Anh cảnh sát đi “xin” gạo cho người nghèo

Tuổi Teen 24/04/2020 - 14:09

- Cô làm nghề chi rứa cô? - Mấy bữa cô bán vé số, bữa ni dịch cô chuyển qua lượm ve chai kiếm tiền nuôi gia đình. - Công an phường Chính Gián tặng cô thùng mì tôm, chai dầu đỡ khó khăn trong mùa dịch cô nghe!

- Cô làm nghề chi rứa cô? – Mấy bữa cô bán vé số, bữa ni dịch cô chuyển qua lượm ve chai kiếm tiền nuôi gia đình. – Công an phường Chính Gián tặng cô thùng mì tôm, chai dầu đỡ khó khăn trong mùa dịch cô nghe!

Anh cảnh sát đi “xin” gạo cho người nghèo - ảnh 1

Đại úy Lê Nhật Bão trao gạo, mì gói, mắm, muối cho những người bán vé số – Ảnh: Đ.C.

Đó là chuyến tuần tra của đại úy Lê Nhật Bão – 34 tuổi, cảnh sát khu vực phường Chính Gián (quận Thanh Khê, Đà Nẵng) – cùng chỉ huy công an phường và đoạn đối thoại trên đang được chia sẻ trên mạng.

Mần ăn không được chi cả

Cụ Nguyễn Thị Mai (72 tuổi) ôm suất quà chia sẻ: “Hơn 20 ngày ni nghỉ không đi bán, không có chi làm kế sinh nhai, cũng may các chú công an phường tặng mì tôm, mắm, muối, đỡ lắm”.

Trao xong quà cho 10 người bán vé số, đại úy Bão cùng bảo vệ tổ dân phố luồn lách qua những kiệt (hẻm) xương cá, tiếp tục trao quà đến người thuê trọ.

Ông Nguyễn Thanh Trọng (60 tuổi) nói: “Nhận quà của mấy chú, tui bất ngờ quá”. Vợ chồng ông Trọng làm nghề bán bánh canh ở vỉa hè, dạo này thất nghiệp, lủi thủi trong căn phòng trọ 20m2.

Cùng đi trao quà với đại úy Bão, chú Nguyễn Thanh Sơn, tổ phó tổ 10, tâm sự: “Bão nó đi đến chỗ mô bà con cùng ra xởi lởi nói chuyện như con cháu trong nhà”. Theo chú Sơn, vào dịp lễ tết đại úy Bão cũng tự đi xin các nhà hảo tâm để hỗ trợ suất quà, bánh mứt cho anh em bảo vệ dân phố, người nghèo.

Đại úy Bão tâm sự những ngày qua, đi đến đâu anh cũng nhận những lời than: “Cực quá chú Bão ơi, mần ăn không được chi cả”. Về trụ sở, Bão nghĩ phải tính cách chi để giúp người nghèo khó qua cơn ngặt này.

Anh định gọi điện cho những nhà hảo tâm hay làm từ thiện với mình. “Nhưng tôi không dám, chừ dịch bệnh doanh nghiệp có chỗ đóng cửa, nơi thì khó khăn, xin là làm khó cho họ” – Bão nói.

Lên mạng “xin” giúp người khó

Anh Bão viết lên Facebook và Zalo: “Tìm nguồn tài trợ cho bảo vệ dân phố khu vực mà khó quá”. Lúc sau, người bạn của Bão đã gọi tới hỏi dồn: “Bão cần bao nhiêu quà, suất gồm những gì? Tụi anh hỗ trợ ngay”. Vậy là Bão có sáu suất quà gồm gạo, mì tôm, dầu ăn, nước mắm, trứng trao ngay.

Rồi Bão tiếp tục nói chuyện cùng một người bạn là đang tính vận động trao quà cho bà con nghèo ở khu vực. “Bạn tui nói cái rẹt, ủng hộ 100 ký gạo. Mai Bão đi mua hỉ” – đại úy Bão kể.

Sáng hôm sau, Bão cùng đồng đội đi mua gạo. Và một người bạn khác ở quận Cẩm Lệ (Đà Nẵng) đọc được dòng status trên Facebook liền nhắn: “Anh cần em hỗ trợ chi không?”.

Bão nhắn: “Cần 30 suất quà cho người già, người khó khăn”. Bão và các anh em công an được “tiếp lửa” thêm hàng trăm ký gạo, mì gói, nước mắm, trứng, xì dầu…, các anh trao tận tay nào là các chị lao công, buôn bán vỉa hè, người bán vé số.

Cứ như vậy, Bão cùng đồng đội xong ba đợt, trao khoảng 160 suất quà.

Sẵn sàng có mặt

Thiếu tá Trần Văn Nhân – phó trưởng Công an phường Chính Gián – cho biết đại úy Bão là người có năng lực, rất máu lửa. Với hơn 10 năm làm cảnh sát khu vực, Bão từng phụ trách địa bàn “nóng”, phức tạp về an ninh trật tự là bến xe cũ.

Gần đây, anh về quản lý khu vực giáp ranh ba phường, chủ yếu bà con là lao động nghèo. Khu vực nào phức tạp thì Bão sẵn sàng có mặt.

Thiếu tá Nhân cho biết: “Không phải bây giờ Bão mới làm việc thiện mà ảnh đã làm từ nhiều năm nay, tự đi “xin” bạn bè để trao quà tết cho người nghèo, bảo vệ tổ dân phố, giúp bà con có thêm chút hương hoa mùa xuân”.

ĐOÀN CƯỜNG