Anh nối lại xuất khẩu vũ khí cho Saudi Arabia

Thế giới 12/07/2020 - 20:05

DNVN - Saudi Arabia từng bị một số quốc gia phương Tây cấm xuất khẩu vũ khí, nhưng bây giờ tình hình đã khác.

Vương quốc Anh chuẩn bị bắt đầu nối lại việc cấp phép xuất khẩu thiết bị quốc phòng sang Saudi Arabia, điều cần nói thêm là những vũ khí này có khả năng được sử dụng ở Yemen, theo một câu trả lời bằng văn bản được cung cấp cho quốc hội bởi Bộ trưởng Thương mại Quốc tế, bà Elizabeth Truss đã trình bày đề xuất nói trên vào ngày 7 tháng 7.

Vào tháng 6 năm 2019, Tòa án phúc thẩm Vương quốc Anh phán quyết rằng xuất khẩu vũ khí sang Saudi Arabialà bất hợp pháp, vì chính quyền Anh đã đưa ra những đánh giá về việc liệu liên minh do quân sự do Saudi Arabia dẫn đầu có vi phạm luật nhân đạo quốc tế (IHL) trong quá khứ tại cuộc xung đột Yemen hay không.

Anh nối lại xuất khẩu vũ khí cho Saudi Arabia - ảnh 1

Tiêm kích Eurofighter Typhoon của Không quân Hoàng gia Saudi Arabia. Ảnh: Janes Defense.

 

Đáp lại, Bộ Thương mại Quốc tế (DIT) Anh đã phát triển một phương pháp sửa đổi đối với tất cả các cáo buộc liên quan đến đối tác nước ngoài có quan hệ làm ăn chặt chẽ với những doanh nghiệp Anh, kể cả hợp đồng xuất khẩu vũ khí.

Cáo buộc của Tòa phúc thẩm sau đó đã được đánh giá dựa trên các nguyên tắc IHL sửa đổi, và một số vụ việc không được tiết lộ theo nhận định là vi phạm IHL có thể xảy ra. Ngoài việc phân tích các sự cố này, DIT còn tìm cách xác định bất kỳ mô hình không tuân thủ IHL nào; thiếu cam kết về phía Saudi Arabia để tuân thủ IHL; và (hoặc) thiếu năng lực cũng như điểm yếu hệ thống có thể dẫn đến nguy cơ "xe bỏ" IHL rõ ràng.

Trong biên chế Quân đội Hoàng gia Saudi Arabia có những tiêm kích Eurofighter Typhoon, Tornardo, Harrier do Anh chế tạo, bên cạnh đó London còn cung cấp bom, đạn, và nhiều khí tài quân sự tối tân khác cho Riyadh.

Anh nối lại xuất khẩu vũ khí cho Saudi Arabia - ảnh 2
Phong Vũ (Tổng hợp)