Ảnh chụp sông băng Alaska thu hẹp sau 35 năm

Khoa Học 14/08/2020 - 21:58

Sông băng Grand Plateau mất lượng lớn băng trong giai đoạn 1984-2019, trở nên mỏng và hẹp hơn.

Ảnh chụp sông băng Alaska thu hẹp sau 35 năm - ảnh 1

Ảnh vệ tinh của sông băng Grand Plateau năm 1984 và năm 1994. Ảnh: NASA.

Dữ liệu từ các vệ tinh NASA cho thấy sự thay đổi của sông băng Grand Plateau trong công viên quốc gia Glacier Bay, Alaska, Earth Observatory hôm 13/8 đưa tin. Ảnh chụp của vệ tinh Landsat 5 ngày 7/9/1984 và ảnh chụp của vệ tinh Landsat 8 ngày 17/9/2019 thể hiện lượng lớn băng biến mất.

Băng đã co lại từ trước khi các vệ tinh chụp ảnh. Vào lúc đỉnh cao trong thời kỳ tiểu băng hà, Grand Plateau trải rộng đến bờ biển Thái Bình Dương. Sau đó, sông băng này đã thu lại đáng kể. Một moraine (khối đất đá tích tụ ở rìa sông băng) gần bờ biển đóng vai trò giống chiếc đập giữ nước, tạo nên hồ rìa sông băng. Trong ảnh chụp năm 2019, moraine nhô rõ lên khỏi mặt hồ. Nó là dấu tích của một nhánh sông băng trong bức ảnh năm 1984.

Trong 35 năm, dòng chảy của hệ thống sông băng đã thay đổi. Năm 1984, nhiều nhánh sông đổ về hồ theo hướng tây nam. Đến năm 2019, sông băng thu lại khiến một số nhánh đổi dòng và chảy về hướng tây bắc.

Không chỉ co lùi lại, Grand Plateau cũng trở nên hẹp và mỏng hơn. Mỏm đất nhô lên giữa ảnh trông lớn hơn do băng giảm, làm tăng diện tích đất lộ ra. Hiện tượng tương tự cũng xảy ra ở những khu vực khác dọc theo sông băng.

Một thay đổi đáng chú ý khác là sự xuất hiện của các vòng cung - những đường cong màu nâu ở phần dưới bên phải sông băng trong ảnh chụp năm 2019. Những tảng đá rơi xuống sông băng ban đầu sẽ phân bố rải rác. Qua thời gian, sự tăng tốc theo mùa của sông băng đã dồn chúng lại thành những dải hình vòng cung. Ảnh chụp năm 1984 không có các vòng cung này. Một phần nguyên nhân có thể là vài chục năm trước, nơi này có tuyết bao phủ nhiều hơn hoặc ít đất đá lở hơn.

"Tần suất đá lở là vấn đề đáng lo ngại. Có khả năng điều này sẽ xảy ra thường xuyên hơn khi khí hậu tiếp tục ấm lên, khiến các sườn núi tan băng và mất khả năng giữ đất đá", Christopher Shuman, nhà nghiên cứu sông băng tại Đại học Maryland, cho biết.

Thu Thảo (Theo Earth Observatory)