Anh: Phụ huynh không cho con đi học vào tháng 9 sẽ bị phạt

Giáo dục 14/07/2020 - 20:06

(Dân trí) - Các bậc phụ huynh Anh không cho con đi học vào tháng 9 – khi các trường mở cửa trở lại hoàn toàn, sẽ bị phạt.

Bộ trưởng Giáo dục Anh Gavin Williamson ngày 29/6 cho biết việc cho trẻ đi học lại vào tháng 9 là “bắt buộc” và các gia đình sẽ bị phạt tiền nếu tiếp tục cho trẻ ở nhà, trừ các trường hợp có lý do thích hợp hoặc khu vực các em sinh sống bị phong tỏa do dịch Covid-19.

Ông Williamson cũng cho biết kế hoạch chi tiết về các biện pháp Chính phủ Anh sẽ áp dụng để đảm bảo tất cả trẻ em trở lại trường vào mùa thu an toàn sẽ được công bố trong những ngày tới.

Ông Williamson cũng cho biết khi trẻ đi học lại vào tháng 9, các em sẽ được yêu cầu giữ giãn cách với khoảng cách là 2m.

Anh: Phụ huynh không cho con đi học vào tháng 9 sẽ bị phạt - ảnh 1 Phụ huynh Anh không cho con đi học vào thánh 9 sẽ bị phạt.

Quyết định này của Chính phủ Anh vấp phải ý kiến trái chiều từ các hội giáo viên và các hiệu trưởng – những người cho rằng nhà trường cần xây dựng lòng tin ở các gia đình để họ yên tâm cho con đi học lại sau giai đoạn phong tỏa do dịch Covid-19, thay vì phạt tiền.

Geoff Barton, Thư ký Hiệp hội Hiệu trưởng Trường học và Đại học Anh, cho rằng nên áp dụng giai đoạn thử nghiệm trước khi phạt các bậc phụ huynh không cho con đi học lại khi các trường mở cửa từ tháng 9 tới.

“Chúng tôi cho rằng đây không phải cách tiếp cận đúng khi phạt các bậc phụ huynh không cho con đi học khi các trường mở cửa hoàn toàn vào tháng 9, và Chính phủ không nên yêu cầu các trường thực hiện quy định này.

Có nhiều bậc phụ huynh còn lo ngại, băn khoăn và chúng ta nên xây dựng niềm tin rằng các trường học đã an toàn để đi học lại, thay vì bắt buộc đi học lại thông qua hình thức phạt”, ông Barton nói.

Thư ký Hội Giáo dục Quốc gia Anh Kevin Courtney cho rằng: “Chính phủ cần làm việc với phụ huynh trên tinh thần hỗ trợ và xây dựng, cung cấp thông tin khoa học để giải quyết nỗi lo của họ. Đây là cách làm tốt hơn so với áp dụng phạt về tài chính”.

Đồng tình với quan điểm trên, ông Patrick Roach, Thư ký Hội Giáo viên Anh, cho rằng Chính phủ nên tìm cách xây dựng lòng tin ở các bậc phụ huynh và giáo viên với kế hoạch mở cửa trở lại trường học.

Ông Roach cho rằng chính phủ nên xem xét thấu đáo trước khi phạt các bậc phụ huynh, nhất là trong trường hợp chính phủ chưa giải thích rõ ràng về kế hoạch mở cửa lại trường học một cách an toàn vào tháng 9.

“Việc trẻ trở lại trường an toàn và quan ngại của phụ huynh được xem xét thấu đáo và phản hồi phù hợp là rất quan trọng”, ông Roach nói.

Học sinh tại Anh đã quay trở lại trường từ đầu tháng 6. Tuy nhiên, số liệu từ Chính phủ Anh cho thấy các bậc phụ huynh chưa yên tâm để con cái quay trở lại trường. Tới ngày 18/6, khoảng 34% học sinh lớp 6 đi học lại. Con số tương ứng ở học sinh lớp 1 là 26%.

Minh Hương

Theo PA