[ẢNH] Những động vật có chiếc mũi đặc biệt

Chuyện lạ 12/04/2021 - 21:09

Trong thế giới động vật có những loài vật mang hình dáng đáng yêu, dễ thương nhưng bên cạnh đó cũng có không ít loài mang trên mình dáng vẻ kỳ dị với chiếc mũi đặc biệt "chẳng giống ai". Cùng điểm ...

Khỉ vòi - Còn được gọi là khỉ mũi dài, chiếc mũi to bất thường của loài này có thể dài hơn 10 cm và dài qua miệng.

[ẢNH] Những động vật có chiếc mũi đặc biệt - ảnh 1

Linh dương Saiga - Loài linh dương cực kỳ nguy cấp này được phân biệt bởi một cặp lỗ mũi phình to và cách đều nhau hướng xuống dưới. Mũi của saiga giúp lọc sạch bụi và làm mát máu. Vào mùa đông, nó làm ấm không khí trước khi đưa đến phổi.

[ẢNH] Những động vật có chiếc mũi đặc biệt - ảnh 2

Rùa mũi lợn - Là một loài rùa có nguồn gốc từ miền bắc Australia và miền nam New Guinea, rùa mũi lợn được đặt tên vì chiếc mũi trông kỳ quặc, giống như của lợn, có lỗ mũi ở cuối mõm bằng thịt.

[ẢNH] Những động vật có chiếc mũi đặc biệt - ảnh 3

Heo vòi - Một đặc điểm đặc trưng của loài nguy cấp này là vòi của nó, một cơ quan rất linh hoạt, có thể di chuyển theo mọi hướng và giúp nắm lấy những tán lá khó tiếp cận.

Các loài heo vòi được tìm thấy ở Nam và Trung Mỹ, và Đông Nam Á, những khu vực được xếp hạng trong số các điểm đến về động vật hoang dã đáng sống nhất.

[ẢNH] Những động vật có chiếc mũi đặc biệt - ảnh 4

Chuột chù voi - hay còn gọi là sengis, có thân nhỏ dùng để truy tìm con mồi, sử dụng chiếc lưỡi dài để bắt côn trùng.

[ẢNH] Những động vật có chiếc mũi đặc biệt - ảnh 5

Mandrill - Loài khỉ lớn nhất thế giới cũng có nhiều màu sắc nhất trong các loại rọ mõm. Cả con đực và con cái đều có đặc điểm này, và mõm của con đực có phần “hào nhoáng” hơn.

[ẢNH] Những động vật có chiếc mũi đặc biệt - ảnh 6

Cá mũi voi - có nguồn gốc từ các con sông ở Tây và Trung Phi. Phần nhô ra giống như thân cây trên đầu không thực sự là mũi, mà là một phần mở rộng của miệng rất nhạy cảm, được sử dụng để liên lạc, điều hướng và tự vệ (trong phần nhô ra là một điện trường yếu mà cá dùng để làm con mồi bị điện giật).

[ẢNH] Những động vật có chiếc mũi đặc biệt - ảnh 7

Thú ăn kiến - là loài có mõm dài, mềm dẻo được trang bị một chiếc lưỡi mỏng có thể kéo dài lớn hơn chiều dài của đầu - thuận tiện cho việc dò tìm tổ kiến và mối.

[ẢNH] Những động vật có chiếc mũi đặc biệt - ảnh 8

Nốt ruồi hình sao - Chiếc mõm hình ngôi sao kỳ lạ thuộc loài động vật có vú nhỏ bé này có lông với hơn 25.000 cơ quan cảm ứng phút được gọi là cơ quan của Eimer, giúp nó cảm nhận được xung quanh.

[ẢNH] Những động vật có chiếc mũi đặc biệt - ảnh 9

Khỉ đầu chó ô liu - Loài khỉ đầu chó này được đặt tên theo bộ lông của nó, nó còn được gọi là khỉ đầu chó Anubis, được đặt theo vị thần Ai Cập Anubis, người thường được tượng trưng bằng đầu chó và mõm giống như mõm chó của khỉ đầu chó.

[ẢNH] Những động vật có chiếc mũi đặc biệt - ảnh 10

Cá cưa - Phần mở rộng mũi của loài vật thuộc họ cá đuối này được lót bằng những chiếc răng ngang sắc nhọn, được sắp xếp giống như một cái cưa. Đó là lý do tại sao loài cá này đôi khi được gọi là cá mập thợ mộc.

[ẢNH] Những động vật có chiếc mũi đặc biệt - ảnh 11

Chuột túi Gambian - Với thị lực rất kém, có lẽ không có gì lạ khi loài chuột túi Gambian phụ thuộc rất nhiều vào thính giác và khứu giác. Trên thực tế, những chiếc mõm to lớn và cường tráng của chúng rất nhạy cảm đến mức những con này được huấn luyện để đánh hơi bom mìn và thậm chí có thể phát hiện ra bệnh lao ở người.

[ẢNH] Những động vật có chiếc mũi đặc biệt - ảnh 12

Cá ngựa - Với đầu và cổ giống ngựa, những con cá biển xinh đẹp và tinh tế này có mõm dài và mỏng, giúp chúng có thể thăm dò các ngóc ngách để tìm kiếm thức ăn, chúng hút thức ăn như một chiếc máy hút bụi.

[ẢNH] Những động vật có chiếc mũi đặc biệt - ảnh 13

Kỳ lân biển - loài động vật có chiếc ngà thực chất là một chiếc răng nanh nhô ra chứ không phải là một chiếc mũi dài và mỏng đến khó tin.

[ẢNH] Những động vật có chiếc mũi đặc biệt - ảnh 14

Khỉ mũi hếch - là một trong những loài khỉ có vẻ ngoài kỳ lạ nhất trong vương quốc động vật. Chỉ hơn một cặp lỗ mũi lộ ra phía trước, cấu hình kỳ lạ này đôi khi có thể khiến khỉ hắt hơi khi trời mưa.

[ẢNH] Những động vật có chiếc mũi đặc biệt - ảnh 15

Thú mỏ vịt - gọi là thú mỏ vịt vì mõm giống mái chèo, nơi có lỗ mũi trên mặt lưng của mũi, thú mỏ vịt là một trong số ít loài động vật có vú có nọc độc, con đực sở hữu một cái cựa ở bàn chân sau cung cấp nọc độc.

[ẢNH] Những động vật có chiếc mũi đặc biệt - ảnh 16

Armadillo - Khứu giác của Armadillo rất nhạy bén, nó thường cho phép động vật có vú nhận biết mùi được giấu dưới lớp bụi bẩn khoảng 15,5 cm. Loài vật này có nguồn gốc từ Nam Mỹ.

[ẢNH] Những động vật có chiếc mũi đặc biệt - ảnh 17

Hải mã - một con hải mã có tới 700 chiếc râu giống như bút lông trong 13 đến 15 hàng trên mõm của nó. Những chiếc râu giúp loài động vật có vú khổng lồ này xác định con mồi.

[ẢNH] Những động vật có chiếc mũi đặc biệt - ảnh 18

Tê tê - là loài động vật bị buôn bán nhiều nhất trên thế giới, vảy của chúng được đánh giá cao ở các nước như Trung Quốc và Việt Nam vì nhiều loại bệnh, nhưng hiệu quả của chúng hoàn toàn là con số không. Tê tê ăn kiến và mối bằng cách sử dụng những chiếc lưỡi dài nằm trong chiếc mõm dài và dai.

[ẢNH] Những động vật có chiếc mũi đặc biệt - ảnh 19

Vượn cáo bay Sunda - Vượn cáo bay Sunda có thể lướt trong khoảng cách lên đến 100 m. Những sinh vật này, còn được gọi là colugos, có một lớp màng lượn nối từ cổ, kéo dài dọc các chi đến đầu ngón tay, ngón chân và móng tay.

Khứu giác của chúng rất nhạy bén, tầm nhìn kém hơn. Trên thực tế, chúng sử dụng chiếc mũi cực nhạy của mình để hỗ trợ điều hướng.

[ẢNH] Những động vật có chiếc mũi đặc biệt - ảnh 20

Con dấu voi - Những con vật này có thể nặng tới 2.500 kg và được đặt tên theo chiếc vòi lớn của con đực trưởng thành khổng lồ (bò đực), gợi nhớ đến cái vòi của một con voi.

[ẢNH] Những động vật có chiếc mũi đặc biệt - ảnh 21

Cá mập đầu búa - Hình dạng "chiếc búa" của loài cá mập này được gọi là cephalofoil và có thể đã tiến hóa ít nhất một phần để nâng cao tầm nhìn của động vật. Mặc dù không phải là mũi như vậy, nhưng lỗ chân lông trên đầu cá mập dẫn đến các ống cảm giác, giúp phát hiện điện trường do các sinh vật sống khác tạo ra.

[ẢNH] Những động vật có chiếc mũi đặc biệt - ảnh 22

Theo Stars Insider