Anh: Nhiều học sinh có nhu cầu đặc biệt không trở lại trường vì Covid-19

Giáo dục 06/10/2020 - 17:42

Theo số liệu của Chính phủ Anh, gần 1/5 số học sinh có nhu cầu giáo dục đặc biệt tại nước này nghỉ học. Nguyên nhân là do các phụ huynh nhận thấy con mình cần ở nhà, bởi các quy tắc cứng nhắc về Covid-19.

Anh: Nhiều học sinh có nhu cầu đặc biệt không trở lại trường vì Covid-19 - ảnh 1

Xander (14 tuổi) và mẹ.

Theo dữ liệu được công bố vào tuần trước, 81% trẻ em ở Anh có Kế hoạch Giáo dục, Y tế và Chăm sóc (EHCP) tại các trường công lập đã đi học vào ngày 24/9.

Phụ huynh và các nhà vận động nhận định, trẻ em có nhu cầu giáo dục đặc biệt và khuyết tật đang bỏ học do các vấn đề về kiểm soát dịch bệnh, thời gian biểu và phương tiện đi lại. Gillian Doherty thuộc tổ chức Send Action cho biết:

“Chúng tôi nhận được phản hồi từ các gia đình có trẻ em khuyết tật rằng, các em không được phép trở lại trường hoặc được yêu cầu học bán thời gian”.

Các quy tắc của Y tế Công cộng Anh quy định rằng, các trường học phải đảm bảo luôn có quạt thông gió. Ngoài ra, nhân viên vệ sinh tại trường cần trang bị đồ bảo hộ riêng. Tuy nhiên, đây là những quy tắc mà nhiều trường không thể đáp ứng, khiến trẻ em phải nghỉ học.

Xander (14 tuổi) - cậu bé mắc chứng tự kỷ và phải phẫu thuật khí quản, là một trong 16 học sinh không thể trở lại trường học đặc biệt ở West Midlands do những quy định này. Bởi, nhà trường không có 16 phòng dự bị nhằm hạn chế sự lây lan của Covid-19.

“Con tôi không nhận được bất kỳ sự hỗ trợ giáo dục nào. Điều đó ảnh hưởng đáng kể đến sự lo lắng và hành vi ám ảnh cưỡng chế của Xander. Tôi biết rằng, con tôi nghỉ học vì không chắc chắn về những gì đang xảy ra. Vì vậy, chúng tôi muốn kiểm soát tình hình”, bà Janine Keppy - mẹ Xander chia sẻ.

Nữ phụ huynh này cho biết, tình hình hiện tại đã mang lại nhiều hậu quả nghiêm trọng.

“Tôi đã có những suy nghĩ nặng nề trong khoảng 3 tuần. Tôi từng khóc nhiều hơn bao giờ hết”.

Theo bà Keppy, trong hơn 3 tuần, bà đã không có thông tin từ trường học. Vì vậy, nữ phụ huynh này chia sẻ, bà cảm thấy như con trai mình đang bị bỏ rơi.

Tỷ lệ vắng mặt ở trẻ em có nhu cầu giáo dục đặc biệt tại trường học ở Anh trong năm 2018 - 2019 là 8,7%. Tuy nhiên, con số này chưa bằng 1/2 tỷ lệ vắng mặt hiện tại là 19%, mặc dù có sự khác biệt trong cách tính hai số liệu.

Các số liệu chỉ tính đến những học sinh đang theo học tại trường, thay vì bao gồm nhiều trẻ em có nhu cầu đặc biệt không tham gia tổ chức giáo dục nào. Fran Morgan, người sáng lập doanh nghiệp Square Peg nhận định, Covid-19 đang làm cho tình hình tồi tệ hơn. Trong khi đó, Anne Longfield - Ủy viên phụ trách trẻ em tại Anh, cho biết:

“Các vấn đề về khả năng tiếp cận trường học của trẻ em có nhu cầu giáo dục đặc biệt đã xuất hiện từ lâu trước khi khóa học và tổ chức giáo dục mở cửa trở lại vào tháng 9. Trên thực tế, đối với nhiều người, việc tiếp cận một nền giáo dục mà họ có quyền con người được Liên Hợp Quốc công nhận đang ngày càng khó khăn hơn”.

Trước bối cảnh này, người phát ngôn của Bộ Giáo dục Anh phát biểu: “Trong suốt thời gian đại dịch bùng phát, chúng tôi đã làm việc với các trường học và hội đồng để hỗ trợ trẻ em có nhu cầu giáo dục đặc biệt.

Một trong những biện pháp đó bao gồm việc yêu cầu các trường học luôn cởi mở để hỗ trợ những trẻ em này. Đồng thời, chúng tôi đang tăng khoản tài trợ cho chính quyền địa phương lên 780 triệu bảng Anh trong năm nay và 730 triệu bảng Anh vào năm sau. Điều này có nghĩa là ngân sách dành cho người học có nhu cầu đặc biệt sẽ tăng 24% chỉ trong hai năm”.

Cũng theo người này, Bộ Giáo dục đã ban hành hướng dẫn về các biện pháp mà trường học và cơ sở giáo dục đặc biệt cần áp dụng. Nhờ đó, giúp mọi trẻ em và nhân viên được bảo đảm an toàn.