Anh có ngày tang tóc nhất vì COVID-19 tính từ tháng 4

Đời sống 31/12/2020 - 11:54

Vương quốc Anh ghi nhận con số kỷ lục 981 người chết vì COVID-19. Đây là số người chết cao nhất vì đại dịch tính từ tháng 4.

Anh có ngày tang tóc nhất vì COVID-19 tính từ tháng 4 - ảnh 1

Cảnh vắng vẻ trên đường phố tại London, Anh ngày 29/12 trong bối cảnh dịch COVID-19 lan rộng. Ảnh: THX/TTXVN

Theo tờ Dailymail, 981 người tử vong là con số thống kê trong ngày 30/12. Số ca mắc mới trong ngày này là 50.023 ca.

Con số của Bộ Y tế Anh cho thấy số ca tử vong hàng ngày đã tăng 31% trong một tuần. Con số 981 chỉ kém con số 1.010 người chết trong ngày 24/4.

Trong số những ca tử vong ngày 30/12, có hàng trăm nạn nhân đã mắc bệnh trong giai đoạn Giáng sinh.

Số ca mắc mới trong ngày 30/12 tăng 27% so với thời điểm cách đây một tuần. Giới chức y tế cho biết gia tăng ca mắc không phải là do độ trễ trong báo cáo.

Anh có ngày tang tóc nhất vì COVID-19 tính từ tháng 4 - ảnh 2

Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện ở Cambridge, Anh. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong bối cảnh số ca mắc và tử vong tăng nhanh, Vương quốc Anh đã có thêm 20 triệu người bị áp đặt các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt nhất nhằm nỗ lực kiểm soát làn sóng dịch bệnh thứ hai.

Chính phủ Anh thông báo ba khu vực ở England sẽ bị áp dụng hạn chế cấp độ 4 từ nửa đêm 30/12.
Các khu vực còn lại sẽ bị gia tăng cấp độ hạn chế lên cấp độ 3, trong đó có cả thành phố Liverpool – nơi từng được coi là hình mẫu chống dịch bệnh. Điều này có nghĩa là gần như toàn bộ England bị phong tỏa ngặt nghèo cho tới tận mùa xuân.

Wales, Scotland và Bắc Ireland đã bị áp đặt phong tỏa trong nỗi lo biến chủng mới của SARS-CoV-2 lây lan không kiểm soát.

Tia hy vọng hiếm hoi trong cuộc chiến chống COVID-19 ở Anh vào mùa đông là Anh đã cấp phép sử dụng cho vaccine của Đại học Oxford và công ty AstraZeneca và sẽ tiêm những liều vaccine đầu tiên từ đầu tuần tới.

Anh có ngày tang tóc nhất vì COVID-19 tính từ tháng 4 - ảnh 3

Vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca/Đại học Oxford. Ảnh: AFP/TTXVN

Thủ tướng Anh Boris Johnson đã gọi đây là thông tin "thực sự tuyệt vời" và là một chiến thắng của ngành khoa học Anh, đồng thời khẳng định sẽ nỗ lực đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng cho nhiều người dân. Trong khi đó Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock tuyên bố việc phê chuẩn vaccine của Đại học Oxford/AstraZeneca là “khoảnh khắc hi vọng” vào lúc khép lại năm 2020, mở ra con đường thoát khỏi đại dịch.

Vaccine của AstraZeneca/Đại học Oxford sẽ được tiêm 2 mũi, mỗi mũi cách nhau tối đa 12 tuần, cho phép nhiều người được chủng ngừa mũi đầu tiên vốn có mức độ bảo vệ cao. Trước đó, Giám đốc điều hành AstraZeneca, ông Pascal Soriot, nói rằng kết quả thử nghiệm cho thấy vaccine do hãng sản xuất có hiệu quả tương đương với vaccine của Pfizer/BioNTech (95%) và Moderna (94,5%). So với 2 loại vaccine này, vaccine của AstraZeneca/Đại học Oxford có thể được bảo quản và vận chuyển ở nhiệt độ không quá lạnh, nhờ đó tiết kiệm chi phí và dễ dàng sử dụng hơn.

Trước đó một ngày, một nghiên cứu của Đại học Y học nhiệt đới và Vệ sinh dịch tễ London đã khuyến cáo nước Anh cần phải tiêm vaccine phòng COVID-19 cho 2 triệu người mỗi tuần mới có thể tránh được làn sóng dịch bệnh thứ ba. Theo nghiên cứu, kịch bản duy nhất được xem là giúp giảm số ca mắc COVID-19 phải điều trị tích cực xuống dưới các mức từng được ghi nhận trong làn sóng dịch thứ nhất là Anh phải áp dụng các biện pháp can thiệp nghiêm ngặt nhất, tức là nâng mức giãn cách xã hội lên cấp độ 4 trên toàn vùng England, đóng cửa các trường học trong tháng 1/2021 và mỗi tuần tiêm phòng cho 2 triệu người. Nếu không đạt được mục tiêu tiêm vaccine này, số ca mắc, ca nhập viện, ca bệnh nặng và ca tử vong trong năm 2021 có thể đều vượt các con số của năm 2020.

Anh có ngày tang tóc nhất vì COVID-19 tính từ tháng 4 - ảnh 4

Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: AFP/TTXVN

Thủ tướng Johnson và các cố vấn khoa học cảnh báo biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 đang lây lan nhanh tại nước này và biến thể này có khả năng lây nhiễm cao hơn 70% so với chủng gốc, dù được cho là không dẫn đến tỷ lệ bệnh nặng hoặc tử vong cao hơn.

Thủ tướng Johnson nói người dân không nên nghĩ rằng mọi chuyện đã qua nhờ có tin tức tốt lành về vaccine. Lý do là virus thực sự lây lan mạnh. Ông nói: “Có nhiều lý do để mọi người lạc quan về mùa xuân, nhưng giờ chúng ta phải tập trung chiến đấu với dịch bệnh”.

Áp lực gia tăng với chính phủ Anh khi các bệnh viện ở England cảnh báo đang rất căng thẳng vì số bệnh nhân COVID-19 đã đạt mức cao nhất trong đại dịch.

Thùy Dương/Báo Tin tức