Anh bắt 19 người biểu tình chống phong tỏa

Thế giới 17/05/2020 - 15:56

Cảnh sát London bắt 19 người cố tình vi phạm biện pháp cách biệt cộng đồng sau khi họ tổ chức biểu tình phản đối lệnh phong tỏa.

"Thật đáng thất vọng khi một nhóm nhỏ tập trung ở công viên Hyde để biểu tình và vi phạm rõ ràng các biện pháp kiểm soát, đặt bản thân họ và những người khác vào vòng nguy cơ lây nhiễm", Phó trợ lý Cảnh sát trưởng London Laurence Taylor hôm qua cho biết.

Nhóm biểu tình liên tiếp không chấp hành yêu cầu giải tán của cảnh sát, buộc giới chức bắt 19 người và phạt hành chính 10 người khác. "Nhóm biểu tình chỉ là thiểu số trong những người mà cảnh sát tiếp xúc hôm 16/5. Thật mừng khi phần lớn người dân chấp hành chỉ dẫn của chính phủ", Phó trợ lý Taylor cho biết thêm.

Anh bắt 19 người biểu tình chống phong tỏa - ảnh 1

Người biểu tình ở công viên Hyde hôm 16/5. Ảnh: Reuters.

Thủ tướng Anh Boris Johnson tuần trước công bố kế hoạch nới các biện pháp hạn chế tại Anh sau nhiều tuần sống dưới lệnh phong tỏa. Ông gọi kế hoạch này là sự "cân bằng thận trọng" khi các ca nhiễm mới nCoV có xu hướng giảm.

Chính phủ Anh sẽ "tích cực khuyến khích" mọi người quay trở lại làm việc nếu không thể làm từ xa. Người dân cũng được phép tập thể dục ngoài trời không giới hạn từ ngày 13/5 và có thể tham gia các môn thể thao nhiều người như đánh golf, tennis và câu cá, miễn là những người đi cùng đều là thành viên trong một gia đình.

Trong giai đoạn thứ hai, Johnson cho biết một số loại hình kinh doanh không thiết yếu có thể nối lại hoạt động, trong khi trẻ nhỏ có thể bắt đầu trở lại trường học sớm nhất từ ngày 1/6.

Thủ tướng Anh cũng công bố thêm một số biện pháp mới để ngăn Covid-19 lây lan như đề nghị người dân tránh phương tiện giao thông công cộng nhiều nhất có thể, chuyển lời khuyên "Hãy ở nhà" thành "Hãy cảnh giác". Kế hoạch cách ly những người nhập cảnh bằng đường hàng không cũng sẽ sớm được thực hiện.

Anh hiện là vùng dịch lớn thứ tư thế giới với hơn 240.000 ca nhiễm và hơn 34.000 ca tử vong. Các cố vấn khoa học Anh cảnh báo số người chết có thể vượt 100.000 vào cuối năm nay nếu các biện pháp phong tỏa được nới lỏng quá sớm.

Covid-19 đã xuất hiện ở hơn 210 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 4,7 triệu người nhiễm và hơn 312.000 người chết.

Vũ Anh (Theo AFP)