh toán được thực hiện chủ yếu qua thẻ, bạn sẽ thấy Samsung đã nhìn xa trông rộng như thế nào.

Android hơn iOS ở điểm nào? 4

Một tính năng thú vị khác đó là khả năng chia sẻ tệp tin giữa các thiết bị có cài đặt NFC chỉ qua một cú “chạm nhẹ”. Bạn có thể chia sẻ bất cứ thông tin gì trong máy, từ file nhạc, ảnh cho tới business card từ máy này sang máy khác chỉ trong chớp mắt. Có thể nó khá giống với tính năng hồng ngoại thời xưa nhưng điều khác biệt ở đây là tốc độ chia sẻ.

Android hơn iOS ở điểm nào? 5

Bên cạnh NFC, Android cũng “hạ gục” iOS khi nền tảng này đưa ra nhiều lựa chọn hơn cho người dùng trong việc chia sẻ và lưu trữ dữ liệu. Nếu như Apple chỉ sử dụng vài tính năng tương đối nghèo nàn để chia sẻ hình ảnh thông qua Facebook, Twitter hay Email thì Android lại linh hoạt hơn nhiều bằng cách cho phép người dùng tương tác với một loạt các công cụ đa dụng khác như Google Drive hay Dropbox.

Android hơn iOS ở điểm nào? 6

2. Ứng dụng mặc định

Khi bạn cần tìm đường, iOS sẽ hỗ trợ bạn bằng Apple Maps bất kể bạn có thích nó hay không. Ngược lại, Android cho phép bạn lựa chọn ứng dụng một cách tùy ý, miễn là bạn thích và ứng dụng này đáp ứng được nhu cầu của bạn. Thực tế đã cho thấy Apple Maps còn quá nhiều khuyết điểm nếu đem so với một Google Map tên tuổi, một tượng đài của Google.

Android hơn iOS ở điểm nào? 7

CEO Tim Cook đã từng phải đứng lên xin lỗi người dùng về thất bại này của họ và Apple cũng đang làm hết sức có thể để hoàn thiện lại ứng dụng này. Tuy vậy, một ấn tượng xấu vẫn luôn là một ấn tượng xấu và Apple cần nhiều thời gian hơn nữa để có thể lôi kéo người dùng về phía mình.

Android hơn iOS ở điểm nào? 8

Một điểm khác mà Android tỏ ra nổi trội hơn đối thủ là bàn phím. Với Google Play, người dùng có rất nhiều lựa chọn như Swiftkey hay Swype. Những ứng dụng này mang lại nhiều trải nghiệm mới cũng như tiết kiệm thời gian cho người dùng như khả năng tự động sửa lỗi, đoán từ vv...Trong khi đó, Apple chỉ hỗ trợ bàn phím mặc định của họ. Quả là một thiệt thòi cho người dùng iOS.

3. Đa nhiệm và đa người dùng

Ở đây, tôi sẽ không đi quá sâu vào khả năng đa nhiệm của 2 HĐH này có một sự thật rằng Android vẫn hơn hẳn iOS về mặt này. Nói một cách cụ thể, trong khi nền tảng của Google đưa ra khả năng đa nhiệm, chạy cùng một lúc nhiều chương trình giống như các hệ máy tính cá nhân thì iOS sẽ dừng chương trình đang chạy ngay khi bạn thoát ra. Ứng dụng cũ sẽ tự động chuyển sang trạng thái “ngủ”.

Android hơn iOS ở điểm nào? 9

Như những gì đã được giới thiệu, iOS 7 sẽ mang tới cho các iFan khái niệm mới về “đa nhiệm”? Nhưng có vẻ như đó không phải là đa nhiệm đích thực. Apple chỉ đảm bảo rằng những ứng dụng bạn đang thực sự sử dụng mới là những ứng dụng sẽ tiêu tốn thời lượng pin. Trong khi đó, khi Android chạy các ứng dụng ở chế độ đa nhiệm, ứng dụng có thể thoải mái sử dụng lượng pin chúng muốn bằng các mã lập trình riêng. Vì thế Android đảm bảo ứng dụng hoạt động trơn tru và tự do hết mức có thể.

Android hơn iOS ở điểm nào? 10

Với Android 4.2 Jelly Bean, Google còn cung cấp tính năng multi-user trên máy tính bảng. Đây thực sự là giải pháp hoàn hảo cho việc sử dụng chung một máy tính bảng với sự tách biệt rõ ràng trong công việc, hoạt động tùy theo mỗi user thiết lập. Bạn sẽ không còn phải lo lắng về nguy cơ mất dữ liệu, email hay bất cứ thông tin cá nhân nào khi sử dụng với user riêng của mình. Còn với các iFan, thời gian sẽ cho họ câu trả lời.

4. Phần cứng và phần mềm

Thị trường smartphone và tablet vẫn đang vô cùng sôi động với rất nhiều dòng máy cùng các mức giá khác nhau, nhưng 75% số đó đều có một điểm chung: Android. Sự phong phú về phần cứng mang lại cho khách hàng nhiều sự chọn lựa chọn hợp lý hơn với túi tiền của mình. Chỉ với 2 triệu trong tay, khách hàng Việt đã có thể sở hữu một chú dế Android mới cứng nào đó, đáp ứng đầy đủ các nhu cầu cơ bản như lướt web, email và mạng xã hội. Còn đối với iOS thì sao, số tiền đó cần phải tăng lên gấp vài lần như vậy nếu bạn muốn sở hữu một chiếc iPhone mới “đập hộp”.

Android hơn iOS ở điểm nào? 11

Một điểm đặc biệt dễ nhận thấy ở các smartphone Android, màn hình cảm ứng thường có xu hướng lớn hơn những iPhone cùng giá tiền. Rõ ràng, trong thời đại công nghệ ngày nay, một màn hình cảm ứng lớn hơn giúp người dùng có thể trải nghiệm tốt hơn cũng như khiến chiếc điện thoại trở nên sang trọng hơn theo một cách nào đó. Nói một cách đơn giản, thành công mà Android có được là nhờ việc các sản phẩm Android có mặt trong mọi phân khúc của thị trường, "bình dân" cũng có mà “đại gia” cũng có.

Android hơn iOS ở điểm nào? 12
Sự đa dạng của thiết bị chạy Android.

Còn đối với phần mềm thì sao? Android ngày càng trở nên mạnh hơn bởi sự đa dạng và phong phú. Khách hàng có thể sử dụng giao diện TouchWiz đẹp mắt hay giao diện Sense đơn giản nhưng tinh tế, miễn là người dùng cảm thấy thuận tiện nhất. Đặc biệt hơn, Android có số lượng các bản ROM tùy chỉnh rất lớn, đủ sức thỏa mãn tất cả người dùng. Trong khi đó, Apple gần như không thay đổi nhiều, họ vẫn tiếp tục trung thành với một cấu hình và giao điện đã có từ lâu bất chấp thị trường đang ngày càng biến đổi phức tạp.

5. Widget và Launcher

Tôi đã vô cùng ngạc nhiên và thích thú trước những widget và hình nền động trên Galaxy S3. Chúng vừa làm cho giao diện người dùng trở nên thân thiện hơn lại tiện lợi hơn rất nhiều. Các widget cho phép người dùng thiết lập cài đặt riêng, xem thời tiết, check email hay đọc tin tức một cách tức thì trên màn hình. Đây là điều mà lẽ ra Apple nên học tập Android từ lâu mới phải.

Android hơn iOS ở điểm nào? 13

Launcher cũng là một ưu điểm khác của Android. Các Launcher này cho phép bạn có thể thay đổi giao diện của thiết bị mà không cần phải root máy. Hẳn những cái tên như Go Launcher EX hay Nova Launcher đã quá quen thuộc với các tín đồ Android. Do đó sẽ hạn chế tối đa những rủi ro khi sử dụng một bản ROM tùy biến nào đó. Và nếu bạn không thích chúng, chỉ đơn giản là đổi một launcher khác ưng ý hơn.

Android hơn iOS ở điểm nào? 14

Sự nhất quán trong trải nghiệm đang được đánh giá cao quá mức cần thiết, bạn có thực sự muốn tất cả các ứng dụng của mình hoạt động giống hệt theo cách mà chúng vẫn hoạt động từ thời đầu tiên không? Nhưng có lẽ với iOS, gần như vẫn chưa có cách nào có thể thay đổi hoàn toàn giao diện mặc định mà không cần đến jailbreak.

6. Các bản ROM tùy biến và cộng đồng phát triển

Không có gì nghi ngờ khi đánh giá rằng một trong những lợi thế quan trọng nhất trên Android là ở khả năng sử dụng các bản ROM tùy biến, điều này cho phép bạn có thể can thiệp đến hệ thống máy và tùy chỉnh thiết bị phù hợp nhất theo ý muốn cá nhân. Cộng đồng đông đảo các nhà phát triển có thể tạo ra hàng “tá” các bản ROM cho bạn chỉ vài tuần sau khi HĐH mới được ra mắt. Đây có lẽ là điều mà chỉ có ở Android.

Android hơn iOS ở điểm nào? 15

Trái với tính “mở” của Android, Apple luôn cố gắng khóa chặt và đóng kín hệ điều hành của mình. Bản jailbreak đầu tiên của iOS 6 được ra mắt muộn hơn sự phát hành chính thức iOS 6 tới 136 ngày, và tất nhiên, khi thời gian để phá khóa phiên bản iOS mới càng dài thì đồng nghĩa với việc người sử dụng iOS sẽ càng phải chờ đợi lâu hơn để có cơ hội khám phá nhiều tính năng mới trên thiết bị của họ.

7. Bảng thông báo và phím tắt

Android 4.1 Jelly Bean đã mở rộng thanh Notification nhiều hơn, cho phép bạn có thể nhận thông báo về email, tin nhắn và thậm chí có thể trả lời trực tiếp email từ thanh Notification. Phiên bản iOS 7 Beta của Apple cũng được trang bị hệ thống này khá tốt, gần giống với của Android, tuy nhiên lại không thực sự đột phá so với những gì Google đã làm từ rất lâu trước đó. Các phím tắt cũng là một yếu tố được đánh giá cao trên Android, nó cho phép bạn thiêt lập các chế độ Wifi hay tình trạng sử dụng dữ liệu mà không cần phải vào phần cài đặt máy.

Android hơn iOS ở điểm nào? 16

Kết luận

Hiện iOS 7 mới chỉ dừng lại ở bản Beta, phiên bản chính thức dự kiến sẽ được tung ra hoàn chỉnh vào tháng 9 tới đây. Chắc chắn sẽ có những mở rộng và cải thiện đáng kể từ hạn chế của những người tiền nhiệm, nhưng Apple vẫn tỏ ra khá thận trọng với vấn đề này. Thay đổi quá nhiều có thể khiến những khách hàng trung thành quay lưng lại với họ, nhưng nếu không đổi mới một cách tích cực thì hậu quả còn đáng sợ hơn nhiều: ngày càng ít người tìm đến iOS.

Android hơn iOS ở điểm nào? 17

Và cho dù iOS 7 có đem lại cho người dùng những trải nghiệm ban đầu mới mẻ và thú vị, nhưng xét về lâu dài liệu rằng phiên bản này có đủ sức cạnh tranh với Android hay không hay đơn thuần bị đánh giá là “mượn” quá nhiều ý tưởng của Google. Dù thế nào đi chăng nữa, Android vẫn đang là hệ điều hành được đánh giá cao hơn iOS tính cho đến lúc này. Bạn có nghĩ như vậy không ?

 • ​Oppo R17 Pro: Smartphone 3 camera, sạc nhanh ​Oppo R17 Pro: Smartphone 3 camera, sạc nhanh

   -  Oppo dự kiến sẽ ra mắt R17 Pro tại Việt Nam vào ngày 27/11 tới đây. Đây chính là chiếc smartphone đầu tiên của hãng tích hợp 3 camera sau hỗ trợ AI với nhiều tính năng nổi bật. Hãy cùng chúng tôi “mở hộp” chiếc điện thoại này.   Như thường lệ, vỏ hộp của Oppo R17 Pro khá đơn giản, bề mặt tạo vân sần cho cảm giác cầm rất chắc tay. Mặt trước chỉ có duy nhất logo R17 Pro với sự pha trộn giữa màu xanh và màu tím. Hứa hẹn sẽ là một chiếc điện thoại “đổi màu”, ...

 • Pin smartphone - bạn thực sự đã hiểu rõ? Pin smartphone - bạn thực sự đã hiểu rõ?

  Khi công việc của bạn là tháo thiết bị ra và tìm hiểu cách chúng hoạt động, thì bạn sẽ nghĩ về chúng một cách khác biệt. Tôi thích nghiên cứu các bo mạch phức tạp của một chiếc điện thoại giống như một hệ sinh thái trong cơ thể của con người - và trái tim của chiếc máy đó chính là viên pin. Giống như trái tim đưa các dòng máu giàu oxi đến phần còn lại của cơ thể, thì viên pin của bạn cũng có tác dụng "bơm" nguồn năng lượng điện đến từng phần của thiết bị - giữ cho nó khỏe mạnh và hoạt ...

 • Gạo nếp gạo tẻ tập 85: Những mối quan hệ “hại não” khán giả Gạo nếp gạo tẻ tập 85: Những mối quan hệ “hại não” khán giả

  Gạo nếp gạo tẻ tập 85: Gạo nếp gạo tẻ là phim truyền hình dài tập chuyển thể từ bộ phim ăn khách của Hàn Quốc. Phim xoay quanh các mối quan hệ trong các gia đình và giữa các gia đình với nhau qua quan hệ thông gia khá lằng nhằng. Cụ thể, đến tập 85 Gạo nếp gạo tẻ, có thể thấy như sau: Gia đình bà Đào (con trai là ông Vương, con dâu là bà Mai), kết thông gia với bà Linh (Trinh lấy Quang, con bà Đào). Trước đó, ông Vương đã là thông gia bà Linh vì con trai bà Linh là Công lấy Hương. Với kết ...

 • Xem tập 85 Gạo nếp gạo tẻ: Mẹ Công và bố Nhân hợp thành đôi? Xem tập 85 Gạo nếp gạo tẻ: Mẹ Công và bố Nhân hợp thành đôi?

  Gạo nếp gạo tẻ tập 85, khán giả có thể hả hê vì sau gần trăm tập Kiệt chịu đựng, đến tập này đã vùng dậy "bật" lại bà Mai. Tuy nhiên, mối quan hệ giữa mẹ Công và bố Nhân đang tiến triển tốt, đồng thời Tường có nguy cơ bị bệnh nặng khiến cho "mạch" gây bức xúc của bộ phim vẫn còn, buộc khán giả phải theo dõi từng tập tiếp theo voi diễn biến ra sao. Gạo nếp gạp tẻ tập 85 sẽ phát sóng tối nay trên kênh HTV2. Ở tập 84 cho thấy mối quan hệ giữa bà mẹ đáng ghét của Công và bố của Nhân ...

 • Gạo nếp gạo tẻ tập 85: Bà Mai sốc khi Kiệt nói sự thật, Hân ra tù Gạo nếp gạo tẻ tập 85: Bà Mai sốc khi Kiệt nói sự thật, Hân ra tù

  Trong Gạo nếp gạo tẻ tập 85, trong lúc công ty gặp nước sôi lửa bỏng, Kiệt phải chạy ngay về nhà vợ cũ vì bà Mai báo tin con sốt cao. Về đơn nơi, Kiệt bức xúc vì bà Mai tỉnh queo, nói bé đã hết sốt và "ăn mếng trả miếng" đối với anh. Không chịu nổi nữa, anh phải nói toạc sự thật Hân ngoại tình với giám đốc là bạn học cũ, người đã từng sống với Hân thời đại học nên anh mới phải làm đơn ly hôn. Bà Mai lúc này mới điếng người, hối không kịp. Vừa giải quyết xong chuyện bà Mai, Kiệt lại ...